Ý nghĩa thú vị của những ngoại hiệu võ lâm, fan Kim Dung chưa chắc đã biết

Đoạn Tuấn  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/09/2016 03:39 PM

Cửu Dương Thần Công
02/03/2015 NCB: Trung Quốc NPH:

Bất kỳ ai là fan đọc truyện Kim Dung nhiều cũng đều phải công nhận: Những loại ngoại hiệu xuất hiện trong truyện khi đọc lên đều rất... sang mồm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa của những ngoại hiệu này.

Nếu luận bàn về các loại ngoại hiệu, danh xưng võ lâm xuất hiện trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung, chắc hẳn ngoại hiệu nghe “kêu“ và đọc sang mồm nhất chính là Độc Cô Cầu Bại. Với ngoại hiệu quen thuộc này, hẳn ai cũng dễ dàng luận ra được ý nghĩa của nó kể về chuyện đời của một lão nhân thiên tài võ học, suốt cả cuộc đời ông cô đơn còm cõi trên ngọn núi cao, chỉ cầu mong một lần được bại dưới tay kẻ khác mà không thể được. Bởi mỗi lần lão ra tay xuất kiếm thì không một ai trên giang hồ khi đó có thể đánh bại.

Bất hủ là vậy, nhưng đó cũng chỉ là một trong hàng ngàn loại ngoại hiệu được nhắc đến trong bối cảnh giang hồ Kim Dung rộng lớn. Hôm nay với bài viết này, người viết sẽ đem đến cho các fan yêu thích kiếm hiệp câu chuyện về những ngoại hiệu huyền thoại khác, thứ mà không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa của chúng.

Đinh Bất Tam - Đinh Bất Tứ (Hiệp Khách Hành)

Đinh Bất Tam và Đinh Bất Tứ trong truyện Hiệp Khách Hành là hai nhân vật tính cách đại ác. Cái tên Đinh Bất Tam có nghĩa là một ngày không sát hại quá 3 người, còn Đinh Bất Tứ có nghiã là một ngày không sát hại quá 4 người.

Nguyên do cũng là bởi hai lão ác nhân này võ công rất cao cường, thời trẻ không kiềm chế được bản thân nên đã hại chết quá nhiều người nên về sau mới phải tự đặt ra giới hạn cho bản thân. Dựa vào đây, nếu ta lập một phép tính đơn giản, một ngày hại 3 người, một năm có 365 ngày. Như vậy trung bình một năm lão ác tặc Đinh Bất Tam hại chết 1095 người, còn lão Đinh Bất Tứ hại chết 1460 người. Quả thực là đáng kinh sợ!

Sát Nhân Thần Y (Tiếu Ngạo Giang Hồ)


Sát Nhân Thần Y Bình Nhất Chỉ: Cứu một mạng người, lấy một mạng người.

"Sát Nhân Thần Y" Bình Nhất Chỉ: Cứu một mạng người, lấy một mạng người.

Bình Nhất Chỉ trong tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ được người trên giang hồ biết đến như một bậc danh y kỳ tài, không có căn bệnh nào qua tay ông mà không được chữa khỏi. Nhưng thật kỳ dị là mỗi khi đồng ý cứu một mạng người thì Bình Nhất Chỉ lại yêu cầu kẻ chịu ơn phải giúp mình diệt một mạng người khác. Do tính tình quái gở này nên võ lâm đã truyền tụng Bình Nhất Chỉ bằng ngoại hiệu "Sát Nhân Thần Y". Một vị thầy thuốc cứu một mạng người nhưng nhất định phải lấy đi một mạng người khác.

Quân Tử Kiếm (Tiếu Ngạo Giang Hồ)

Trong phần đầu bộ truyện Tiếu Ngạo Giang Hồ, nhân vật Nhạc Bất Quần được biết đến như Chưởng môn nhân phái Hoa Sơn, ông sở hữu ngoại hiệu Quân tử kiếm do giang hồ truyền tụng là vì tính cách ngoài mặt luôn tỏ ra ngay thẳng, không bao giờ làm trò đánh lén, đánh sau lưng người khác, ăn nói mực thước, kết giao với rất nhiều bạn hào sĩ giang hồ chính phái.

Đặc biệt, Nhạc Bất Quần luôn luôn lớn tiếng lên án, thề “không đội trời chung” với những người bị cho là "Ma Giáo". Nhưng đáng tiếc khi vở kịch hạ màn, Nhạc Bất Quần lộ rõ bộ mặt xảo quyệt thật của mình, lúc này người trên giang hồ chỉ biết ném vào lão ta ba chữ "Ngụy Quân Tử" thay thế cho tiếng "Quân Tử Kiếm" lẫy lừng ngày nào.

Vạn Lý Độc Hành - Đại Đạo Khoái Đao, Tửu Hoa Vô Biên (Tiếu Ngạo Giang Hồ)

Mặc dù xuất hiện trong Tiếu Ngạo Giang Hồ với tư cách một nhân vật phản diện đạo tặc, nhưng hẳn các bạn sẽ rất bất ngờ nếu biết Điền Bá Quang là nhân vật sở hữu nhiều ngoại hiệu giang hồ nhất, so với tất cả các nhân vật khác trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung.

Trong truyện, hắn ta được giới võ lâm truyền tụng dưới các ngoại hiệu như: Vạn Lý Độc Hành (ý khen ngợi bộ pháp khinh công, di chuyển nhanh như gió), Đại Đạo Khoái Đao (ý khen ngợi kỹ năng sử dụng khoái đao), Tửu Hoa Vô Biên (ý chỉ trích hắn là một đại đạo tặc, hay trêu hoa ghẹo nguyệt, giang hồ không có người con gái nào mà hắn không rõ tung tích). Nói vui, nếu xét về độ Buff thì Điền Bá Quang có khi còn được tác giả Kim Dung ưu ái hơn cả Lệnh Hồ Xung, nhân vật chính của truyện.

Võ Lâm Tửu Trùng (Tiếu Ngạo Giang Hồ)

Xuất hiện trong bộ truyện Tiếu Ngạo Giang Hồ, anh chàng lãng tử này có một tính cách rất đặc biệt, đó là ham tửu, yêu tửu hơn cả tính mạng của mình. Trong bộ phim Tiếu Ngạo Giang Hồ được dựng vào năm 1984, trong trích đoạn khi Điền Bá Quang giao chiến cùng Lệnh Hồ Xung, hắn đã từng phải thốt lên rằng: "Lệnh Hồ Xung ngươi luận về kiếm pháp trên võ lâm có thể chỉ được xếp hạng thứ, nhưng luận về tửu pháp thì chắc chắn phải đứng thứ nhất trên giang hồ, Điền Bá Quang ta quy phục!"

Lý Á Bằng - nam diễn viên nổi danh nhờ vai diễn nhân vật Lệnh Hồ Xung cũng từng chia sẻ: "Luận về tửu lượng thì tôi công nhận hình tượng Lệnh Hồ Xung đúng là một 'con sâu' chính hiệu. Không những ham tửu mà chàng tửu đồ lãng tử này còn rất biết cách uống thưởng thức. Và tôi nghĩ cũng chính nhờ chất tửu mà ngòi bút của Kim Dung tiên sinh đã thể hiện được tính cách, khí phách của một đấng anh tài tuấn kiệt như Lệnh Hồ Xung!".

Tự tay tạo ra ngoại hiệu võ lâm của bạn cùng Cửu Dương Thần Công!

Vậy là các bạn đã hiểu, ngoại hiệu trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung vốn không được tạo dựa trên tên tuổi thật mỗi người, thay vào đó, chỉ người trên giang hồ mới có thể tạo ra ngoại hiệu dành riêng cho bạn. Nếu là một fan kiếm hiệp mong muốn được trải nghiệm những trận quần hùng quyết đấu, long hổ tranh bá chỉ để đạt được về các ngoại hiệu uy chấn võ lâm, hiệu lệnh thiên hạ.

Ngay từ lúc này, các bạn có thể tham gia ngay cộng đồng game kiếm hiệp Cửu Dương Thần Công TẠI ĐÂY để cùng tận hưởng đúng chất tinh túy đến từ thế giới kiếm hiệp Kim Dung!