Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi "Đạo đức giả!"

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/05/2021 12:47 PM

Sau hàng loạt tranh cãi liên quan đến vũ trụ phim DCEU do Wanerner Bros. thực hiện, hãng phim danh tiếng lại vừa đưa ra một tin tức gây sốc khác: Ra mắt dự án phim Superman da màu.

Superman từ lâu đã là một trong số những nhân vật truyện tranh mang tính biểu tượng bậc nhất nước Mỹ. Hình tượng thường được biết đến và nguyên gốc nhất của Superman là anh chàng da trắng Clark Kent, phóng viên tờ Daily Planet với chiếc kính ngụy trang. Thế nhưng, mới đây nhất Warner Bros. đã bày tỏ ý định muốn thay đổi hoàn toàn hình tượng truyền thống này bằng dự án phim Superman da màu. Hơn nữa, hãng còn nhấn mạnh muốn phim do một đạo diễn da màu dẫn dắt.

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 1.

Ngay lập tức, động thái của Warner Bros. đã khiến cộng đồng fan và người yêu thích điện ảnh nói chung dậy sóng. Tranh cãi nổ ra gay gắt giữa một bên ủng hộ sự đa dạng màu da, trong khi bên còn lại phản đối vì cho rằng Warner Bros. không có sự tôn trọng hay thành ý nào ở dự án này mà chỉ đơn thuần muốn cạnh tranh với MCU.

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, Hollywood ngày càng cởi mở hơn với màu da lẫn giới tính, thể hiện qua việc các nhà làm phim sẵn sàng lựa chọn diễn viên da màu vào vai những nhân vật da trắng, hoặc đưa các nhân vật da màu lên màn ảnh bạc. Ở thể loại phim siêu anh hùng, MCU đã đi đầu phong trào bằng bộ phim Black Panther, và ở phase 4 sắp tới đây Marvel Studios tiếp tục tạo ra sự đa dạng văn hóa hơn bằng Shang-Chi (siêu anh hùng gốc Á), Captain Marvels (xuất hiện thêm hai Captain Marvel khác bên cạnh Carol Danvers, trong số đó có cả siêu anh hùng da màu)… Đây là những động thái chống phân biệt chủng tộc trong ngành công nghiệp giải trí nhận được sự hoan nghênh từ người hâm mộ. Vì vậy, rất dễ hiểu vì sao nhiều hãng phim khác cũng lựa chọn hướng phát triển này.

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 3.

MCU sẽ có siêu anh hùng gốc Á đầu tiên ở phase 4

Hãng phim đối thú của Marvel Studios là Warner Bros. mới đây cũng đã thông báo về dự án phim Superman da màu. Tuy nhiên, trái ngược với sự ủng hộ mà MCU nhận được, Warner Bros. đang phải hứng chịu gạch đá từ chính những fan yêu thích truyện tranh DC lẫn người yêu thể loại phim siêu anh hùng. Có rất nhiều lý do giải thích cho làn sóng phẫn nộ này.

Đầu tiên, Warner Bros. lựa chọn làm phim về một Clark Kent da màu, dù thế giới truyện tranh của DC Comics có nhiều hơn hai nhân vật Superman da màu đến từ các Earth khác nhau. Nổi bật nhất là Superman Val-Zod – Superman kế nhiệm Clark Kent tại Earth 2 và Calvin Ellis, Superman của Earth 23, người đồng thời cũng là một tổng thống. Câu hỏi mà nhiều fan đặt ra: Tại sao cần phải có một Clark Kent da màu khi Warner Bros. hoàn toàn có thể phát triển một nhân vật da màu nguyên gốc? Điều này cho thấy hãng phim dường như không đủ tự tin với hướng đi mới mà vẫn phải "dựa hơi" Superman Clark Kent.

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 4.

Superman Calvin Ellis hay Val-Zod đều rất có tiềm năng để khai thác

Một vấn đề khác cũng được fan nêu ra, đó là việc Warner Bros. quá tập trung vào màu da của ekip thực hiện trong thông báo chính thức. Họ nhấn mạnh vào việc đạo diễn phim cũng sẽ là một người da màu. Điều này mang lại cảm giác Warber Bros. không quan tâm nhiều đến khả năng mà chỉ cần màu da để đánh bóng tên tuổi.

Điểm khác khiến fan không hài lòng ở Warner Bros. là việc hãng đã có những động thái thiếu tôn trọng với diễn viên da màu trong dự án Justice League do Zack Snyder cầm trịch (mới được công chiếu đầu năm 2021). Cụ thể, nam diễn viên da màu Ray Fisher lên tiếng tố cáo Warner Bros. bao che cho hành vi ngược đãi diễn viên trên phim trường của đạo diễn Joss Wheldon. 

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 5.

Ryan Choi - Nhân vật theo comic sẽ trở thành siêu anh hùng Atom đã bị cắt toàn bộ cảnh khỏi Justice League 2017

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 6.

Iris West cũng chịu chung số phận

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 7.

Thời lượng dành cho gia đình của Cyborg bị cắt giảm để nhường chỗ cho những màn tấu hài kém duyên trong bản 2017

Chưa dừng lại ở đó, sau khi bản phim Justice League 2021 ra mắt, nhiều khán giả nhận ra hầu hết các cảnh bị cắt khỏi phim đều là cảnh của diễn viên da màu (cảnh Iris West gặp Barry, cảnh tiến sĩ gốc Á Ryan Choi bị xóa sạch, các phân cảnh có chiều sâu của gia đình Cyborg…). Và chính Warner Bros. đã duyệt cho bản phim bị cắt nham nhở ra rạp. Đây là một sự mỉa mai đối với phong trào chống phân biệt chủng tộc, khi mà giờ đây hãng phim lại quảng cáo cho bộ phim về Superman da màu.

Warner Bros. thông báo dự án Superman da màu, fan phẫn nộ phản hồi Đạo đức giả! - Ảnh 8.

Cuối cùng và cũng khó chấp nhận với khán giả nói chung là việc Warner Bros. lựa chọn thời điểm công bố tin về Superman da màu: Đúng vào ngày sinh nhật của nam diễn viên Henry Cavill. Nam diễn viên hiện đang đủ vai Superman qua hàng loạt dự án của DCEU và cũng tỏ ra rất nhiệt tình với vai diễn. Trong khi đã gần 10 năm từ Man of Steel, anh vẫn chưa có Man of Steel 2 thì Warner Bros. lại chọn cách thông báo tin về Superman mới vào sinh nhân của anh.

Warner Bros. dường như vẫn chưa tìm được hướng đi riêng cho vũ trụ phim DCEU. Cho đến nay các phim được thực hiện của họ đều rời rạc và gần như không liên quan đến nhau. Vì vậy, sẽ rất khó để dự đoán được liệu thay đổi gây tranh cãi này có thực sự đạt được thành công hay không.