YouTuber nổi tiếng bị kiện vì nghi án ăn cắp game

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/11/2016 03:30 PM

Game thủ Criken bị tố là đã ăn cắp dự án game thực hiện cùng với những người bạn cùng lớp.

Keenan "Criken" Mosimann là game thủ sở hữu kênh YouTube có gần 700 nghìn lượt theo dõi thường xuyên với nhiều video vui nhộn về các tựa game như Left 4 Dead hay Dark Souls 3. Ngoài đời thực, Criken là sinh viên theo học tại khoa thiết kế game thuộc trường đại học Nam California, và mới đây anh đang bị cáo buộc đã ăn cắp dự án game phát triển cùng với một vài người bạn cùng lớp mang tên gọi I.C.U.


YouTuber nổi tiếng Criken ngoài đời thực.

YouTuber nổi tiếng Criken ngoài đời thực.

I.C.U là môt tựa game kinh dị góc nhìn người thứ nhất, với tính năng đặc biệt nhất là khả năng tương tác trực tiếp giữa người xem và người chơi, ví dụ như những game thủ theo dõi trực tuyến qua Twitch có thể cùng nhau bỏ phiếu để buộc người chơi trực tiếp trải nghiệm thêm các tình tiết mới, kiểu như đụng độ nhiều quái vật hơn chẳng hạn.

Trong khi Criken tuyên bố rằng tựa game này là do mình chỉ huy một đội ngũ gồm 30 sinh viên cùng thực hiện, người bạn học mang tên Zachary Suite lại khẳng định anh mới là người thực hiện phần lớn các công đoạn code và thiết kế đồ họa. Chỉ đến Suite đi nghỉ mát cùng với lớp và tạm dừng công việc, Criken mới bắt tay vào hoàn thành nốt phần còn lại.

YouTuber nổi tiếng bị kiện vì nghi án ăn cắp game

Mặc dù công nhận Criken quả thực có góp sức vào việc phát triển tựa game kinh dị I.C.U, tuy nhiên việc tên của Suite không hề xuất hiện trong phần lời cảm ơn của trò chơi đã khiến cho anh chàng này quyết định đâm đơn kiện chỉ vài ngày trước khi chiến dịch Kickstarter quyên góp vốn của I.C.U kết thúc. Trên tất cả các trang web chưa thông tin về tựa game kinh dị này, người xem chỉ có thể thấy các đường link dẫn về tài khoản YouTube cùng những mạng xã hội khác của Criken, ngoài ra không còn ai khác.

YouTuber nổi tiếng bị kiện vì nghi án ăn cắp game

Trailer giới thiệu tựa game kinh dị I.C.U trên Kickstarter.

Thực hư ra sao còn phải chờ điều tra và phán quyết của tòa án, nhưng ở thời điểm hiện tại thì Criken đã phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc mà người bạn học của mình đưa ra, đồng thời còn chia sẻ rằng anh nóng lòng muốn được chứng tỏ chúng hoàn toàn là bịa đặt.

>> Chơi game qua Youtube, một thú vui lạ lùng đang ngày càng phổ biến với game thủ Việt