Xuất hiện bộ máy tính sáng tạo nhất quả đất: Vừa cày tiền ảo, vừa luôn nhiệt lượng tỏa ra làm... máy sưởi

Nút Chuối  - Theo Helino | 14/03/2018 05:08 PM

 
  thích

Một công đôi việc là cụm từ hoàn hảo để mô tả cỗ máy tính này chứ còn đâu nữa

Đành rằng, giới game thủ chúng ta thời gian vừa rồi ghét cay ghét đắng những anh chàng bỏ tiền tấn mua hết cả card đồ họa về cày tiền ảo, khiến giá card đồ họa cứ tăng phi mã đến không thể tin nổi. Giờ đây một chiếc card đồ họa GTX 1060 có mức giá không dưới 9 triệu Đồng ngay cả khi mua cũ, khiến thị trường bắt đầu nóng lên kể từ những tháng cuối năm ngoái. Thế nhưng cỗ máy tính dưới đây, dù được tạo ra để phục vụ mục đích đào tiền ảo, nhưng "tác dụng phụ" của nó lại khiến rất nhiều game thủ phải giật mình vì quá sáng tạo:

Đây là cỗ máy tính mang tên Qarnot QC-1, được lắp một bộ CPU Ryzen và hai chiếc card đồ họa Sapphire Nitro+ Radeon RX580 để phục vụ mục đích đào những loại cryptocurrency được nhiều người quan tâm hiện tại. Thế nhưng thay vì nghĩ đến những hệ thống tản nhiệt phức tạp, thì bộ máy tính này lại được gắn một tấm heat sink cỡ lớn để tỏa nhiệt năng ra chính căn phòng khách. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần lo lắng tới tuổi thọ của phần cứng hoặc điện năng phục vụ cho việc tản nhiệt. Những tấm heatsink cực lớn sẽ làm việc một cách hiệu quả để không chỉ tản nhiệt cho CPU và GPU, mà còn làm ấm căn phòng của bạn lên nữa.

Thế nhưng để có được cỗ máy sưởi "hái" được ra tiền đúng nghĩa đen như thế này, bạn sẽ phải bỏ ra 2900 EUR, tương đương... 82 triệu Đồng Việt Nam.

Tại Việt Nam, câu chuyện không khác gì mà có vẻ như còn tệ hại hơn cả thị trường thế giới khi theo những nguồn tin từ các nhà phân phối các sản phẩm card đồ họa dành cho game thủ, thì giá của sản phẩm rất quan trọng với người yêu game này đã tăng giá không chỉ 1, mà là tới... 4 lần chỉ trong vòng 7 ngày giữa tháng 1 vừa rồi. Cụ thể hơn khi ấy, một chiếc card đồ họa GTX 1060 phiên bản 6GB đã có giá ngót nghét tới 9 triệu Đồng! Giờ này kể cả mua cũ, GTX 1060 cũng có thể được bán với mức giá 12 triệu Đồng, ngang ngửa GTX 1070 hoặc có khi hơn, nếu xét tới giá của mẫu VGA này trước khi cơn bão tiền ảo càn quét.

Và dường như tình hình tệ hơn khi nhiều nguồn thông tin cho rằng, thế hệ chip GPU Pascal đã bị ngừng sản xuất và thay vào đó, nhà máy của Nvidia đang chạy hết khả năng của họ để tạo ra loạt chip GPU thế hệ mới mang tên Ampere, và dòng card đồ họa mới mang tên GTX 2080 và GTX 2070 sử dụng GPU GA104. Chính vì thế, khi ngay cả GPU khan hiếm thì việc sản xuất hàng loạt những chiếc card đồ họa cũng là điều khó khăn chứ chưa nói đến tác động của những người cày tiền ảo.

Bỏ qua nhiều lời đồn đoán và cái chết của Bitcoin hay nhiều loại cryptocurrency khác, loại tiền này vẫn đang dần len lỏi và đời sống kinh tế, kiểm soát những phần nhất định của thế giới. Điển hình như giá cả của các loại phần cứng. Không có gì ngạc nhiên khi hiện nay, rất nhiều tổ chức và cá nhân đã vươn lên xây dựng những “trang trại khai thác” để tận dụng được lợi thế giữa cơn bão tiền ảo đang bùng lên mạnh mẽ.