Xuất hiện cách phản đối game hút máu vô tiền khoáng hậu: Buộc chun vào tay cầm để AFK phá game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/11/2017 04:18 PM

Khi tùy chọn bỏ tiền mua tướng khủng đã biến mất, game thủ bắt đầu nghĩ ra 1001 cách để AFK trong game mà không bị kick khỏi server

Scandal loot box và sự tham lam của EA được mô tả thông qua tựa game bắn súng bom tấn lấy bối cảnh Chiến tranh giữa các vì sao, Star Wars: Battlefront 2 có vẻ vẫn chưa chấm dứt. Star Wars: Battlefront 2 bên cạnh việc mang đến đấu trường mạng với quy mô cực lớn như thường lệ còn giới thiệu tới game thủ một chế độ chơi chiến dịch có cốt truyện liên quan tới Inferno Squadron - một lực lượng trực thuộc phe Galatic Empire. Đây hứa hẹn sẽ là góc nhìn thú vị khi người chơi không còn vào vai chính diện nữa mà sẽ tham gia cuộc chiến giữa các vì sao với tư cách "lâu la" của phe phản diện.

Tuy nhiên, EA lại đang rơi vào một vụ khủng hoảng truyền thông đúng nghĩa đen khi bắt game thủ phải cày game liên tục hàng chục tiếng đồng hồ mới mở khóa đầy đủ được những nhân vật huyền thoại của Star Wars như Darth Vader, Luke Skywalker hay Emperor Palpatine với "mức giá" 60.000 Credits trong khi sau mỗi trận đấu, bạn chỉ có thể nhận được cỡ 360 đến 400 credit mà thôi. Vậy phải làm cách nào để được chơi những nhân vật quá nổi tiếng này?

Đối với EA, vấn đề được giải quyết cực kỳ đơn giản, nạp tiền! Ngoài Credits sau mỗi trận đấu, bạn có thể nạp tiền mua Crystals, một đơn vị tiền ảo khác trong Star Wars: Battlefront 2 với mức giá 5 USD đổi lấy 500 Crystals. Điều này tương đương với việc bạn sẽ phải bỏ ra 3000 Crystals, tương đương 30 USD để mở khóa một trong số những nhân vật trên đây. Đừng quên rằng, để được chơi Star Wars: Battlefront 2, bạn sẽ phải mua key bản quyền với giá 60 USD.

Ngay lập tức, Robert Iger, CEO của Disney nổi giận. Hệ quả là giám đốc mảng sản phẩm tiêu dùng và tương tác của Disney đã đích thân gọi điện cho CEO của EA, Andrew Wilson, dẫn tới việc tính năng nạp tiền thật vào Star Wars: Battlefront 2 đã bị loại bỏ chỉ vài giờ trước khi game chính thức ra mắt. Chính Disney, tập đoàn đang nắm giữ bản quyền thương hiệu Star Wars cũng như studio phim LucasFilm đã ra lệnh bắt EA phải ngưng ngay những hành động khiến game thủ lẫn người hâm mộ tức giận.

Và khi tùy chọn bỏ tiền mua tướng khủng đã biến mất, thì game thủ cũng chỉ còn cách cắm mặt vào màn hình TV hoặc máy tính để cày cho đủ số điểm trong game với mục đích vô cùng đơn giản là mở khóa Darth Vader hay Yoda. Nhưng không. Vẫn có những game thủ quyết đã không bỏ tiền mà lại càng không thể bỏ sức cho một tựa game chẳng biết nghĩ cho game thủ. Và thế là có hẳn một anh chàng tạo ra robot bằng động cơ đơn giản và những que gỗ để điều khiển tay cầm chạy loăng quăng, vừa không bị kick khỏi phòng vì AFK, vừa nhận được điểm ở cuối game dù chẳng bắn giết ai:

Một số người khác, vốn không có kinh nghiệm hàn lắp bo mạch tự động hóa, họ thực hiện việc phá game một cách đơn giản hơn rất nhiều: Buộc hai cái chun vào tay cầm để hai cần analog di chuyển, không đứng im trong game. Nhìn không khác gì AFK nhảy dù kiếm Battle Point trong PUBG lắm phải không các bạn?

Với những gì EA đã làm đối với game thủ, Star Wars: Battlefront 2 nhiều khả năng sẽ trở thành tựa game bom xịt tệ nhất năm 2017, không phải vì nó chơi dở tệ, mà là do cách kinh doanh của hãng game đã khiến trải nghiệm của hàng vạn người trở nên tồi tệ.