YouTube thay đổi chính sách kiếm tiền, hàng triệu streamer "ít người xem" lao đao vì mất nồi cơm

Nút Chuối  - Theo Helino | 18/01/2018 07:56 PM

Hoàn toàn không phải lỗi của YouTube, nhưng chính những kẻ trục lợi và thiếu kiến thức hoặc thiếu tế nhị đã khiến chính cộng đồng game thủ lẫn các vlogger nhỏ ít người xem đang rơi vào tình trạng dở khóc dở cười

Giữa tranh cãi chưa có hồi kết về đoạn video quay trong cánh rừng "tự sát" khiến hàng trăm triệu người phẫn nộ của Logan Paul, thì cả YouTube và Google đã nhanh chóng và bất ngờ có những chính sách mới về việc đánh giá một kênh YouTube hoặc những đoạn video đăng tải lên trang web chia sẻ lớn nhất thế giới này vào đêm qua. Cụ thể hơn, những kênh YouTube lớn, có hàng chục triệu người theo dõi sẽ phải được lựa chọn quyền kiếm tiền bằng việc nhúng quảng cáo vào các đoạn clip bằng tay, không tự động như trước nữa.

Tồi tệ hơn cả là, giờ đây những kênh stream vừa và nhỏ sẽ khó kiếm tiền hơn rất nhiều so với trước đây. Điều này đang khiến cho cộng đồng game thủ cũng như những vlogger tức giận vì không phải ai cũng hot được như PewDiePie hay những game thủ nổi tiếng khác trên YouTube.

Thế nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Nhiều tháng trời qua, YouTube đã phải gồng mình lên tìm cách chống lại những nội dung không phù hợp đăng tải lên trang web này. Có lẽ, giọt nước tràn ly chính là đoạn video vô cùng thiếu tình người và sự tế nhị của vlogger 22 tuổi người Mỹ. Trước đó, những đoạn video liên quan đến chủ đề phân biệt chủng tộc và thuyết âm mưu đã khiến không ít người cảm thấy phản cảm.

Vào tháng 11 năm ngoái, YouTube lại một lần nữa bị đưa vào tầm ngắm với hàng loạt những đoạn video clip không phù hợp nhắm vào đối tượng khán giả thiếu nhi. ngay sau đó, CEO của YouTube, Susan Wojcicki đã phải có những động thái mạnh mẽ hơn để ngăn chặn việc những nội dung sai trái này tồn tại trên YouTube.

Và giờ đây, thay vì tổng 10.000 lượt xem trên mọi video clip của một kênh, giờ đây một streamer sẽ phải có trên 1.000 subscribers và trên 4.000 tiếng xem video clip mới được phép kiếm tiền bằng việc tải video lên YouTube. Những thay đổi này sẽ chính thức diễn ra kể từ ngày 20/02 tới đây.

Hoàn toàn không phải lỗi của YouTube, nhưng chính những kẻ trục lợi và thiếu kiến thức hoặc thiếu tế nhị đã khiến chính cộng đồng game thủ lẫn các vlogger nhỏ ít người xem đang rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi nồi cơm của họ vô tình bị đá bay, trong khi họ chẳng có lỗi lầm gì.