Ý nghĩa của thông điệp Jerimiah 11-11 trong Us là gì?

Jessie Mai  - Theo Helino | 29/03/2019 12:59 PM

Trong bộ phim kinh dị mới ra mắt của đạo diễn Jordan Peele, Us, có một thông điệp được trích từ kinh thánh, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về ý nghĩa phía sau nó.

Trong Cựu Ước, sách Jeremiah thuộc các sách ngôn sứ kể về sự kiện Do Thái bị chia cắt thành hai vương quốc, và những nhà tiên tri đã rao truyền sự trừng phạt được đoán trước là sẽ giáng lên con cháu người Israel. Các sách khép lại với sự kiện người Assyria tới xâm chiếm Israel, Babylon chiếm đóng vương quốc Judah, và đền thờ ở Jerusalem bị phá hủy.

Trong phim Us, lần đầu tiên chúng ta thấy được thông điệp Jeremiah 11:11 là khi một nhân vật phụ tên Alan đang cầm tấm bảng giấy các tông đứng ở bãi biển. Lúc đó, nhân vật chính, Adelaide đang chỉ là một đứa trẻ.

Ý nghĩa của thông điệp Jerimiah 11-11 trong Us là gì? - Ảnh 1.

Lần thứ hai thông điệp được nhắc tới là khi chúng ta nhìn thấy Alan lần nữa, trong lúc gia đình của Adelaide quay trở về quê ngoại và nhìn thấy cảnh sát khiêng ra ngoài xác một người đàn ông với tấm bảng các tông viết chữ Jeremiah 11:11. Bí mật đã được tiết lộ ở cuối phim, Alan là người đầu tiên bị giết bởi bản sao của mình. Bản sao của ông ta đứng ở giữa bãi biển như một con bù nhìn, trên đầu là chữ 1111 được khắc lên.

Ý nghĩa của thông điệp Jerimiah 11-11 trong Us là gì? - Ảnh 2.

Thông điệp kinh thánh này có nhiều ý nghĩa đặc biệt, đầu tiên là nó có thể đảo ngược nhưng vẫn giữ nguyên con số 11:11, tương tự với hình ảnh chiếc gương phản chiếu Adelaide trong nhà gương hay bản sao của cô và mọi người. Ý nghĩa nguyên gốc của thông điệp được viết trong kinh thánh là:

"Vậy nên, Ngài đã phán như vầy: Hãy xem, ta sẽ khiến tai nạn đổ trên chúng, không thể tránh được; chúng sẽ kêu đến ta, nhưng ta chẳng thèm nghe."

Ý nghĩa của thông điệp Jerimiah 11-11 trong Us là gì? - Ảnh 3.

Cuốn sách ngôn sứ Jeremiah được cho là viết bởi nhà tiên tri người Do Thái cùng tên, cũng viết những sách khác như Sách Đế vương, Sách Ai ca. Các cuốn sách của Jeremiah cũng viết về việc ông bị mọi người cười nhạo, ghét bỏ vì những lời tiên tri của mình, nhưng ông không thể im lặng được vì "lời của Chúa giống như ngọn lửa thiêu đốt xương cốt ta." Chi tiết này khá thú vị nếu áp vào Us, vì bản thể của con trai Adelaide lại là một con quái vật thích chơi với lửa.

Ý nghĩa của thông điệp Jerimiah 11-11 trong Us là gì? - Ảnh 4.

Chương 11 trong sách Jeremiah, nơi viết đoạn trích bên trên, vốn là lời cảnh báo về một khế ước đã bị phá vỡ giữa Chúa và những người dân Judah, Jerusalem, và sự trừng phạt đổ lên đầu họ. Chương kinh thánh nhắc lại một thỏa thuận giữa Chúa và người dân Israel trong sách Xuất Hành (sách kể về giai đoạn người Israel rời khỏi Ai Cập) rằng con người sẽ nghe theo lời của Chúa. Vì đã phá vỡ những lời hứa của tổ tiên, nên trong dòng thứ 11 của chương 11, Chúa đã hứa sẽ giáng tai họa xuống con cháu người Israel, không màng tới lời kêu khóc của họ.

Có thể nói rằng, Chúa trong Cựu Ước khá tàn nhẫn, cách hình phạt của ngài cũng vậy. Tương đương với Us, những nhân vật đã bị "trừng phạt" một cách tàn bạo, đau đớn, và giữa người bản thể với người thật cũng có một khế ước bị phá vỡ. Con người đã tạo ra những nhân bản của mình, nhưng lại vứt bỏ và đày đọa họ, khiến họ trở thành những con quái vật như ngày hôm nay.

Ý nghĩa của thông điệp Jerimiah 11-11 trong Us là gì? - Ảnh 5.

Bởi thế, Red và gia đình của mình đã lên kế hoạch giết chết Adelaide cùng toàn bộ người thật, không chút nhân từ. Adelaide đã đóng trọn vai của Jeremiah trong phim cô biết trước những bản thể sẽ kéo đến để trừng phạt mình, nhưng không thể ngăn chặn chuyện đó xảy ra.