Xuất hiện siêu máy tính có thể thực hiện "2 tỷ tỷ" phép tính mỗi giây

Đông Phong  ttvn.toquoc.vn | 28/06/2023 11:02 AM

(Tổ Quốc) - Đây sẽ là siêu máy tính thứ 2 của Mỹ.

Intel và Argonne National Laboratory mới đây đã đưa ra thông báo về việc đã hoàn thành lắp đặt siêu máy tính Aurora. Dự kiến siêu máy tính này sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Xuất hiện siêu máy tính có thể thực hiện 2 tỷ tỷ phép tính mỗi giây - Ảnh 1.

Đây sẽ là siêu máy tính thứ 2 của Mỹ cùng với siêu máy tính Frontier dựa trên nền tảng AMD. Exascale là khả năng xử lý ít nhất một exaflops của hệ thống máy tính, tức một tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Vào năm 2015, siêu máy tính Aurora được giới thiệu lần đầu, với sức mạnh 180 petaFLOPS. Theo dự kiến, nó sẽ được hoàn thành vào năm 2018. Nhưng đến cuối 2017, Intel thông báo, Aurora sẽ ra mắt vào 2021, nhưng với sức mạnh đạt ngưỡng 1 exaFLOP.

Tháng 10/2020, DOE cho biết Aurora tiếp tục bị hoãn thêm 6 tháng, và đến tháng 10/2021, Intel thông báo Aurora vượt ngưỡng 2 exaFLOPS. Đến nay, việc lắp đặt Aurora mới hoàn thành.

Intel cũng đã công bố mô hình AI mang tên Aurora genAI chạy trên hệ thống siêu máy tính Aurora.

Aurora sử dụng DDR5 với dung lượng 10.9 PB, 8.16 PB HBM trong GPU và 1.36 PB HBM (High Bandwidth Memory) trong CPU. Aurora cũng được trang bị các GPU Max Series 1550, cho hiệu năng SimpleFOMP tốt nhất hiện nay.

Siêu máy tính Aurora sẽ được sử dụng để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, nghiên cứu vũ trụ, phân tích tế báo, tìm cách chữa trị những căn bệnh nguy hiểm chết người, phát triển trí tuệ nhân tạo hay tìm kiếm vật liệu mới.

Từ tháng 11/2021, nhóm chế tạo Aurora đã xây dựng hệ thống từng phần, lắp đặt các phiến điện toán và nhiều bộ phận khác vận chuyển tới cơ sở Argonne Leadership Computing Facility (ALCF) của DOE.

Phiến điện toán của Aurora chứa bộ xử lý, bộ nhớ, kết nối mạng, công nghệ làm mát. Chúng là những khối hình chữ nhật và mỗi khối nặng gần 32 kg. Siêu máy tính Aurora chiếm diện tích bằng hai sân bóng rổ chuyên nghiệp ở trung tâm dữ liệu ALCF.