Xếp hạng 5 bậc tướng LMHT đi rừng mạnh nhất ở hiện tại theo gợi ý của SOFM

Lâm Nguyễn  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/06/2016 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Tướng đi rừng đang ngày một chiếm ưu thế trong Liên Minh Huyền Thoại và góp phần quan trọng nhất vào thành công trận đấu.

Trong giai đoạn Liên Minh Huyền Thoại mùa 1-3, các game thủ nổi tiếng trên toàn thế giới thường nằm ở người đi đường bởi họ ảnh hưởng mạnh tới trận đấu. Tuy nhiên, bước sang mùa 4 cho tới nay, vị trí hỗ trợ và đi rừng được quan tâm nhiều hơn hẳn đến từ Riot. Ngỡ như mùa 6 của xạ thủ ai ngờ rằng người đi rừng chiếm phần thượng phong nhất. Giờ chúng ta cùng đến với 5 vị tướng xếp hạng mạnh nhất hiện tại theo như gợi ý của thần đồng SOFM nhé.

Top 5: Gragas – Fiddlesticks – Jarvan – Shaco – Nidalee – Rengar – Udyr – Master Yi...

Top 5 này chứa đựng rất nhiều tướng mạnh nhưng trong từng khoảng thời gian nhất định. Đơn giản, chúng bị nhào nặn quá nhiều đến từ nhà phát hành Riot, thậm chí nerf thảm hại.


Riot nhúng tay quá nhiều vào nhóm này.

Riot nhúng tay quá nhiều vào nhóm này.

Tất nhiên, trong từng trường hợp nhất định, nhóm tướng này vẫn phát huy hiệu quả nhưng cần trình độ hoặc sự quen tay nhất định. Chúng chia làm 2 nhóm tướng chính: Combat tổng hoặc gây sát thương đơn mục tiêu nên có những điểm yếu nhất định. Nhóm tướng giao tranh tổng tương đối yếu trong khâu sát thương và farm rừng, dễ bị bắt lẻ trong các pha đấu đá rừng đối phương còn nhóm tướng gây sát thương đơn mục tiêu lại quá dễ bắt bài bằng cách chăn dắt hoặc buff khiên, kiệt sức chúng.

Do còn nhiều điểm thiếu sót, nhóm tướng này đã suy yếu dần và thiếu phổ biến trên đấu trường công lý. Trong đó, Master Yi, Nidalee và Rengar bị nerf thảm hại nhất trong thời gian vừa qua.


Yi bị nerf gián tiếp cực nhiều vì Item.

Yi bị nerf gián tiếp cực nhiều vì Item.

Top 4: Kha’zix – Elise – Leesin

Nhóm tướng thứ 4 có khả năng tạo đột biến tương đối tốt, đậm chất sát thương nhưng sử dụng chúng đồng nghĩa với việc game thủ phải đánh đổi rất nhiều thứ.


Mạnh nhưng thiếu ổn định.

Mạnh nhưng thiếu ổn định.

Kha’zix khá yếu trong giai đoạn farm rừng, các game thủ nào hay chơi Bọ Ngựa sẽ cảm nhận được điều đó. Hơn nữa, Sát Thủ Hư Không này còn tự đưa mình lên bàn cược, xanh thì khỏe mà phế thì nghỉ chơi, trong khi đó sinh lý tương đối yếu. Bởi vậy, người chơi cần phải di chuyển cực tốt + May mắn mới gánh team được cùng Kha’zix. Elise lại khác, vị tướng này thiên về kiểm soát bản đồ và hỗ trợ đồng đội, thuộc về tướng chuyển dạng. Tướng chuyển dạng không có chiêu cuối nên yếu dần về cuối trận nên game thủ sử dụng Elise tốt phải kiểm soát tầm nhìn lẫn mục tiêu lớn chuẩn cho đồng đội.

Leesin thì đã rõ, sức mạnh đến từ bộ kĩ năng cùng đòn đánh vật lí kinh khủng trong giai đoạn đầu. Chỉ tiếc rằng khi thời gian kéo dài, Thầy Tu Mù không còn giữ được hiệu quả và phụ thuộc vào Combo Insec của mình. Nếu không sở hữu kĩ năng cao, người chơi Leesin xanh chưa chắc đã hiệu quả mà còn bóp đồng đội nhiều hơn.


Phải trình cao mới đánh hay.

Phải trình cao mới đánh hay.

Top 3: Kindred – Graves

Kèo lịch sử của vài phiên bản trước đây: Kindred vs Graves. Cả 2 được coi như top 1, kì phùng địch thủ trong khu rừng như do ngấm quá nhiều “Độc tố” đến từ Riot, chúng tụt về vị trí thứ 3.


Graves quá ghê từ hồi đầu làm lại.

Graves quá ghê từ hồi đầu làm lại.

Điểm Riot nerf chính là giai đoạn đầu trận đấu. Graves bị nerf chiêu Đạn Xuyên Mục Tiêu (Q) còn Kindred nerf cả nội tại Đồng Nguyên Ấn, Vũ Điệu Xạ Tiễn (Q) và Sợ Hãi Dâng Trào (E). Giờ đây, Kindred và Graves cần farm tương đối nhiều đầu trận để đạt giai đoạn hoàng kim tiếp theo.

Cả 2 tướng đều nằm nhóm xạ thủ đi rừng nên càng về cuối trận đấu, họ đều mạnh vì tận dụng sát thương duy trì. Do đó, độ ổn định cũng cao hơn hẳn nhóm tướng đi rừng còn lại nhưng Kindred mạnh hơn giữa trận vì sở hữu tốc độ đánh, Graves bá hơn về cuối trận vì sát thương tay khủng.


Còn Kindred, SOFM cực ít đánh trước khi về Snake nhưng giờ là tướng tủ.

Còn Kindred, SOFM cực ít đánh trước khi về Snake nhưng giờ là tướng tủ.

Top 2: Hecarim

Hecarim đang được đánh giá là một trong hai tướng đi rừng “Bất tử” tại bản 6.11, nguyên nhân đến từ việc các tướng đỡ đòn đường trên vốn khắc mạnh Hecarim đã yếu, kỉ nguyên pháp sư đến kèm việc phù phép Quỷ Lửa được buff thêm chút.


Hecarim thực sự mạnh.

Hecarim thực sự mạnh.

Hecarim có 2 lối chơi chính: “Dồn sát thương và sát thương duy trì”. Lối chơi dồn sát thương xoay quanh Phù Phép Vọng Âm + Truy Tung + Tam Hợp Kiếm còn sát thương duy trì xoay quanh Phù Phép Quỷ Lửa + Đao Đụng Độ + Tam Hợp Kiếm. Tuy nhiên với SOFM, em sử dụng Đao Đụng Độ + Thiêu Đốt + thời gian hồi chiêu làm gốc thay vì Item cực hot với Hecarim là Tam Hợp Kiếm.

Tất nhiên, lựa chọn lối chơi nào còn phụ thuộc vào phong cách game thủ. Ví dụ như đối đầu tướng đỡ đòn, người chơi Hecarim nên sử dụng sát thương duy trì còn đối đầu xạ thủ đi rừng team địch, bạn nên chọn việc dồn sát thương. Sự thông minh khi chơi Liên Minh Huyền Thoại không chỉ đến từ kĩ năng mà còn cả lựa chọn cách lên đồ phù hợp.


Khả năng gank không cần bàn cãi.

Khả năng gank không cần bàn cãi.

Top 1: Rek’Sai

Không còn vị tướng nào khác, Rek’Sai chính là top 1 khu rừng hiện tại nhờ “Thiên thời địa lợi nhân hòa”. Các tướng đi rừng khác đã yếu, Meta Top Tanker bị lụi tàn dần, kỉ nguyên pháp sư tới khiến Rek’Sai dễ bắt nạt hơn hẳn.


Lấy rừng bạn làm chỗ làm tổ.

Lấy rừng bạn làm chỗ làm tổ.

Điều đầu tiên đến từ việc nhóm tướng xạ thủ sát thương vật lí suy yếu hẳn, các tướng sức mạnh phép thuật cũng bị suy giảm sức mạnh đôi chút trong khi Phù Phép Quỷ Lửa được buff, lối lên đồ 20-30% công lên ngôi dữ dội. Chơi Rek’Sai trong Rank, chúng tôi khuyên các bạn hãy tận dụng Kích Hoạt Truy Tung + Rìu Đại Mãng Xà (Thêm Móng Vuốt Sterak nếu thích) làm trang bị công chủ yếu, đảm bảo không thua ai trong khâu đi rừng, Gank địch thì họ khó khả năng chống trả.

Hiện tại, do các đội tuyển chuyên nghiệp không thi đấu bản 6.11 nên vẫn dùng gu tướng cũ. Nếu họ chơi bản 6.11, chắc chắn họ sẽ sử dụng Rek’Sai làm tướng tủ nên các game thủ hãy kiểm soát bản đồ thật chặt và Gank thật hiểm cùng với Nấm Mồ Hư Không nhé.