Washington DC kiện Facebook vì scandal Cambridge Analytica

Tấn Minh Trí Thức Trẻ| 24/12/2018 10:30 AM

Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia (tên gọi khác: Washington DC) đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty này vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.

Cụ thể, trong một thông cáo gửi đến giới truyền thông hôm thứ tư vừa qua, ông AG Karl A. Racine - Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia - cho biết gã khổng lồ mạng xã hội đã không bảo vệ thỏa đáng dữ liệu của người dùng, "tiếp tay cho những hành vi lạm dụng như cung cấp dữ liệu của gần một nửa số cư dân của Đặc khu để thao túng phục vụ cho các mục đích chính trị trong suốt cuộc bầu cử năm 2016".

Vụ kiện này được cho là vụ kiện lớn đầu tiên khởi phát từ scandal Cambridge Analytica vốn nổ ra hồi đầu năm nay.

"Facebook đã cho phép Cambridge Analytica mua các thông tin cá nhân mà công ty đã thu thập trái phép từ 70 triệu cá nhân, bao gồm 340.000 cư dân của Đặc khu Columbia" - Racine nói - "Con số đó tương đương gần một nửa số cư dân sống ở Đặc khu".

Ben Wiseman, giám đốc Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng tại trụ sở làm việc của AG ở DC, cho biết vụ kiện yêu cầu Facebook phải bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra, bao gồm "các án phạt dân sự lên đến 5.000 USD trên mỗi vi phạm".

340.000 người nhân lên 5.000 USD mỗi người sẽ cho chúng ta con số 1,7 tỷ USD - nhưng mục tiêu của vụ kiện có lẽ thấp hơn con số này rất nhiều.

Racine nói thêm rằng các bang khác hiện đang bày tỏ mong muốn được tham gia vào vụ kiện.

"Chúng tôi nghĩ khởi kiện là cần thiết nhằm mang những vấn đề (Facebook gây ra) ra ánh sáng" - ông nói.

Washington DC kiện Facebook vì scandal Cambridge Analytica - Ảnh 1.

Trong vụ kiện, Racine chỉ ra chỉ 852 người dùng Facebook ở DC đã sử dụng trò quiz tính cách "thisisyourdigitalife" của Aleksandr Kogan, nhưng, vì quy trình chia sẻ dữ liệu quá dễ dãi của Facebook vào thời điểm đó, hàng trăm ngàn người khác đã bị ảnh hưởng.

"Hơn nữa, sau khi phát hiện ra việc bán dữ liệu người dùng trái phép của Kogan cho Cambridge Analytica, Facebook đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng của mình, trong đó có việc đảm bảo dữ liệu đã được kiểm tra và xóa bỏ" - đơn kiện nêu rõ.

"Sau đó, Facebook không thông báo cho công chúng (bao gồm những cư dân của DC) kịp thời rằng dữ liệu của hàng chục triệu người tiêu dùng đã bị bán cho Cambridge Analytica, ngay cả khi Facebook đã biết, hay lẽ ra phải biết, rằng những dữ liệu đó đã được thu thập trái với các chính sách của hãng và đang được sử dụng với mục đích quảng cáo chính trị".

Monique Hall, một người phát ngôn của Facebook, từ chối phản hồi các câu hỏi về vụ kiện này, nhưng đưa ra thông cáo chính thức từ công ty như sau:

"Chúng tôi đang xem xét đơn kiện và trông chờ được tiếp tục thảo luận với ngài Tổng chưởng lý tại DC và nhiều nơi khác nữa".

Tham khảo: ArsTechnica