WHO chính thức tuyên bố virus corona là tình trạng báo động toàn cầu

TEAM THẾ GIỚI  - Theo Helino | 31/01/2020 10:25 AM

Thông báo mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO cho thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh do virus corona gây nên.

Theo thông báo mới nhất được đưa ra cách đây ít phút từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, virus corona đã chính thức được tuyên bố là trường hợp khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh do virus gây nên vẫn đang tiếp tục lan ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

"Lý do chính không phải là những gì đang xảy ra ở Trung Quốc mà nó còn là những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO đưa ra thông báo tại cuộc họp báo ở Geneva, Thuỵ Sĩ.

WHO chính thức tuyên bố virus corona là tình trạng báo động toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận coronavirus là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (Ảnh: Reuters)

 Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu:

"Trong vài tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của một mầm bệnh chưa được biết đến trước đó và nó đã phát triển thành một ổ dịch với mức độ bùng phát chưa từng thấy.

Sau khi trở về từ Bắc Kinh, tôi đã chứng kiến nỗ lực của chính phủ Trung Quốc với những biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh... Chúng ta sẽ còn phải thấy nhiều trường hợp (nhiễm bệnh) bên ngoài Trung Quốc hơn hiện tại, và thậm chí là cả cái chết nếu không có những nỗ lực mà đất nước này đã bỏ ra để bảo vệ chính người dân của họ và cả người dân trên thế giới.

Hiện có 98 trường hợp ở 18 quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có 8 trường hợp lây truyền từ người sang người ở 4 quốc gia: Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ. Dù cho đến nay chúng tôi chưa thấy bất kỳ trường hợp tử vong nào bên ngoài Trung Quốc, và mặc dù những con số này (người nhiễm bệnh) vẫn còn tương đối nhỏ so với số trường hợp tại Trung Quốc, nhưng tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động để hạn chế sự lây lan hơn nữa.

Phần lớn các trường hợp bên ngoài Trung Quốc có lịch sử du lịch đến Vũ Hán, hoặc liên quan với một người có lịch sử du lịch đến Vũ Hán. Chúng tôi không biết loại virus này có thể gây ra thiệt hại như thế nào nếu lây lan ở một quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn. Vì vậy, chúng ta phải hành động ngay lúc này để giúp các nước chuẩn bị trước cho khả năng đó.

Vì tất cả những lý do ở trên, tôi tuyên bố virus corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và sự bùng phát của dịch bệnh vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu".

WHO chính thức tuyên bố virus corona là tình trạng báo động toàn cầu - Ảnh 2.

Tuyên bố mới nhất được đưa ra sau khi số người chết do virus corona lên đến 170 người

Những trường hợp khẩn cấp toàn cầu từng được WHO tuyên bố trước đây:

- Cúm lợn (2009): Vi-rút H1N1 lan rộng khắp thế giới vào năm 2009 giết chết hơn 200.000 người.

- Polio (Viêm tuỷ xám/bại liệt - 2014): Mặc dù đã gần như được loại bỏ vào năm 2012, số lượng bệnh nhân bại liệt vẫn tăng trong năm 2013.

- Zika (2016): WHO tuyên bố Zika là một cấp cứu y tế công cộng vào năm 2016 sau khi căn bệnh này lan nhanh ra khắp châu Mỹ. Mặc dù đối với nhiều triệu chứng Zika ở chỉ mức độ nhẹ, nó vẫn có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

- Ebola (2014 và 2019): Căn bệnh chết người đã 2 lần được tuyên bố là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Lần đầu tiên kéo dài từ tháng 8/2014 - tháng 3/2016 khi có gần 30.000 người bị nhiễm bệnh và hơn 11.000 người chết ở Tây Phi. Trường hợp khẩn cấp thứ 2 đã được tuyên bố vào năm ngoái khi căn bệnh này lan rộng ở Congo.