Webtoon Hàn bị fan "ném đá" vì đạo nhái manga Nhật quá nhiều, Kimetsu No Yaiba hay One Punch Man đều là nạn nhân

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/10/2021 02:22 PM

 
  thích

Nhiều webtoon Hàn Quốc bị phát hiện là đã copy, đạo nhái hình ảnh từ manga Nhật Bản để "tiết kiệm thời gian". Việc làm này nhận phải rất nhiều chỉ trích tới từ độc giả hâm mộ.

"Đạo nhái, sao chép ý tưởng" là một hành động bị lên án trong hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật cũng như cuộc sống. Trong số đó thì truyện tranh luôn là một điểm nóng về vấn đề đạo nhái và copy ý tưởng. Hẳn các bạn còn nhớ đến No Game No Life, một tác phẩm vô cùng nổi tiếng được đông đảo khán giả yêu thích. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện họa sĩ minh họa đạo tranh từ người khác, truyện đã ngay lập tức bị phạt nặng đồng thời bị cộng đồng tẩy chay một cách không thương tiếc.

Webtoon Hàn bị fan ném đá vì đạo nhái manga Nhật quá nhiều, Kimetsu No Yaiba hay One Punch Man đều là nạn nhân - Ảnh 1.

Để bảo vệ công sức của các tác giả, Nhật Bản thời gian gần đây cũng tăng cường xử lý các hành vi đăng tải truyện tranh trái phép. Rất nhiều cá nhân điều hành trang web truyện lậu đã bị xử lý với mức phạt cao nhất là ngồi tù. Có thể nói Nhật Bản rất nghiêm túc trong việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ cho những người làm nghệ thuật nói chung và giới họa sĩ manga nói riêng. Thế nhưng điều này vẫn chưa hề thuyên giảm tại Hàn Quốc khi mà webtoon đang tồn tại một thực trạng khá "xấu hổ" đó chính là đạo nhái ý tưởng từ manga Nhật Bản.

Webtoon Hàn bị fan ném đá vì đạo nhái manga Nhật quá nhiều, Kimetsu No Yaiba hay One Punch Man đều là nạn nhân - Ảnh 2.

Nếu là một người theo dõi thông tin truyện tranh, hẳn bạn đã từng nghe đến cú phốt cực lớn năm 2018 của webtoon Bá Vương Học Đường (King Of High School) do Kim Sung Mo sáng tác. Đây là một tựa truyện rất hay nhưng càng về sau, độc giả càng phát hiện ra rằng họa sĩ họ Kim đã sao chép quá nhiều hình ảnh trong manga nổi tiếng Slam Dunk và Rokudenashi Blues của Nhật Bản. Quả phốt này đã khiến không chỉ độc giả Nhật bất bình mà cả các fan Hàn Quốc cũng lên tiếng phản đối và xấu hổ thay cho tác giả vì đạo nhái ý tưởng người khác. Bá Vương Học Đường sau đó bị gỡ xuống. Nhà xuất bản và họa sĩ sau đó phải họp báo để xin lỗi nhưng sau một thời gian chúng ta lại thấy ông tiếp tục trở lại công việc của mình với tác phẩm tên Tân Bá Vương Học Đường.

Webtoon Hàn bị fan ném đá vì đạo nhái manga Nhật quá nhiều, Kimetsu No Yaiba hay One Punch Man đều là nạn nhân - Ảnh 3.

Một ví dụ khác có thể kể đến là họa sĩ Lim Jeawon, tác giả webtoon Jjang và The Devil's Descendants. Trong The Devil's Descendants, các khán giả tinh ý đã nhận ra Lim Jeawon sử dụng các hình ảnh từ những manga cùng thể loại của Nhật Bản để "tiết kiệm thời gian sáng tạo". Các fan tỏ ý vô cùng tức giận nhưng phía nhà sản xuất vẫn không có động thái xử lý nào và cho rằng đây là một hành động bình thường và chỉ là "trùng ý tưởng nhau thôi mà".

Webtoon Hàn bị fan ném đá vì đạo nhái manga Nhật quá nhiều, Kimetsu No Yaiba hay One Punch Man đều là nạn nhân - Ảnh 4.

Chính thái độ này tới từ các nhà xuất bản Hàn Quốc mà ngày càng nhiều webtoon đạo nhái ý tưởng manga Nhật một cách tệ hại. Từ tạo hình nhân vật thậm chí là bê y xì đúc khung truyện từ các manga nổi tiếng của Nhật như One Punch Man, My Hero Academia, Hunter X Hunter, Monster, Jujutsu Kaisen, Kimetsu No Yaiba vào webtoon của họ. Sao chép theo kiểu hài hước và tôn trọng tác giả như Gintama thì còn chấp nhận được nhưng đạo nhái theo kiểu copy thì quả thực rất đáng để lên án phải không nào?

Tất nhiên, chúng ta không thể lấy cá nhân để chỉ trích tập thể thế nhưng việc đang có quá nhiều webtoon vì "vô tình hay cố ý" lại trông rất giống hình ảnh từ manga Nhật Bản đã cho thấy hai vấn đề vô cùng lớn đó là thế hệ họa sĩ webtoon mới đang dần đánh mất khả năng sáng tạo và cho thấy bản thân đang chịu sự ảnh hưởng quá lớn từ manga Nhật. Và điều thứ 2 rất quan trọng đó chính là luật bản quyền Hàn Quốc không đủ sát sao để xử lý các chi tiết đạo nhái này. Tình trạng đạo nhái của webtoon đã luôn bị phản đối từ nhiều năm nay. Nhiều độc giả Hàn Quốc sau khi nhận ra "sự tương đồng" đã bình luận trên các cộng đồng, các trang mạng xã hội rằng họ rất xấu hổ và kêu gọi cộng đồng fan webtoon nước này tẩy chay những tác phẩm "ăn xổi" và đạo nhái từ manga Nhật.

Webtoon Hàn bị fan ném đá vì đạo nhái manga Nhật quá nhiều, Kimetsu No Yaiba hay One Punch Man đều là nạn nhân - Ảnh 5.

Năm 2016, Hàn Quốc thậm chí còn cho ra mắt một tựa phim mang tên Lost In The Moonlight với nội dung mà chỉ ai chưa xem Spirited Away mới không nhận ra sự tương đồng đến kỳ lạ giữa 2 tác phẩm này. Thực tế thì việc sao chép không thật sự xấu nếu nó chỉ dừng lại ở sự học hỏi và biết cải tiến trong tương lai. Thế nhưng bê nguyên tác phẩm của manga Nhật về thành của mình là điều mà các tác giả trẻ của webtoon Hàn Quốc không nên làm. Các bạn nghĩ sao về điều này, hãy để lại ý kiến của mình nhé!