Xuất hiện 'ChatGPT Trung Quốc'

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 22/03/2023 10:00 AM

Quân bài chiến lược mang theo kỳ vọng của Baidu có tên Ernie Bot.

Xuất hiện "ChatGPT Trung Quốc" - Ảnh 1.

Là một trong những ông lớn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, Baidu đương nhiên không thể đứng ngoài cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt trên chiến trường mang tên “Chatbot trí tuệ nhân tạo”. Quân bài chiến lược mang theo kỳ vọng của Baidu có tên Ernie Bot, và theo đúng kế hoạch công cụ AI này đã vừa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm nội bộ và chính thức ra mắt công chúng.

Ernie Bot sẽ có khả năng trả lời các câu hỏi của người dùng và tham gia vào những cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên, tương tự như ChatGPT hay chatbot Bard mới được Google ra mắt cách đây ít lâu, và tất nhiên sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của 2 nền tảng này.

Tuy nhiên, Ernie bot không phải tự nhiên xuất hiện. Baidu đã làm việc trên một mô hình ngôn ngữ lớn cơ bản có tên là ERNIE trong nhiều năm. ERNIE viết tắt của "Enhanced Representation through Knowledge Integration", là mô hình ngôn ngữ lớn được hỗ trợ bởi AI của Baidu, trên thực tế đã ra mắt lần đầu vào năm 2019. Mô hình này sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Ernie Bot, được cho là đã sở hữu khả năng hiểu và tạo ngôn ngữ, và đặc biệt là chuyển đổi mô tả văn bản thành hình ảnh tương đương về nghĩa.

Xuất hiện "ChatGPT Trung Quốc" - Ảnh 2.

Mục tiêu của Baidu là cung cấp Ernie Bot dưới dạng một ứng dụng độc lập. Sau đó, đến giai đoạn hai, công ty có kế hoạch tích hợp công cụ này vào công cụ tìm kiếm của mình. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ nhận được kết quả do chatbot tạo ra khi họ thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên Baidu.

Trên thực tế, bản thân phía Baidu cũng thừa nhận Ernie có thể chưa hoàn hảo nhưng  xu hướng phát triển nóng và nhu cầu của thị trường khiến công ty quyết định ra mắt sản phẩm sớm để nắm lợi thế cạnh tranh. Màn ra mắt của Ernie Bot diễn ra ra chỉ vài ngày sau khi OpenAI giới thiệu GPT-4 được nâng cấp với hỗ trợ hình ảnh văn bản, hỗ trợ cho chatbot Bing.