Yêu tinh xương Gashadokuro: Truyền thuyết kinh dị và nỗi sợ hãi ẩn sâu trong những khu rừng tại Nhật Bản

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/06/2020 08:59 PM

 
  thích

Nếu truyền thuyết Trung Hoa có yêu quái Bạch Cốt Tinh cực kỳ lợi hại, thì người Nhật cũng không hề kém cạnh với câu chuyện về Gashadokuro – một bộ xương trắng cao đến 27 mét thường đi lang thang khắp các vùng nông thôn vào ban đêm.

Nếu truyền thuyết Trung Hoa có yêu quái Bạch Cốt Tinh cực kỳ lợi hại, thì người Nhật cũng không hề kém cạnh với câu chuyện về Gashadokuro – một bộ xương trắng cao đến 27 mét thường đi lang thang khắp các vùng nông thôn vào ban đêm. Không những vậy, xung quanh gashadokuro còn có vô số những truyền thuyết dân gian rùng rợn nhưng vô cùng thú vị.

Yêu tinh xương Gashadokuro: Truyền thuyết kinh dị và nỗi sợ hãi ẩn sâu trong những khu rừng tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Gashadokuro – bộ xương khổng lồ

Tương truyền gashadokuro thường đi lang thang ở các vùng nông thôn vào ban đêm. Dù kích thước khổng lồ nhưng bộ xương này di chuyển rất nhẹ nhàng, đến mức gần như không ai chú ý đến nó. Tuy nhiên, răng của gashadokuro lại thường xuyên va vào nhau tạo thành âm thanh ‘gachi-gachi’. Vì thế nếu ai đó nghe được âm thanh này thì rất có thể gashadokuro đang đứng bên cạnh họ.

Yêu tinh xương Gashadokuro: Truyền thuyết kinh dị và nỗi sợ hãi ẩn sâu trong những khu rừng tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Quái vật gashadokuro được tạo ra những bộ xương của người chết đói. Vì những người chết đói thường phải chịu đựng cái chết kéo dài và không được chôn cất tử tế, vì vậy mà hài cốt của họ mới tập hợp lại để tạo thành con quái vật chứa đựng sự căm phẫn, thù hằn và cơn đói cồn cào chỉ có thể được thỏa mãn bằng máu người sống.

Yêu tinh xương Gashadokuro: Truyền thuyết kinh dị và nỗi sợ hãi ẩn sâu trong những khu rừng tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Gashadokuro cũng như kết thúc thảm khốc của những người được cho là đã ‘không may’ chạm trán với nó khiến người Nhật rất e ngại việc đi bộ vào ban đêm. Điều may mắn là dù gashadokuro sống dài, mạnh mẽ, nhưng càng ngày nạn đói và chiến tranh càng bị đẩy lùi nên số lượng của chúng cũng giảm dần.

Những câu chuyện kinh dị về gashadokuro

Câu chuyện nổi tiếng nhất về yêu quái bộ xương khổng lồ này có lẽ là về một cuộc nổi loại do Taira no Masakado cầm đầu xảy ra từ 1000 năm trước. Sau khi vị thủ lĩnh này bị sát hại, con gái ông là Takiyasha HIme đã lên nắm quyền. Nàng công chúa này là một nữ phù thủy nổi tiếng, bằng phép thuật của mình, Takiyasha đã tập hợp hài cốt của những người lính chết trận để tạo ra một bộ xương khổng lồ, tấn công Kyoto.

Yêu tinh xương Gashadokuro: Truyền thuyết kinh dị và nỗi sợ hãi ẩn sâu trong những khu rừng tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Trong cuốn Nihon Kyouiki của Mizuki, gashadokuro lại xuất hiện trong câu chuyện như sau: Một người đàn ông ở tỉnh Bingo (phía đông tỉnh Hiroshima) vào rừng lúc ban đêm và nghe thấy tiếng rên rỉ ‘mắt tôi bị thương.’ Người đàn ông sau đó tìm được một bộ xương nằm gần đó, rồi nhỏ bỏ khóm măng tre mọc trong hốc mắt bộ xương. Thế rồi bộ xương liền hiện ra cảm tạ người đàn ông trước khi biến mất.

Câu chuyện về gashadokuro thậm chí còn được đồn thổi diễn ra ngay trong thế kỷ 20. Một người đàn ông có tên Yuki cùng bạn bè đang trên đường đi đến nhà ga vào đêm đông lạnh giá. Yuki bèn rủ bạn bè đi con đường tắt, băng qua một cánh rừng, dù một người trong nhóm đã cảnh báo rằng khu rừng từng là chiến trường và đã bị ám.

Yêu tinh xương Gashadokuro: Truyền thuyết kinh dị và nỗi sợ hãi ẩn sâu trong những khu rừng tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Sau một hồi tranh cãi, cả nhóm vẫn dấn bước vào rừng. Đột nhiên, Yuki nghe thấy tiếng chuông trong tai, rồi cả tiếng cào xé từ đằng xa đang tiến lại mỗi lúc một gần, cả ba người bạn cũng vậy. Họ bắt đầu hoảng loạn vì không thể xác định được âm thanh kia phát ra từ đâu.

Thế rồi gashadokuro xuất hiện, bốc mùi hôi thối, nó tóm ngay lấy một người trong nhóm và uống máu anh ta. Những người còn lại vừa la hét vừa kêu cứu đầy sợ hãi, cắm đầu chạy thoát thân. Tuy nhiên, con quái vật nhanh chóng bắt hết tất cả và tiếng la hét tắt lịm trong khu rừng.

Truyền thuyết về gashadokuro sau này trở thành đề tài yêu thích cho nhiều mangaka thỏa sức sáng tạo và là biểu tượng của nỗi sợ hãi.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về yêu quái cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.