Xem clip này để biết tay cầm chơi game đã thay đổi như thế nào suốt 40 năm qua

DS  - Theo Helino | 16/04/2018 05:06 PM

Từ những sáng tạo cục mịch cho tới đỉnh cao thiết kế, đoạn video này đã cho người xem thấy được sự thay đổi và tiến hóa của các tay cầm chơi game trong suốt chiều dài lịch sử trò chơi điện tử.

Trong các tay cầm chơi game ở thế hệ thứ 8, chiếc tay cầm Joy-Con của Nintendo Switch hiện đang được coi là hình mẫu thiết kế và sự tiện lợi. Nó cho phép các thành viên trong gia đình, bạn bè cùng nhau tận hưởng các tựa game theo cách tuyệt vời nhất. Sẽ không quá lời khi nói rằng, tay cầm mới chính là thứ định hình tạo nên chiếc máy chơi game.

Nhìn lại lịch sử một chút, bạn sẽ nhận ra một điều rằng, Joy-Con là một sản phẩm sinh sau đẻ muộn được thiết kế dựa trên tinh túy, sự phát triển và thay đổi của các tay cầm chơi game từ trước tới nay. Và mới đây, 4096, một kênh Youtube chuyên về công nghệ đã cho ra đời một đoạn video với chủ đề "Lịch sử của tay cầm chơi game", cho người xem thấy được chúng ta đã đi xa tới thế nào từ buổi bình minh của công nghệ kỹ thuật số. 

Lịch sử tay cầm chơi game trong lịch sửChiếc tay cầm mang hình chữ thập được nhà thiết kế Gunpei Yokoi giới thiệu lần đầu vào năm 1982 và kể từ đó, nó đã trở thành một chuẩn mực trong lĩnh vực tay cầm chơi game trong suốt 36 năm qua. Những thứ còn lại như các nút bấm, tay cầm đều liên tục được thay đổi, có thứ trụ được vài năm, có thứ lại bị loại bỏ ngay sau đó.

Lấy ví dụ, điển hình là các nút bấm ở bên phải, nơi mà thiết kế 4 nút tỏ rõ sự tối ưu so với các thiết kế 3 nút hay 6 nút. Đó cũng chính là lý do mà chiếc máy SNES của Nintendo nổi tiếng hơn hẳn so với các hệ máy Genesis và Saturn của Sega, những kẻ bại trận trong cuộc chiến console.

Xem clip này để biết tay cầm chơi game đã thay đổi như thế nào suốt 40 năm qua - Ảnh 2.

SNES đã thể hiển rằng nó chính là tiêu chuẩn vàng dành cho các tay cầm chơi game sau này với thiết kế tân tiến.

Cần Analog đã từng xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử, thế nhưng nó bị lãng quên theo thời gian. Phải đến năm 1996, nó mới trở lại trên tay cầm của chiếc Nintendo 64. Tuy vậy, với việc thiết kế vị trì kỳ cục và không thoải mái khiến cho người chơi khó có thể chạm vào nó mà vẫn điều khiển được các nút khác. Phải đến năm 1997, khi Sony tận dụng thời cơ cho và cho ra mắt chiếc điều khiển với 2 cần analog đầu tiên, chúng mới thực sự trở thành tiêu chuẩn thiết kế và được giới game thủ yêu thích cho đến ngày nay.

Xem clip này để biết tay cầm chơi game đã thay đổi như thế nào suốt 40 năm qua - Ảnh 3.

Được thiết kế mô phỏng theo Wii Remote, thế nhưng PS Move chỉ là một sản phẩm sao chép theo đáng thất vọng.

Tựu chung lại, đoạn video đã đem đến cho người một bài học lịch sử thú vị về tay cầm chơi game từ xưa cho tới nay. Mặc dù lúc nào cũng có chỗ cho sự cải tiến, nhưng chắc chắn rằng, chúng ta sẽ muốn được gắn bó với tay cầm với nút chữ thập cùng 2 cần analog trong một khoảng thời gian dài nữa vì sự thoải mái của chúng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về đoạn video cũng như những chiếc tay cầm này? 

Xem thêm:

tay cầm

console