Xem Chung kết PUBG Mobile thế giới mới thấy Liên Quân Mobile rất xứng là game "ao làng"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 29/07/2019 11:59 PM

Liên Quân Mobile đang lộ rõ sự thua kém ở khía cạnh tầm ảnh hưởng toàn cầu so với đối thủ PUBG Mobile.

Liên Quân MobilePUBG Mobile đều là 2 game di động thuộc diện quốc dân ở Việt Nam. Sự phổ biến và "chất lượng" của chúng đã trở thành chuẩn mực của không ít người khi đánh giá một chiếc smartphone trước khi bỏ tiền ra mua. Cả 2 trò chơi này tiếp tục "so găng" trên nhiều "mặt trận" khác như: game mobile được stream phổ biến trên nhiều nền tảng, game mobile có giải eSports chuyên nghiệp tầm cỡ quốc gia và quốc tế,... Tuy nhiên, dù rất được ưa chuộng ở VN nhưng tầm ảnh hưởng của 2 trò chơi này trên quy mô toàn cầu lại cực kỳ tương phản với nhau. Minh chứng rõ nhất chính là ở 2 giải Chung kết thế giới: PMCO - PUBG Mobile và AWC - Liên Quân Mobile.

Xem Chung kết PUBG Mobile thế giới mới thấy Liên Quân Mobile rất xứng là game ao làng - Ảnh 1.

Chung kết Liên Quân Mobile thế giới chỉ là cuộc chơi của 3 nước.

Liên Quân Mobile ở 2 kỳ AWC và nếu tính cả 2 kỳ AIC đều chứng kiến sự "lộng hành" của nhóm "Big Three" gồm: TPE, Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, TPE giành 2 chức vô địch AIC và 1 lần Á quân AWC. Việt Nam cũng chẳng kém khi 2 lần Á quân AIC và 1 lần vô địch AWC. Nhưng ở sân chơi PMCO thì cả 2 khu vực này lại chẳng có vị thế nào đáng kể trước một "rừng" tài năng tới từ khắp thế giới.

Xem Chung kết PUBG Mobile thế giới mới thấy Liên Quân Mobile rất xứng là game ao làng - Ảnh 2.

16 đội dự vòng Chung kết PUBG Mobile thế giới chỉ có 3 đội Đông Nam Á.

Xem Chung kết PUBG Mobile thế giới mới thấy Liên Quân Mobile rất xứng là game ao làng - Ảnh 3.

Việt Nam thậm chí còn không có đại diện tham dự ở vòng loại vòng Chung kết PUBG Mobile thế giới 2019.

Vòng chung kết PMCO mùa xuân 2019 được coi như chung kết thế giới PUBG Mobile đã khởi tranh với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất thế giới tới từ 10 khu vực chính thức bao gồm: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và khu vực Wildcard. Mỗi khu vực sẽ có 1 đại diện xuất sắc nhất tham dự ngoại trừ khu vực Đông Nam Á được Tencent ưu ái 2 suất. Trong số 2 đội Đông Nam Á trên tổng số 11 đội được vào thẳng vòng Chung kết thì chẳng có đội nào tới từ Việt Nam, thay vào đó là RRQ Athena tới từ Thái Lan và Bigetron Esports của Indonesia. Ở vòng loại mở màn để tìm kiếm nốt 5 đội tiến vào vòng Chung kết thì chỉ có thêm 1 đại diện Đông Nam Á nữa là Purple Mood Esports của Thái Lan.

Xem Chung kết PUBG Mobile thế giới mới thấy Liên Quân Mobile rất xứng là game ao làng - Ảnh 4.

Trung Quốc thổng trị PMCO 2019 khi có 3 đại diện góp mặt và... đều nằm trong Top 3 của giải.

Trong tổng số 16 đội tham dự vòng Chung kết ngoài 3 đội Đông Nam Á kể trên thì Trung Quốc góp 3 đại diện, Nhật và Nam Mỹ có 2 cái tên, các khu vực còn lại góp mặt 1 đại diện. Nhìn sang Liên Quân Mobile thì đại diện Trung Quốc được Tencent cử sang chỉ là một đội King of Glory không phải quá mạnh. Các đội Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự giải cũng chỉ là team phong trào. Cả 3 cụm Bắc Mỹ - Nam Mỹ - Châu Âu chọn 1 đội cũng chỉ được coi là tiến bộ hơn trước. Ấn Độ thì là máy chủ Liên Quân Mobile gần như đã đóng cửa. Trung Đông thì không biết game MOBA do Timi phát triển là gì.

Xem Chung kết PUBG Mobile thế giới mới thấy Liên Quân Mobile rất xứng là game ao làng - Ảnh 5.

Mức độ cạnh tranh của PMCO lớn hơn AWC quá nhiều.

Với lối chơi chắc chắn và luôn biết cách tạo ra đột biến cùng với kỹ năng cá nhân của cả 4 thành viên đều vô cùng hoàn hảo. Đại diện Trung Quốc là TOP Esports đã xứng đáng dành lấy chiếc cup danh giá nhất hành tinh của giải Chung kết PUBG Mobile thế giới. Top 3 giải năm nay cho thấy sự thống trị của khu vực đông dân nhất thế giới khi 2 đại diện Trung Quốc còn lại là X-Quest và Elite Gaming chiếm nốt 2 vị trí. Áp sát phía sau lần lượt là các đại diện Thái Lan, Indonesia, Nam Mỹ, Wildcard và Hàn Quốc.