Your Name - Tựa anime đình đám đang khuấy đảo các rạp chiếu phim Việt Nam

Kuro Tenshi  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/01/2017 04:17 PM

Tựa anime đình đám số 1 tại Nhật Bản hiện nay, Your Name - Kimi no Na wa đang khuấy đảo các rạp chiếu tại Việt Nam.

Anime ở Việt Nam nói chung vẫn còn đang rất non trẻ và mới lạ với nhiều người. Ngoài cộng đồng fan hâm mộ Anime Manga ra thì hầu như Anime/Manga chỉ được nhiều người biết đến với cái tên gọi dân dã là phim hoạt hình và truyện tranh. Chính vì những tên gọi dân dã đến như vậy mà nhiều người vẫn có lối suy nghĩ rằng Anime/Manga chỉ dành riêng cho trẻ con.

Nhưng với làn sóng dữ dội của Kimi no Na wa trong tuần vừa qua thì có lẽ nhiều người đã phải có một cái góc nhìn khác, đã phải cập nhật lại vốn từ ngữ và khái niệm của bản thân mình.

Mang danh là Anime đắt khách nhất năm 2016 tại Nhật Bản, đạt doanh thu lớn thứ 2 trong các Anime ở Nhật Bản, Kimi no Na wa chắc chắn không phải là cái tên tầm thường trong thời gian vừa qua. Trong cộng đồng fan hâm mộ Anime trong thời gian vừa qua nở rộ tin đồn kèm theo với hi vọng siêu phẩm trên sẽ về tới Việt Nam. Và đúng như hi vọng cuối cùng Kimi no Na wa đã đổ bộ về các rạp chiếu phim qua nhiều hệ thống ở Việt Nam.

Thật là một tin tuyệt vời không chỉ dành riêng cho cộng đồng Anime tại Việt Nam mà còn là một cơ hội hiếm có cho những dân ghiền phim thưởng thức được 1 sản phẩm cực kỳ nổi tiếng trong thời gian vừa qua.

Vậy liệu Kimi no Na wa có thật sự xứng đáng với những danh hiệu và kỳ vọng của người hâm mộ hay không? Hay Kimi no Na wa chỉ là 1 hiện tượng PR, 1 sự Overated quá mức do người làm ra nó là Makoto Shinkai đã quá dỗi nổi tiếng và thành công với những sản phẩm trước đây như là 5cm/s hay Kotonoha no Niwa.


Chúng ta đã từng gặp nhau chưa?

Chúng ta đã từng gặp nhau chưa?

Hình ảnh có lẽ là cái mặt tiền của mọi bộ Anime. Xấu đẹp, bắt mắt thu hút hay không đều đã được biết trước qua các Key Visual hay các PV giới thiệu Anime. Và chắc hẳn đến 60-70% người xem quyết định có xem phim hay không phần lớn thuộc về mặt hình ảnh này. Nhưng với các sản phẩm của Makoto Shinkai thì chắc chắn hình ảnh là một trong những thế mạnh bậc nhất rồi.

Kimi no Na wa cũng như vậy. Vẫn là những phong cảnh đẹp tuyệt lung linh, chân thật và kỳ ảo giống hệt các sản phẩm trước kia của Makoto. Điều đáng chê trách duy nhất có lẽ là trong Kimi no Na wa nhiều cảnh quen thuộc trong hai bộ 5cm/s và Kotonoha no Niwa đã được sử dụng lại. Có lẽ độ đẹp như thế này đã được gọi là đỉnh điểm rồi, khó mà có thể vẽ đẹp hơn nữa nên bộ phim chỉ có thể sử dụng lại các cảnh đã quá đẹp đó để cho vào bộ phim mà thôi.

Hình ảnh tuyệt vời, chân thật và lung linh, và thậm chí cảnh trong phim còn đẹp hơn ngoài đời thật ý chứ. Khán giả xem phim chắc chắn đã có được một Mini tour xung quanh vùng quê Itomori và Tokyo.

Còn về thiết kế nhân vật, thì đó là đặc điểm chung của Anime. Nhiều bộ phim của cùng các studio thì thường có phong cách vẽ, thiết kế tương tự nhau. Nên các Nhân vật trong Kimi no Na wa là rất quen thuộc. Nhưng chắc hẳn đó không phải là vấn đề vì vốn thiết kế nhân vật cũng rất đẹp. Có một số người khó tính sẽ cảm thấy nhàm chán hoặc không thích, nhưng phần đông thì chắc chắn sẽ thấy thiết kế nhân vật đẹp.

Nhân vật đẹp không chỉ thể hiện qua vẻ bề ngoài mà còn đẹp về tâm hồn và tính cách nữa. Và chắc chắn Mitsuha sẽ chiếm được trọn tình cảm của mọi khán giả đi xem phim.


Sự lung linh đến khó tin

Sự lung linh đến khó tin

Nội Dung/Cốt truyện/Nhân vật

Cốt truyện của Kimi no Na wa xoay quanh cuộc sống của 2 học sinh trung học, Taki và Mitsuha. Với sự huyền ảo của thế giới trong phim, vào một ngày đẹp trời 2 người hoán đổi thân xác cho nhau và mỗi người được sống một cuộc sống mới khi mà bản thân đang dần dần cảm thấy chán nản cuộc sống hiện tại của mình do gặp rất nhiều áp lực trong cuộc sống thường nhặt. Nhưng câu chuyện không đơn thuần dừng lại ở đó. Do sự hoán đổi nên nhiều điều được hé lộ và cốt truyện chính dần được hé mở

Nghe thì có vẻ quá dỗi quen thuộc cho những Anime ngày nay đúng không? Nhưng chớ vội nhìn mặt mà bắt hình dong. Nếu bạn là người ít xem Anime thì nội dung/cốt truyện của Kimi no Na wa chắc chắn sẽ khiến bạn phải há hốc mồm khi xem đến phút giây cuối cùng. Những cao trào và plot twist sẽ khiến bạn không thể nào ngờ tới và bất ngờ có khi là bật khỏi ghế xem phim cũng nên. Đối với những fan ruột của Anime xem nhiều thể loại và nhiều bộ khác rồi thì nội dung/cốt truyện của Kimi no Na wa sẽ thấy bạn liên tưởng đến nhiều bộ kinh điển khác. Nhưng đảm bảo bạn sẽ vẫn bị bất ngờ đấy, và chắc chắn bạn sẽ thấy phim rất thú vị vì đã có thể đánh lừa bạn một cách ngoạn mục đến như vậy.

Với cốt truyện như vậy thì việc xây dựng các nhân vật với tính cách hợp lý là rất quan trọng. 2 nhân vật chính Taki và Mitsuha chắc chắn sẽ còn để lại ấn tượng với mọi người xem. Taki một cách năng nổ, nóng tính và tận tình giúp đỡ và ra tay bảo vệ những người yếu thế hơn. Mitsuha một cô gái mạnh mẽ bên trong nhưng rất cam chịu và nhẫn nhịn với người ngoài. Dù có bị nói xấu nói móc cô vẫn chịu đựng một mình không để sự buồn bã của bản thân ảnh hưởng và lộ ra ngoài.


Anh sẽ đi đến bất cứ nơi đâu để có thể tìm thấy em

Anh sẽ đi đến bất cứ nơi đâu để có thể tìm thấy em

Âm Nhạc

Vẫn quen thuộc những điệu nhạc phù hợp với từng cảnh đoạn trong phim. Những bài hát chủ đề với lời thoại rất phù hợp và ý nghĩa dành cho bộ phim đã được hát lên xuyên suốt bộ phim. Và một điều cực kỳ hay ho và thú vị là ở phim chiếu ở Việt Nam đều được dịch đầy đủ các lời bài hát, khiến không ít người ngồi chờ đến tận giây phút cuối cùng của bộ phim, khi mà các dòng chữ credit cuối cùng biến mất trên màn ảnh cốt lõi chỉ là để nghe nốt bài hát cuối phim.

Hình ảnh, cốt truyện hứa hẹn, Nhân vật với tính cách dễ mến cùng với Âm nhạc tuyệt vời. Phải chăng Kimi no Na wa đúng là siêu phẩm số 1 hiện nay, với doanh thu khổng lồ đúng vời kỳ vọng và sự nổi tiếng trên mạng?

Không hẳn là thế

Nói đi cũng phải nói lại. Luôn nên nhìn nhận 1 vấn đề qua nhiều phía. Nếu như hỏi tôi, thì chắc chắn tôi sẽ nói rằng Kimi no Na wa bị Overated. Chắc chắn Kimi no Na wa đáng lẽ còn có thể hay hơn nữa. Kimi no Na wa vẫn còn những hạt sạn những điểm chưa thật sự tốt.

Quá nhanh quá nguy hiểm

Thật sự là buồn khi phải nói ra điều này nhưng có những cảnh cảm giác bị đẩy nhanh tiến độ không phải vì Makoto Shinkai truyền tải kém mà vì thời lượng của 1 Movie chỉ có hạn không thể truyền tải kịp và đầy đủ cho khán giả.

Cái thứ 2 bị đẩy nhanh có thể nói đến phát triển tình cảm của 2 Nhân vật chính. Nếu như Kimi no Na wa là 1 bộ phim truyền hình dài tập chiếu hàng tuần thì có lẽ quá trình đó được chăm chút nhiều hơn nữa, được thấy nhiều sự phát triển trong tình cảm hơn nữa so với trong phim.

Dù về cơ bản nó không ảnh hưởng đến toàn bộ cốt truyện của phim nhưng đó là những hạt sạn tồn tại trong bộ phim. Mà chính Makoto Shinkai cũng đã phải nói ra và tự nhận thấy khiếm khuyết về sản phẩm của bản thân mình

Thiếu tính đa dạng

Dù cốt truyện có bất ngờ nhưng thật ra nó vẫn nằm trong khuôn khổ có thể đoán trước, không có gì đột phá và mới mẻ vì có rất nhiều bộ đã từng đi theo mô týp như vậy. Vẫn là tập trung vào nữ sinh trung học vẫn là những câu chuyện đời thường kèm chút kỳ ảo và những cao trào trong cuộc sống. Đơn giản vì rất rất nhiều Anime đi trước cũng na ná như vậy nên nhiều người sẽ nhìn nhận rằng “Kimi no Na wa cũng thường thôi, như bao Anime khác”.

Thế nên cũng không thể trách rằng khi nhiều người nói rằng Kimi no Na wa chẳng phải siêu phẩm gì, cũng chẳng có gì đặc biệt, thường thôi, anime xem được thôi.

Nhưng khoan, chớ nóng vội theo cảm nhận riêng của người viết bài thì Kimi no Na wa rất đặc biệt.

Không thể phủ nhận việc Kimi no Na wa là rất thành công. Không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở khắp cả thế giới. Khi tính đến doanh thu của các phòng vé khắp thế giới thì Kimi no Na wa đã trở thành Anime doanh thu cao số 1 ở Nhật Bản rồi. Và chắc chắn Việt Nam cũng đã góp được một phần công sức vào doanh số đấy. Đơn cử khi thấy các suất chiếu ngày một nhiều lên, các buổi đi xem cũng đông đúc người, ½ đến 2/3 phòng đầy ắp người xem.

Kimi no Na wa thật sự đã thành công, nhưng sao lại thành công quá mức như thế khi mà nó cũng chỉ là một Anime bình thường như bao Anime khác. Nếu như bạn muốn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó thì mình xin trả lời ngắn gọn đơn giản xúc tích như sau.


Tên của cô là gì? – Mitsuha!!

Tên của cô là gì? – Mitsuha!!

BỞI VÌ KIMI NO NA WA LÀ MỘT ANIME RẤT HAY

Một chút Overated cũng chả làm sao, nhiều người nói rằng không phải là siêu phẩm cũng chả làm sao, nhưng Kimi no Na ha đã thành công. Thành công ở đây không chỉ riêng về doanh số bán vé, thành công không phải chỉ ở khoản nổi tiếng. Mà thành công là đã cướp được trái tim của hàng triệu người xem trên khắp thế giới. Đúng có những người đi ra ngoài rạp sẽ chê, có những người ra ngoài rạp sẽ bảo "phim này chả có gì". Nhưng cũng không ít những người như mình đi ra và bên trong còn đọng lại rất nhiều cảm xúc, những cảm xúc lâng lâng, một thứ cảm xúc thật sự khó tả.

Cảm xúc khi xem bộ phim như 1 chiếc tàu lượn vậy, từ những nụ cười sảng khoái, đến những lúc trầm lặng suy nghĩ, cả những lúc âu lo buồn bực, rồi thêm cả 1 chút hồi hộp gay cấn để rồi kết thúc chỉ còn là sự vỡ oà của tất cả những cảm xúc đó, cảnh phim cuối cùng chính là khoảnh khắc gỡ nút của toàn bộ phim, nhưng đồng thời lại thắt chặt con tim của tất cả khán giả lại. Vừa nhói đau 1 chút nhưng cũng vừa thoả mãn và thật ấm áp.

Với những cảm xúc bay bổng như vậy thì không có lý gì mà Kimi no Na ha lại không thành công. Không phải siêu phẩm cũng được, bị chê bai cũng được nhưng các bạn cứ thử xem đi thì sẽ biết Makoto Shinkai đã trêu đùa và nắm chặt được tình cảm của người xem như thế nào qua bộ phim. Chắc chắn khi xem xong trong lòng người xem sẽ cực kỳ đọng lại câu nói cuối cùng của bộ phim cũng chính là tên của nó. Kimi no Na ha? Tên của cậu là?

Trăm nghe không bằng một thấy, nếu như còn cảm thấy chần chừ thì đừng chần chừ nữa, bởi vì đây chắc chắn là 1 cơ hội có 1 không 2 ở Việt Nam, thưởng thức một Anime hay trên màn ảnh rộng và dàn âm thanh cực khủng. Kimi no Na wa thật sự là một bộ Anime rất đáng xem, và cũng đáng từng đồng tiền một khi được xem nó ở các hệ thống rạp tiêu chuẩn. Nếu như bỏ lỡ cơ hội này thì chắc chắn rồi một ngày bạn sẽ cảm thấy thật hối tiếc đấy.