Youtube tham gia diệt trừ những tin đồn nhảm giữa 5G và dịch COVID-19

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/04/2020 10:51 AM

Youtube tuyên bố sẽ mạnh tay trong công cuộc ngăn chặn các thông tin giả liên quan đến SARS-CoV-2.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đang trở thành thảm họa toàn cầu, đặc biệt là tại những quốc gia như Trung Quốc, Ý và Mỹ. Các trường học đóng cửa, các công dân được yêu cầu nên ở nhà, lệnh hạn chế đi lại được ban bố tại vô số khu vực. Về mặt cơ bản thì, COVID-19 đã gây tác động đến hàng loạt ngành nghề, làm tổn hại trật tự xã hội và nền kinh tế thế giới.

Tổn hại đến nền kinh tế có thể là 1 thảm họa, nhưng tổn hại đến khả năng suy nghĩ của 1 số cá thể thì quả thật là đại thảm họa. Ở thời đại mà mỗi khi có đại dịch thì người ta sẽ đi tích trữ giấy vệ sinh, con người sẽ có xu hướng sợ hãi cái chết và phản ứng mạnh với những tin đồn nhiều hơn nữa. Nhưng đáng sợ hơn cả, đó không chỉ là những tin đồn như kiểu hàng xóm đang nói xấu về bạn, mà là những tin đồn tuyên truyền toàn những thứ nhảm nhí, thất thiệt trên internet.

Làm thế nào mà người ta lại tin rằng công nghệ 5G lại là nguyên nhân gây lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhỉ?

Ngay từ đầu tháng 3, có nhiều người liên tục đăng tin đồn nhảm trên mọi ngõ ngách của mạng xã hội. Nhiều người thậm chí còn dị đến mức cho rằng "Corona chỉ là 1 thứ màn kịch được dựng nên mà thôi, nó không phải nguyên nhân gây bệnh và cũng chẳng tồn tại luôn. TẤT CẢ LÀ TẠI 5G". Nhưng khi ấy, mọi chuyện vẫn còn ở mức tin đồn nhỏ và không gây ảnh hưởng mạnh tới xã hội cho lắm.

Mọi chuyện bắt đầu căng thẳng hơn khi Keri Hilson - cô ca sĩ người Mỹ nổi tiếng có hơn 4,2 triệu người theo dõi trên Twitter và có đề cử Grammy Award - lên Instagram và Twitter và đăng tin giả thuyết móc nối giữa mạng 5G và virus SARS-CoV-2 theo kiểu... không thể tìm được sự liên quan ở đâu cả.

“Người ta đã cố gắng cảnh báo chúng ta về 5G suốt NHIỀU NĂM. Từ các đơn thỉnh cầu, các tổ chức, các nghiên cứu… về những gì chúng ta đang phải trải qua do ảnh hưởng của bức xạ.

5G được công bố ở TRUNG QUỐC. Vào ngày 01/11/2019, người ta lăn ra chết. Hãy xem mấy tệp đính kèm dưới đây và thẳng tiến sang story trên Instagram của tôi để biết nhiều hơn nữa. TẮT HẾT 5G bằng cách vô hiệu hóa LTE ngay”.

Youtube tham gia diệt trừ những tin đồn nhảm giữa 5G và dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Keri Hilson là 1 ca sĩ có 4,2 triệu người theo dõi trên Twitter và có cả giải thưởng, vậy mà cô ấy vẫn có thể nghĩ ra chuyện mấy cái cột sóng 5G có khả năng phóng virus ra toàn cầu. Phải chăng trước đó thì lượng tương tác của cô ấy đang có dấu hiệu tụt giảm?

Kết quả là có người tin theo, và rồi họ hô hào đi phá hoại mấy điểm phát sóng 5G thật. Ít nhất 4 cột sóng 5G tại Anh bị đốt cháy, cùng 1 số kỹ sư bị tấn công vô cớ vì những thông tin bịa đặt này, và có thể điều này sẽ chưa dừng lại. Sẽ rất khó để có thể giải quyết tình trạng này, khi việc tuyên truyền là chưa đủ vì người ta có quyền tự lo ngôn luận, thích nói gì thì nói và nói ở bất cứ mặt trận nào.

Youtube tham gia diệt trừ những tin đồn nhảm giữa 5G và dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong khi cách Facebook giải quyết tình trạng này vẫn còn hơi mập mờ, thì Youtube đã tuyên bố sẽ mạnh tay trong công cuộc ngăn chặn các thông tin giả liên quan đến SARS-CoV-2. Cụ thể, Youtube đã ra lệnh cấm toàn bộ video tuyên truyền sai cách phòng chống dịch COVID-19 hay những video có nội dung phản bác lời khuyên của các tổ chức như CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) hay NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) đăng trên nền tảng này.

Đồng thời, Youtube cũng ra tay truy quét, loại bỏ hàng ngàn video có nội dung cố ý móc nối virus SARS-CoV-2 với công nghệ 5G. Nhưng hiện tại, Youtube hiện tại chỉ xử lý những video có liên quan đến việc tuyên truyền sai sự thật giữa 5G và SARS-CoV-2 mà thôi. Điều này đồng nghĩa với việc họ tạm thời không nhắm đến những video thuyết âm mưu về các tác hại khác của 5G như "gây ung thư", hay "sảy thai". Dù sao thì, việc chống những thông tin gây bất lợi cho công cuộc phòng chống dịch COVID-19 mới là việc quan trọng nhất hiện tại.

Youtube tham gia diệt trừ những tin đồn nhảm giữa 5G và dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Rất hi vọng người dân trên toàn thế giới có thể chung tay ngăn chặn dịch bệnh này. Bên cạnh việc bảo vệ bản thân khỏi virus, hãy chú ý hơn trong việc tiếp nhận, chắt lọc những thông tin chính xác; đồng thời bài trừ những thông tin bịa đặt gây ảnh hưởng cho cộng đồng chúng ta.