Ý nghĩa của những hình xăm trong tựa game Yakuza

H1eu  - Theo Nhịp Sống Việt | 29/02/2020 11:59 PM

Ở Nhật Bản, hình xăm và Yakuza dường là 2 thứ không thể tách rời. Không phải mọi gangster đều phải có một hình xăm mà cũng không phải cứ mặc một bộ đồ đen thì sẽ là một gangster. Nhưng để miêu tả rõ nét nhất về tổ chức tội phạm trong thế giới ngầm, trò chơi Yakuza đã làm được điều đó. Và họ truyền tải thông qua hình xăm trên người các nhân vật trong trò chơi.

Điều làm cho hình xăm của Yakuza trở nên đặc biệt là bởi nhà phát triển Sega đã mời một thợ xăm có tên là Horitomo chỉ để thiết kế riêng các hình xăm cho nhân vật trong trò chơi. Và các hình xăm đó cũng nói lên phần nào về tính cách nhân vật.

Akira Nishikiyama

Ý nghĩa của những hình xăm trong tựa game Yakuza - Ảnh 1.

Hình xăm "Cá Koi" được tượng trưng cho sức mạnh và sự dũng cảm. Con cá có mối liên hệ mật thiết với rồng, bởi vì có một truyền thuyết về cá Koi bơi trên sông Hoàng Hà ở Trung Quốc, đi qua các các gian khổ và hóa thành rồng.

Trong quá khứ, màu đỏ đặc biệt là màu sắc nam tính trong hình xăm của Nhật Bản nhưng dùng mực xăm màu đỏ sẽ rất có hại lên da người. Ngày nay, điều này không đúng vì đại đa số thợ xăm Nhật Bản sử dụng loại mực tổng hợp và an toàn. Tuy nhiên, đỏ và đen là hai màu truyền thống của hình xăm Nhật Bản, vì vậy sự kết hợp về màu sắc này khiến hình xăm của Nishikiyama trở nên đặc biệt và nổi bật.

Daigo Dojima

Ý nghĩa của những hình xăm trong tựa game Yakuza - Ảnh 2.

Phần lưng của Dojima có hình xăm Fudo Myoo - một người bảo vệ đáng sợ của đức Phật Giáo. Tên của ông cũng có nghĩa là Vua Trí Tuệ. Hình xăm mô tả ông ông ngồi nghiêng trên phiến đá tay cầm thanh kiếm đại diện cho kiến ​​thức và sức mạnh.

Hình xăm Fudo Myoo được bao quanh bởi ngọn lửa, đại diện cho việc làm đúng với đạo lý. Trong Phật Giáo bí truyền, có những nghi thức thanh tẩy bằng lửa để xóa đi những điều xấu đã làm trong quá khứ.

Goro Majima

Ý nghĩa của những hình xăm trong tựa game Yakuza - Ảnh 3.

Majima có một hình xăm mặt nạ Hannya bao phủ kín lưng anh ta. Hình xăm Hannya có nghĩa là sự khôn ngoan. Tùy thuộc vào góc nhìn mà chúng ta thấy được hình xăm, mặt nạ Hannya có thể cho ta thấy những cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên hình xăm của Majima cực kì rất đáng sợ.

Để rõ hơn về hình xăm, thì mặt nạ Hannya màu đỏ thường dành cho những người ở tầng lớp thấp, trong khi mặt nạ trắng thường dành cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu. Tuy vậy, hình xăm này cũng tượng trưng cho sự may mắn và thậm chí còn có những đền thờ được tạo nên để thờ cúng. 

Kazuma Kiryu

Ý nghĩa của những hình xăm trong tựa game Yakuza - Ảnh 4.

Nhân vật chính của bộ trò chơi Yakuza, Kazuma Kiryu có hình xăm rồng trên lưng. Hình xăm này rất phổ biến ở Nhật Bản.

Rồng là một trong bốn sinh vật huyền thoại trong truyền thống Trung Quốc. Và được cho là kiểm soát nước và cai trị biển cũng như không khí. Theo truyền thống, rồng Nhật Bản có ba móng (rồng Trung Quốc có bốn hoặc năm móng), Rồng là biểu tượng của vua chúa, của người quân tử. Rồng có khả năng dùng hơi thở thổi ra nguyên khí trời đất, nguyên khí này chính là nền tảng của học thuật phong thủy. Hình dạng của núi sông, thung lũng, các khối nhà, đường xá đều có liên quan đến các bộ phận của rồng như đầu, mình, thân, đuôi, móng vuốt và viên ngọc rồng từ đó ảnh hưỏng đến môi trường phong thủy.

Taiga Saejima

Ý nghĩa của những hình xăm trong tựa game Yakuza - Ảnh 5.

Ta Taiga có hình xăm một con Hổ trên lưng, Và tên của nhân vật này được viết là 大河 (taiga) trong tiếng Nhật có nghĩa là dòng sông lớn. Trong tiếng anh "taiga" được sử dụng để chỉ động vật, và trong tiếng Nhật nó có nghĩa là "con hổ"

Tuy nhiên Hổ không có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhưng những hình ảnh và ý tưởng của hình xăm con Hổ đã xuất hiện thông qua nghệ thuật Trung Quốc, vì vậy đối với người dân Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước, họ nghĩ rằng con Hổ chỉ xuất hiện trong truyền thuyết.

Ở đây, chúng ta thấy hình xăm của Taiga Saejima mô tả điển hình của một con hổ đang đứng trên một tảng đá lớn và được bao quanh bởi tre. Đá và tre đại diện cho sức mạnh và bền bỉ, và hình ảnh con hổ biểu tượng cho sự dẻo dai và tính linh hoạt. Người ta quan niệm rằng chỉ con hổ mới có thể băng xuyên qua một khu rừng tre rậm rạp và đầy hiểm ác.