Xuất hiện siêu máy tính “bá chủ”, có thể đào tạo và dạy các hệ thống AI khác tự tiến hóa

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/05/2020 04:31 PM

Đây là một siêu mày tính đầu não, được lập trình để có thể tự động hóa đào tạo và phát triển ra các hệ thống AI khác mà ít cần sự can thiệp của con người.

Trong buổi họp báo mới nhất vừa được Microsoft tổ chức cách đây ít lâu, hãng phần mềm Mỹ công bố đã đầu tư lên đến 1 tỷ USD (~ 23 nghìn tỷ VNĐ) để phát phát triển 1 siêu máy tính mạnh hàng đầu thế giới. Hiện, siêu máy tính này đã được hoàn thiện và sẽ dành riêng cho OpenAI.

Xuất hiện siêu máy tính “bá chủ”, có thể đào tạo và dạy các hệ thống AI khác tự tiến hóa - Ảnh 1.

Chia sẻ về dự án, Micosoft cho biết họ tạo ra siêu máy tính này để có thể đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo nói chung. So với con người, cỗ máy này tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều trong lĩnh vực đào tạo AI. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể hiểu đây là một siêu mày tính đầu não, được lập trình để có thể tự động hóa đào tạo và phát triển ra các hệ thống AI khác mà ít cần sự can thiệp của con người.

"Chúng tôi quan tâm đến các công nghệ có ích cho toàn nhân loạn. Bên cạnh đó, cũng đảm bảo sức mạnh đó không tập trung trong tay của một số ít người", đại diện của Microsoft chia sẻ.

Xuất hiện siêu máy tính “bá chủ”, có thể đào tạo và dạy các hệ thống AI khác tự tiến hóa - Ảnh 2.

Sở hữu 285.000 nhân CPU, 10.000 nhân xử lý GPU và tốc độ kết nối 400GB/giây, đây là một trong 5 siêu máy tính mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tốc độ xử lý của nó lên đến 23.000 teraflop (nghìn tỷ phép tính mỗi giây). Mặc dù vậy, nếu so với top 1 hiện tại thuộc về hệ thống IBM (148.000 teraflop) thì vẫn chưa thấm tháp.

Trước khi là đối tác chiến lược của Microsoft, OpenAI được thành lập vào năm 2015 với sự tài trợ của Elon Musk và Sam Altman. Sau khi Elon Musk rời khỏi dự án vào năm 2018, Altman hiện là CEO của OpenAI. Công ty này bắt đầu hợp tác với Microsoft vào năm ngoài với nhiều tham vọng về trí tuệ nhân tạo. Hiện, hai bên đã thống nhất xây dựng một hệ thống siêu trí tuệ nhân tạo có tên Azure AI.