Windows 10 ra mắt tính năng giúp chơi game mượt hơn trên máy tính

TVG  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/07/2020 10:00 AM

Game thủ dùng Windows 10 có thể đạt được những trải nghiệm mượt mà nhất.

AMD và Nvidia đã phát hành phiên bản driver mới bổ sung hỗ trợ cho một tính năng mà Microsoft giới thiệu trong bản cập nhật Windows 10 May 2020. Tính năng được đề cập có tên gọi Hardware-accelerated GPU scheduling (viết tắt là HAGS), về cơ bản thì tính năng mới này giúp Windows tự chuyển điều khiển quản lý bộ nhớ từ CPU sang GPU, giúp CPU không phải quản lý bộ nhớ của GPU nữa, đồng nghĩa với việc tăng hiệu suất làm việc, chơi game.

Windows 10 ra mắt tính năng giúp chơi game mượt hơn trên máy tính - Ảnh 1.

Theo các thử nghiệm ban đầu, tính năng HAGS giúp giảm số phần trăm sử dụng CPU hơn là tăng hiệu suất làm việc, chơi game cho PC, laptop sử dụng Windows 10 May 2020. Những người sử dụng laptop gaming có khả năng là người hưởng lợi lớn nhất từ tính năng mới này, vì bộ nhớ có xu hướng bị bó hẹp trên laptop. Khi bật tính năng này, việc sử dụng CPU ít hơn giúp laptop mát hơn không bị quá nhiệt cũng như tăng lượt FPS khi chơi game trở nên mượt mà hơn.

Nvidia đã hỗ trợ tính năng HAGS trong bản cập nhật driver GeForce Game Ready driver, phiên bản 451.48. Trong khi AMD hỗ trợ tính năng mới này trong Adrenalin 2020 Edition 20.5.1 Beta driver, tuy nhiên giới hạn trên 2 dòng card đồ họa Radeon RX 5600 và 5700.

Windows 10 ra mắt tính năng giúp chơi game mượt hơn trên máy tính - Ảnh 2.

Trang PC Gamer đã thử nghiệm tính năng mới này xem có cải thiện hiệu suất chơi game GTA V nào hay không, và câu trả lời là không nhiều. Với card đồ họa Nvidia RTX 2080 Super, CPU Ryzen Threadripper 2970WX và 32GB RAM, không có sự chênh lệnh quá lớn khi bật tính năng HAGS. Mức FPS chỉ tăng 2 FPS mà thôi khi chơi GTA V, thậm chí đôi lúc HAGS: OFF còn có số lượng FPS cao hơn. Có lẽ tính năng HAGS chưa phát huy được tác dụng do cấu hình thử nghiệm quá cao của trang PC Gamer, hoặc do một lý do khác nào đó mà Microsoft phải khắc phục trong tương lai.