Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để "giết người", đã thế lại còn thuộc dòng "con ông cháu cha"

Tôm  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/09/2020 09:30 AM

Tây Du Ký
23/02/2010 NCB: LineKong NPH:

Trong hàng trăm yêu quái lớn nhỏ xuất hiện tại Tây Du Ký, chỉ có duy nhất yêu quái này là đặc biệt nhất, được phái xuống trần tác oai tác quái bởi chính Phật Tổ.

Yêu quái trong Tây Du Ký chia làm nhiều loại, nhiều giống loài, nhiều danh phận khác nhau và luôn có nhiệm vụ riêng của mình trong mạch truyện. Tuy nhiên nếu như nghĩ rằng tất cả các yêu quái đều sinh ra từ ma tính, tự thân vận động đi theo con đường tà ác này thì bạn sai rồi, vẫn có trường hợp ngoại lệ, một lần nhúng tay "sương sương" của Phật Tổ và tạo nên kiếp nạn khó nhằn cho thầy trò Đường Tăng.

Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để giết người, đã thế lại còn thuộc dòng con ông cháu cha - Ảnh 1.

Đó là con yêu quái đã đẩy vua nước Ô Kê xuống giếng dìm trong 3 năm còn mình thì giả dạng vua lên ngôi trị vì dân tính. Mọi chuyện sẽ không có gì để nói nếu như nước Ô Kê lại chính là điểm dừng chân của thầy trò Đường Tăng. Sau màn chào hỏi, thết đãi cơm canh đầy đủ, Đường Tăng lui về phòng, ngồi trong thiền đường dưới ánh đèn, tụng hết một lượt quyển kinh Lương Hoàng Thủy Sám và kinh Khổng Tước mãi tới canh ba mới cất vào tay nải. Một trận gió lớn nổi lên, Đường Tăng mơ màng thiu thiu ngủ bỗng gặp oan hồn của vua nước Ô Kê.

Vua nước Ô Kê kể lại sự tình. Năm năm trước, nước Ô Kê gặp đại hạn, dân chúng chết đói thê thảm mà kho tàng trong nước trống rỗng. Quốc vương tắm gội trai giới, ngày đêm thắp hương cầu mưa, trong vòng ba năm liền, mà trời vẫn đại hạn. Đúng lúc đó gặp được vị chân nhân, vị đó cầu mưa quả nhiên linh ứng. Vua bèn kết nghĩa anh em với chân nhân, cùng ăn cùng ở trong một hai năm. Đến một ngày vua cùng chân nhân đi dạo trong vườn thượng uyển thì bị đạo sĩ đẩy xuống giếng. Kết quả đức vua bị dìm dưới giếng trong ba năm. Đạo sĩ nọ biến thành đức vua rồi thay vào chỗ ngai vàng.

Đúng với mô tuýp thông thường, Đường Tăng lại gọi Tôn Ngộ Không ra tay cứu giúp đức vua, vớt xác vua ra khỏi giếng rồi đem về chùa nơi sư phụ đang ở. Sau đó Ngộ Không xin Thái Thượng Lão Quân một viên "cửu chuyển hoàn hồn linh đơn" mang về cứu sống đức vua.

Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để giết người, đã thế lại còn thuộc dòng con ông cháu cha - Ảnh 2.

Yêu quái bị phát hiện định chạy trốn ra ngoài thành. Tông Ngộ Không đuổi theo, đánh nhau dữ dội. Biết đánh không lại, yêu quái vội vàng quay đầu theo đường cũ trốn vào thành, lắc người một cái, biến thành một người giống hệt Đường Tăng. Sau màn "check hàng" bằng Khẩn Cô Ni Chú, yêu quái bị Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới dí cho chạy co giò, đánh cho chết đi sống lại tuy nhiên đúng giây phút quan trọng nhất thì Văn Thù Bồ Tát hiện lên, "giải oan" cho yêu quái.

Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để giết người, đã thế lại còn thuộc dòng con ông cháu cha - Ảnh 3.

Yêu quái biến thành sư phụ, làm khó Tôn Ngộ Không

Trong gương chiếu yêu, yêu quái hiện rõ hình ma vương hung dữ, vốn là con sư tử xanh thú cưỡi của Văn Thù Bồ Tát. Ngộ Không thắc mắc vì sao yêu quái trốn đi tác oai tác quái mà nay Bồ Tát không thu phục nó về, ai dè Văn Thù Bồ Tát đáp trả bằng một câu đi vào lòng người: "Nó có trốn đi đâu, Phật sai nó đi đấy".

Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để giết người, đã thế lại còn thuộc dòng con ông cháu cha - Ảnh 4.

Văn Thù Bồ Tát "giải oan" cho Thanh Sư Tinh

Hóa ra trước kia vua nước Ô Kê ham làm việc thiện, đãi cơm chay các nhà sư bèn được Phật độ, định phong thành chứng quả La Hán mình vàng. Tuy nhiên Văn Thù Bồ Tát khi đến gặp lại biến thành một nhà sư thường, đến xin ít cơm chay, hỏi vặn vua mấy câu liền bị trói lại, ngâm dưới sông Ngự Thủy ba ngày ba đêm. Như Lai biết chuyện nên đã sai quái vật này tới đẩy vua nước Ô Kê xuống giếng, dìm trong ba năm, để báo cái hạn thủy tai ba ngày của Văn Thù Bồ Tát.

Hóa ra con yêu quái là do Phật sai đến để giúp quốc vương nước Ô Kê hoàn trả tội lỗi bất kính mà ngài ấy đã gây ra với Văn Thù Bồ Tát. Vua ngâm Văn Thù Bồ Tát trong ba ngày đã phải chịu phạt ba năm dìm trong giếng.

Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để giết người, đã thế lại còn thuộc dòng con ông cháu cha - Ảnh 5.

Kim Thiền Tử – đệ tử Phật Như Lai – ngủ gật trong giờ giảng kinh và vô tình đá đổ một hạt gạo nên bị phạt đày xuống trần gian tu 10 kiếp, 9 kiếp qua Lưu Sa Hà bị Sa Tăng ăn thịt, đến kiếp thứ 10 thì khi sinh ra đã mất cha, mẹ thì bị tên lái đò Lưu Hồng chiếm đoạt… Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung, khi Phật Tổ đến thu phục lại có ý thách thức, đã bay không ra khỏi lòng bàn tay Như Lai lại còn "bậy" một bãi chỗ ngón tay Đức Phật, rốt cuộc bị nhốt dưới núi Ngũ Hành 500 năm. Do đó, mạo phạm các vị Thần, Phật, Bồ Tát là mang tội rất lớn.

Yêu quái duy nhất trong Tây Du Ký được Phật Tổ phái xuống trần để giết người, đã thế lại còn thuộc dòng con ông cháu cha - Ảnh 6.

Văn Thù Bồ Tát cưỡi Thanh Sư Tinh về trời

Chắc hẳn đến đây, nhiều độc giả sẽ có cùng câu hỏi với Tôn Ngộ Không. Yêu quái xuống trần dù là "trả nghiệp" cho vua nước Ô Kê nhưng chắc hẳn đã gây ra nhiều tội ác? Đóng giả vua, chắc hẳn phải "ân ái" với hoàng hậu rồi? Câu trả lời đã được Văn Thù Bồ Tát đưa ra: "Yêu quái không gây tội ác, từ khi hắn đến đều mưa thuận gió hòa, hơn nữa hắn là con sư tử đã bị thiến rồi".