Xẻng Vàng - Từ trang bị "hàng hiệu" đến món đồ bị cộng đồng ĐTCL "bỏ xó"

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/10/2021 11:59 AM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Nếu hiện tại phải lựa chọn, có lẽ không nhiều game thủ ĐTCL chọn Xẻng Vàng trừ khi để ghép Giáp Thiên Nhiên.

Cạnh tranh với Ấn Tộc Hệ

Ở mùa 5.5, Ấn Tộc Hệ là một trong những cơ chế mới được Riot thêm vào và nhanh chóng được game thủ ưa chuộng. So với Xẻng Vàng, Ấn Tộc Hệ rõ ràng hữu dụng hơn nhiều. Tuy không phải trận nào game thủ cũng có cơ hội sở hữu Ấn này nhưng nếu Xẻng Vàng chỉ cung cấp Ấn của một lượng Tộc Hệ nhất định thì Ấn lại rộng rãi hơn rất nhiều.

Chưa kể, Ấn Tộc Hệ còn có thể có sớm, và không phải tranh giành khi đó là cơ chế riêng cho từng game thủ. Với những lợi ích như vậy, rõ ràng, thay vì phải tranh chấp Xẻng Vàng, người chơi sẽ lựa chọn các trang bị thành phần để ghép đồ, rồi chờ xem có ra Ấn Tộc Hệ hay không để triển khai bài vở. Và như vậy, người chơi sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Xẻng Vàng - Từ trang bị hàng hiệu đến món đồ bị cộng đồng ĐTCL bỏ xó - Ảnh 1.

Ấn Tộc Hệ đa dụng hơn Xẻng Vàng rất nhiều

Khiến game thủ bị động

Như đã nói ở trên, Xẻng Vàng thua xa so với Ấn Tộc Hệ, chưa kể, tỷ lệ ra Xẻng cũng không phải quá cao nếu so với Ấn trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ra Xẻng Vàng thậm chí còn khiến game thủ bối rối, không biết xoay bài vở thế nào cho phù hợp. Ví dụ, khi Xẻng Vàng hay Giáp Thiên Nhiên ra ngay từ vòng chọn chung đầu tiên khi mới vào trận, rất nhiều game thủ sẽ chơi hyper-roll khiến những game thủ khác không kịp trở tay hoặc không đủ tướng cần thiết.

Còn nếu Xẻng Vàng rơi vào giai đoạn giữa hoặc cuối game, người chơi sẽ phải lựa chọn: hoặc là tiếp tục lối chơi đang triển khai và chấp nhận mất 1 slot đồ, hoặc phải tìm cách để ghép Ấn hoặc Giáp Thiên Nhiên. Tuy nhiên, cũng không phải lúc nào cũng có thêm Xẻng hay trang bị để ghép Ấn cho phù hợp. Không ít game thủ rank thấp đã chấp nhận hy sinh một slot đồ, hoặc cố ghép Xẻng vào một đội hình nào đó. Dĩ nhiên, hiệu quả là không cao.

Xẻng Vàng - Từ trang bị hàng hiệu đến món đồ bị cộng đồng ĐTCL bỏ xó - Ảnh 2.

Xẻng Vàng khiến các game thủ dễ rơi vào thế bị động

Quá nhiều Tộc Hệ mà Xẻng không ghép được

Ở các mùa trước (3.5, 4.5), các Tộc Hệ gần như không thêm mới quá nhiều, chỉ có sự thêm bớt tướng của mỗi Tộc Hệ. Tuy vậy, ở ĐTCL mùa 5.5, số lượng tướng và Tộc Hệ mới quá nhiều trong khi Xẻng Vàng, như đã nói ở trên, chỉ cung cấp số Ấn Tộc Hệ nhất định và do đó, vô tình tự biến món trang bị này trở thành… vô dụng.

Lấy ví dụ, khi người chơi sử dụng đội hình Pháo Thủ - Vệ Binh - Hiệp Sỹ, thì những vị tướng Hiệp Sỹ hữu dụng có mức giá khá rẻ (Leona 1 vàng, Nautilus, Thresh đều 2 vàng, Galio 4 vàng) do đó, không cần thêm Ấn Hiệp Sỹ làm gì. Trong khi đó, Xẻng Vàng lại không ghép được Ấn Pháo Thủ và Ấn Vệ Binh.

Xẻng Vàng - Từ trang bị hàng hiệu đến món đồ bị cộng đồng ĐTCL bỏ xó - Ảnh 3.

Rất nhiều Tộc Hệ mà Xẻng Vàng không ghép Ấn được

Tình cảnh của Xẻng Vàng đang được tiếp diễn qua mùa 6 khi số lượng Tộc Hệ mới là quá nhiều còn Xẻng Vàng vẫn giữ số Ấn ghép được như cũ. Do đó, món trang bị bị tranh giành bậc nhất một thời, càng ngày càng bị “bỏ xó” và sẽ chỉ được dùng để ghép Giáp Thiên Nhiên, nếu Riot không “ra tay”.