Xem robot lái xe trong GTA V: Vẫn còn phải học hỏi thêm nhiều lắm

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/05/2017 06:09 PM

AI này lái xe vẫn chưa khôn cho lắm, liên tục vượt ẩu, đâm vào hàng rào, cây và thậm chí là... cà khịa cả xe cảnh sát nữa

Như chúng tôi đã đưa tin, nhà khoa học máy tính Arthur Filipowicz tại đại học Prineton đã gặp phải một vấn đề trong quá trình "dạy" trí thông minh nhân tạo lái xe, và lý do cũng khá kỳ quặc: Phần mềm không thể nhận diện... biển dừng xe ở các ngã tư.

Đây thực tế là một lỗi cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây ra các vụ tai nạn ảnh hưởng đến chính tính mạng của người ngồi trong xe. Filipowicz nhận ra một điều, hóa ra từ trước tới nay, những biển dừng xe đã được thay đổi rất nhiều trong vài chục năm. Biển báo cũ, biển báo mới cùng tồn tại nhưng người bình thường vẫn nhận ra được chữ "Stop", còn trí thông minh nhân tạo thì khó lòng làm được điều này.


Không hiểu làm gì mà trí thông minh nhân tạo lại lao thẳng ô tô xuống biển như thế này

Không hiểu làm gì mà trí thông minh nhân tạo lại lao thẳng ô tô xuống biển như thế này

Và thế là bất ngờ Filipowicz đã nghĩ ra một giải pháp khó tin, đó là bắt AI lái xe trong GTA V! Sử dụng một bản mod trong GTA V giúp tái tạo mọi biển báo trên đời, thay vì bắt AI thực hiện việc lái xe ngoài đời thực, nó hoàn toàn có thể làm việc này một cách hoàn hảo trong game. Điều này vừa khiến "tài xế ảo" khôn ra, vừa tránh được nguy cơ tai nạn không đáng có xảy ra, gây thiệt hại về người và của.

Ngay bây giờ, nếu bạn muốn thưởng thức trí thông minh nhân tạo được phát triển để học lái xe trong GTA V, hãy truy cập ngay kênh Twitch tại địa chỉ https://www.twitch.tv/sentdex. Phải cảnh báo trước rằng, AI này lái xe vẫn chưa khôn cho lắm, liên tục vượt ẩu, đâm vào hàng rào, cây và thậm chí là... cà khịa cả xe cảnh sát nữa. Ấy thế mà dù chỉ có mỗi một công việc là lái xe như một anh chàng say rượu trong game, ấy thế mà ở thời điểm hiện tại vẫn có hàng nghìn người theo dõi Charles, cái tên mà các nhà khoa học đặt cho trí thông minh nhân tạo biết lái xe này.

Dựa vào tình huống và khả năng phán đoán dựa trên hình ảnh mà AI này nhận được trong game, phải khẳng định rằng Charles dù xử lý tình huống đôi lúc hơi buồn cười, khi đứng giữa ngã ba lại chọn cách đâm thẳng vào tường, thế nhưng trên đại lộ, với những làn xe đông đúc, AI này "chơi game" rất giỏi, giữ xe ở trong làn, chuyển làn không thua kém gì người thật cả.