Xuất hiện studio game độc nhất vô nhị: Không ai là ông chủ, lợi nhuận và tiền lương sẽ được chia đều

Danny  - Theo Helino | 27/07/2018 02:59 PM

Hãng game Motion Twin của Pháp, nhà phát triển Dead Cells, một tựa game lấy cảm hứng từ Castlevania, đang cố gắng làm một điều gì đó khác biệt: Công nhân sở hữu và quản lý công ty. Không có ông chủ.

Ngành công nghiêp game phát triển nhanh và mạnh mẽ, kèm theo đó là quá nhiều thực tế khắc  nghiệt. Tuy nhiên một Studio Game ở Pháp đã quyết tâm thay đổi thực trạng này với mong muốn mở ra một cuộc cách mạng trong ngành game.

Ngành công nghiệp game được biết đến như là một máy bào nhân lực. Các studio lớn tràn đầy nhân viên mang tâm trạng bị hủy diệt linh hồn, và thậm chí có thể bị sa thải vào cuối dự án. Tuy nhiên hãng game Motion Twin của Pháp, nhà phát triển Dead Cells, một tựa game lấy cảm hứng từ Castlevania, đang cố gắng làm một điều gì đó khác biệt: Công nhân sở hữu và quản lý công ty. Không có ông chủ.

Xuất hiện studio game độc nhất vô nhị: Không ai là ông chủ, lợi nhuận và tiền lương sẽ được chia đều - Ảnh 1.

Dead Cells

Motion Twin miêu tả chính mình với tên gọi là nơi “mọi người là một, cùng chiến đấu, cùng tiến lên”. Điều này có nghĩa là là tất cả 11 nhân viên ở đây đều bình đẳng. Cùng nhận một mức lương, cùng có quyền đóng góp ý kiến.

Nhà thiết kế game Sébastien Bénard cho biết trong một email:  "Chúng tôi chỉ sử dụng một công thức siêu cơ bản: nếu một dự án thành công, mọi người sẽ được trả nhiều tiền hơn, và mọi người được trả ngang nhau. Các nhà phát triển và các nghệ sĩ được trả cùng một số tiền, và những người như tôi đã ở đây 17 năm được trả số tiền tương tự như những người được tuyển dụng vào năm ngoái."

Và với mô hình này, Motion Twin đã hoạt động được gần hai thập kỷ. Trò chơi mới nhất của hãng, Dead Cells, đã bán được hơn 700.000 bản trên PC trước khi kết thúc early access.

Khi được hỏi về hệ thống thanh toán và quyền sở hữu của Motion Twin, Bénard cho biết, hãng này đã tạo thành “thách thức trực tiếp, không chỉ cho những thực tế đầy bóc lột ở nhiều công ty khác nói riêng, mà còn cho cả cấu trúc doanh nghiệp cũ kỹ, đầy mệt mỏi trên  thế giới nói chung.” và Bénard tin rằng "gần như không thể" cho rằng sự đóng góp về máu, mồ hôi và nước mắt  của người này nhiều hơn người kia, ai cũng có bổn phận và ai cũng quan trọng. Bénard sẽ không tiết lộ mức lương chính xác mà tất cả mọi người tại Motion Twin mang về nhà, nhưng anh cho biết nó ngang bằng hoặc hơn cả các công ty game khác trước khi thêm tiền thưởng.

Đưa ra một quyết định nào đó cũng phải dựa trên số đông, mặc dù không phải lúc nào cũng yêu cầu mọi người ngồi xuống bàn và tranh luận . Các quyết định quy mô nhỏ thường được biểu quyết tại cantin hoặc xung quanh máy pha cà phê nhưng những thay đổi và quyết định chiến lược quan trọng sẽ ảnh hưởng đến mọi người, bắt buộc phải họp nhóm đầy đủ. Nếu sự đồng thuận không xuất hiện, họ sẽ bỏ phiếu.

Xuất hiện studio game độc nhất vô nhị: Không ai là ông chủ, lợi nhuận và tiền lương sẽ được chia đều - Ảnh 2.

Trong các hãng game khác, hầu hết các nhà phát triển không được để lại dấu ấn của họ trong game, nhưng tại Motion Twin, tất cả mọi người đều có quyền góp ý. Bénard cho biết thêm: "Đôi khi, đề xuất của bạn đúng và sẽ được chọn, và đôi khi, ý tưởng siêu cách mạng có thiện chí của bạn sẽ bị nhóm bỏ đi, nếu số đông phủ quyết. Đó là cách chúng tôi hoạt động, và mọi người phải chấp nhận rằng các quyết định được thông qua bởi số đông.  Và đừng buồn, nếu mọi người hiểu quan điểm của bạn, nhưng vẫn quyết định loại bỏ nó. ”

Bên cạnh đó, Motion Twins cũng phải giải quyết nhiều thách thức khác. Motion Twin có một hệ thống theo dõi thời gian nghiêm ngặt, nếu các nhà phát triển làm việc muộn vào một ngày nào đó, họ có thể rời đi sớm vào một ngày khác. “Nhưng đó luôn là một tình huống đặc biệt,” Bénard nói. “Nhiều năm kinh nghiệm cho chúng tôi biết việc mọi người làm việc cùng nhau quan trọng và đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với những người làm việc ở nhà, hoặc vào ban đêm một mình trong văn phòng.”

Cũng như với các hãng game khác, sự kiệt sức cũng đe dọa nặng nề lên Motion Twin, nhưng nó càng trở nên trầm trọng hơn bởi gánh nặng trách nhiệm mà mọi người mang theo. “Bởi vì mọi người chịu trách nhiệm về nhiều thứ trong Motion Twin, bộ não của bạn tiếp tục suy nghĩ ngay cả  khi bạn trở về nhà hàng ngày,” Bénard nói.

"Chúng tôi dành rất nhiều thời gian đọc báo, nói chuyện với người chơi trên Discord hoặc Reddit, xem stream, v.v.", anh nói. “Nhưng bạn cần phải nghỉ ngơi vì không ai đủ khả năng để luôn luôn tập trung 24/7, và tất cả mọi người trong Motion Twin đều phải đối mặt với kiệt sức ít nhất một lần vì hệ thống của chúng tôi.”

Giải pháp là những nhân viên bị kiệt sức sẽ được cho ngỉ ngơi để hồi phục. Thật ra, Motion Twin là một studio tương đối nhỏ. Trước đó, hãng game này từng phát triển lớn như một quả bóng bay lên cao, nhưng dưới mọi ràng buộc cụ thể của cấu trúc của Motion Twin, quả bóng đã phát nổ.

Xuất hiện studio game độc nhất vô nhị: Không ai là ông chủ, lợi nhuận và tiền lương sẽ được chia đều - Ảnh 3.

Bénard nói: "Nhiều năm trước, chúng tôi đã phát triển rất nhiều, nhưng đây không phải là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhiều người đã mất đi động lực và nhiệt huyết để làm việc cho chúng tôi. Tôi nghĩ chúng tôi chỉ cần dưới 15 người để giữ sự công bằng. Và những người này tràn đầy đam mê. Một nhà làm game đầy đam mê, chỉ cần vài giờ, là có thể đạt hiệu suất cao hơn bất kì nhà làm game nào, bị buộc phải làm việc vào cuối tuần hoặc về muộn vào ban đêm.”

Tuy nhiên, Bénard cũng  hy vọng rằng nếu không có gì khác, hệ thống của Motion Twin đối với nhân viên trong ngành công nghiệp game sẽ trở thành tiêu chuẩn, chứ không phải là một ngoại lệ, trong những năm tới.

"Chúng tôi có thể sẽ đi đầu về điều kiện làm việc của ngành công nghiệp game trong vài năm tới," anh ấy nói, "bởi vì hiện tại nó vô lý và không hiệu quả. Nhân lực ngành game không phải là tài nguyên chỉ dùng một lần. ”