Xuất hiện hacker ngoài đời thực, kỹ năng bá đạo hơn cả Watch Dogs 2

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/11/2016 0:00 AM

 
  thích

Tất cả chỉ vì "giận cá" dịch vụ PlayStation Network mà game thủ kiêm hacker này đã "chém thớt" khiến nửa nước Mỹ không vào được internet

Hồi cuối tháng 10, Dyn, một công ty có thể bạn chưa biết bao giờ đã bị hacker tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Thế nhưng điều quan trọng nhất là, Dyn là công ty đang cung cấp dịch vụ DNS, hosting và server cho rất nhiều trang tin cũng như tập đoàn lớn tại Mỹ. Chính vì lẽ đó, vụ tấn công này đã trở thành một sự cố vô tiền khoáng hậu đánh vào internet của cường quốc này.

Internet trên một nửa nước Mỹ đã bị mất khi các hacker tung ra một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên quy mô lớn (DDoS) nhằm vào các máy chủ của Dyn, một nhà cung cấp DNS chủ yếu. DNS – hay máy chủ tên miền (Domain Name Server) – hoạt động như một cuốn sổ của Internet và chuyển những truy vấn đến các trang web cụ thể.

Chúng giúp đảm bảo bạn sẽ đến được đúng trang web mà bạn gõ vào trình duyệt. Do vậy, các hacker khi tấn công vào các nhà cung cấp DNS sẽ chặn việc truy cập đến các trang web mà nhà cung cấp này phục vụ. Trong đợt tấn công vừa qua, điều đó đã xảy đến với Twitter, Reddit, PayPal và một số trang web khác.

Thế nhưng mới đây, một cuộc điều tra đã chỉ ra, cuộc tấn công khủng khiếp này hóa ra chỉ được một game thủ kiêm hacker thực hiện, và lý do của nó nếu so sánh với quy mô và hậu quả thật sự quá vô lý. Game thủ này đơn giản chỉ tức giận vì điều gì đó trong quá trình chơi game trên PS4 thông qua nền tảng chơi mạng PlayStation Network, và muốn đánh sập cả trang web cũng như dịch vụ của Sony.

Và, thông qua công cụ botnet có giá 7.500 USD mua trên thị trường chợ đen, game thủ này đã không chỉ đánh sập PSN mà còn... tiện tay hạ gục dịch vụ internet của cả một nửa nước Mỹ! Thật sự điều này vẫn rất khó tin khi chỉ một cá nhân đã gây ra không ít thiệt hại đến như vậy. Đến cả Aiden Pearce trong Watch Dogs cũng chỉ làm mất điện được một khu phố hoặc hack thông tin người dùng chứ không thể nào đánh sập internet cả quốc gia như thế này!

Khi các máy chủ của Dyn bị hạ gục, về cơ bản các trình duyệt sẽ không hình dung được nơi cần đến để tìm thông tin về nạp vào màn hình. Loại tấn công này thường xảy ra mỗi khi các hacker tạo ra được một đội quân nhỏ các máy tính cá nhân bị nhiễm phần mềm độc hại, lúc này các máy tính đó sẽ làm thành một Botnet. Lúc này, mọi người sẽ tham gia vào cuộc tấn công mà không nhận ra rằng máy tính của mình đã bị tổn thương, và trở thành một phần trong đạo quân zombie của những kẻ tấn công.

Vào năm 2014, một nhóm hacker có tên Lizard Squad đã sử dụng phương pháp này để làm sập trang PlayStation Network và Xbox Live. Vào năm 2015, một virus trojan có tên gọi XOR DDoS đã giúp những kẻ tấn công tạo ra một mạng botnet mạnh mẽ, có khả năng đánh sập bất kỳ máy chủ hay trang web nào.