WD Black PCIe NVMe 256GB: Trải nghiệm cảm giác tải game bằng SSD trong chớp mắt

Nút Chuối  - Theo Helino | 22/12/2017 06:11 PM

 
  thích

Nhỏ gọn, tiện lợi, hiện đại, và rất nhanh, đó là những từ chúng ta có thể dùng để mô tả chiếc SSD mới ra mắt thị trường Việt Nam của WD

Như chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết trước, SSD đã từng là một thiết bị lưu trữ ở tầm xa xỉ, khi không phải game thủ nào tại Việt Nam cũng như trên thế giới cũng đều có khả năng chi trả một khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu một chiếc ổ cứng thể rắn để cài Windows cũng như cài game để tăng tốc độ load màn chơi cho nhanh. Thế nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Giờ đây mỗi GB lưu trữ dữ liệu của SSD đã có giá thành rất rẻ, và các hãng sản xuất chip nhớ cũng như ổ cứng cũng lần lượt bước vào cuộc cạnh tranh về giá cả.

Trong thời gian qua, hàng loạt những cỗ máy tính chơi game tầm trung đến cao cấp đều có sự hiện diện của SSD WD, không SATA thì M.2 gắn ngay trên bề mặt bo mạch chủ, gọn gàng ngăn nắp không lo dây nguồn từ PSU và cáp SATA như những ổ cứng 2.5 inch cổ điển. Nếu chi phí không cho phép thì việc trang bị ổ cứng SSD SATA để cài Windows và một số game được chủ cỗ máy tính trải nghiệm nhiều cũng là một ý tưởng tuyệt không kém.

Và nhân vật chính trong bài viết của chúng ta ngày hôm nay là chiếc ổ cứng với dáng vẻ nhỏ nhắn nằm gọn gàng trong lòng bàn tay mang tên WD Black PCIe NVMe 256GB, và thực sự khi gọi đây là chiếc ổ cứng, chúng tôi cảm giác hơi sai, vì nó nhỏ không thua gì những chiếc ổ USB hiện tại, và bạn có thể lắp ngay lên bề mặt chiếc bo mạch chủ trong case máy tính để có tốc độ tải Windows cũng như game nhanh đến chóng mặt.

NVMe, viết tắt của Memory Non-Volatile Express là công nghệ tương đối mới - Nó được thiết kế đặc biệt cho các ổ SSD và sửa những vấn đề người dùng thường gặp phải khi sử dụng chuẩn kết nối SATA. Với công nghệ này, chiếc ổ cứng siêu mỏng siêu nhỏ trên đây của chúng ta đạt được mức tốc độ đọc dữ liệu khoảng 2.000 MB/s theo lời nhà sản xuất quảng cáo, còn tốc độ ghi cũng lên được tới 700 đến 800 MB/s.

Thật khó để có thể có những đánh giá một cách cụ thể về dáng vẻ ngoại hình của WD Black NVMe, vì nó chỉ là một chiếc thẻ với các chip nhớ flash trên bề mặt PCB, cùng tem chứa mã vạch sản phẩm và thông tin của chiếc ổ cứng. Nó không "đẹp" trong mắt game thủ, nhưng lại là một con quái vật đúng nghĩa đen về tốc độ và khả năng đọc/ghi dữ liệu.

Thật sự cũng chẳng cần phụ kiện đi cùng với chiếc SSD này vì ngay trên bề mặt mainboard các bạn đã có sẵn ốc vít cố định ổ cứng, thậm chí đối với một vài mẫu mainboard cao cấp của Asus hay Gigabyte, hãng sản xuất còn thiết kế kèm cả heatsink và dải băng tản nhiệt đi kèm để bạn chỉ việc đặt ổ SSD vào đúng vị trí, nhiệt năng tỏa ra vốn rất lớn của chiếc ổ sẽ được giải quyết rất hiệu quả.

Cấu hình thử nghiệm

CPU: Intel Core i5 8600K 5.0 GHz

Mainboard: Asus Z370 Tuf Gaming Pro

RAM: 32GB G.Skill Trident Z 3600 MHz

VGA: MSI GTX 1080 Gaming X

Tản nhiệt CPU: Corsair H115i 280mm

PSU: Corsair CX650M

Kết quả thử nghiệm

Với công nghệ và giao thức truyền tải file dữ liệu NVMe, tốc độ của WD Black PCIe không hề thua kém những cái tên hot nhất thị trường hiện nay, thậm chí còn qua mặt không ít đối thủ cạnh tranh khác, và đứng ngang hàng với những ổ cứng SSD SATA 6Gb/s high end như Samsung 850 Pro. Tốc độ như thế này các bạn cũng có thể phần nào đoán ra được khả năng tải màn chơi của những game như GTA V hay PUBG nhanh cỡ nào rồi chứ?