Xúc động cảnh game thủ ngừng bắn giết trong game online để làm từ thiện

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/12/2016 07:18 PM

 
  thích

Điều tuyệt đẹp này của cộng đồng Verdun, dám khẳng định, chưa bao giờ có một game online nào làm được với một sự kiện trong game

Chúng tôi đã từng giới thiệu tới các bạn về Verdun, tựa game bắn súng online với bối cảnh cuộc Thế chiến thứ nhất trong các bài viết trước đây. Ở thời điểm hiện tại, những game thủ quan tâm có thể tham khảo thêm về Verdun tại trang Steam của game ở địa chỉ: http://store.steampowered.com/app/242860/. Cũng trong thời điểm này đến hết ngày 03/01 tới đây, game cũng sẽ được giảm giá 50%, từ 24 USD xuống còn 12 USD, nghĩa là chỉ khoảng 280 nghìn VNĐ.

Thế nhưng bên cạnh việc game được giảm giá, điều khiến cho game thủ cảm thấy xúc động và ấn tượng với một trong những game online hiếm hoi lấy đề tài Thế chiến thứ nhất này chính là việc tựa game tái hiện lại một cách hoàn hảo và đầy lôi cuốn giai đoạn ngừng bắn mang tên 1914 Christmas Truce diễn ra trên khắp các mặt trận phía Tây của cuộc thế chiến xảy ra hơn trăm năm về trước. Trong game, thay vì chạy trong các chiến hào và cố gắng hạ gục lẫn nhau, game trở thành một thứ gì đó rất khác, với những trò chơi mini game như ném bóng tuyết, chơi đá bóng hay thậm chí là... hát những bài thánh ca dịp Giáng sinh trong game. Điều này dám khẳng định, chưa bao giờ có một game online nào làm được với một sự kiện được bán ra dưới dạng DLC.

Để được "chơi" DLC mang tên Christmas Truce này của Verdun, bạn sẽ phải mua bản DLC này với giá giao động từ 3 đến 13 USD phụ thuộc vào nội dung của DLC mà bạn muốn sở hữu. Nghe qua thì có vẻ như là một chiêu hút máu "kinh điển" của các nhà phát triển game, thế nhưng năm nay, 100% số lợi nhuận mà nhà phát triển game sẽ được dành cho tổ chức War Child, một tổ chức từ thiện tập trung tới việc quan tâm và chăm sóc những đứa trẻ bị kẹt lại giữa làn đạn của những cuộc chiến tranh.

Việc game online nói riêng và game nói chung phục vụ mục đích từ thiện cao đẹp là chuyện xưa nay chẳng còn hiếm, thế nhưng việc ngừng bắn, nhất là lại còn dựa trên những sự kiện có thực từng diễn ra trong lịch sử thì Verdun quả thật là tựa game đầu tiên làm được điều này.

Nhắc lại lịch sử một chút, "Hòa ước Giáng sinh 1914" là một giai đoạn có thật. Đây là một loạt những cuộc ngừng bắn không chính thức xảy ra dọc theo Mặt trận phía Tây trong dịp Giáng sinh năm 1914 giữa lúc Chiến tranh thế giới thứ nhất. Một tuần trước ngày lễ, binh lính hai bên tham chiến đối đầu là Đức và Anh băng qua các chiến hào để trao đổi lời chào mừng cũng như trò chuyện với nhau.

Vào ngày và đêm trước Lễ Giáng Sinh cũng như đúng ngày lễ này, binh sĩ từ hai phía dọ dẫm tiến vào vùng giao tranh, ngồi lại với nhau rồi cùng trao đổi thức ăn và những món quà kỷ niệm. Họ trao đổi tù binh, tổ chức chung lễ an táng, rồi hát với nhau các ca khúc Giáng sinh trước khi chia tay. Họ cũng tổ chức những trận đấu bóng giao hữu, tạo nên những ấn tượng sâu đậm nhất về cuộc hưu chiến. Tuy nhiên, tại một số khu vực, chiến tranh vẫn tiếp diễn, trong khi ở những nơi khác chỉ xảy ra những cuộc dàn xếp để thu hồi thi thể các binh sĩ tử trận.

Về phần Verdun, Nền đồ họa trong Verdun đi theo hướng chân thực, nhưng vẫn còn tương đối thô, khiến người chơi chưa thực sự cảm thấy độ "chân thực" trong trò chơi. Dù vậy, Verdun cũng đã cho phép người chơi phá hủy môi trường, một điều khá hiếm thấy trong những tựa game bắn súng ở tầm trung.