Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019?

Nipp  - Theo Helino | 25/10/2019 08:30 PM

 
  thích
3Q Chạy Ngay Đi
09/10/2019 NCB: SohaGame NPH:

Mặc dù 2019 là một năm mà MCU đã gặt hái được rất nhiều tiền từ siêu phẩm Avengers: Endgame nhưng theo nhiều đánh giá từ giới chuyên môn, Joker mới chính là cái tên sáng giá nhất nếu cần được trao thưởng!

Lưu ý: Nội dung bài viết không mang mục đích "dìm hàng" bất cứ tổ chức hay cá nhân nào, toàn bộ ý kiến và bình luận đều được tổng hợp từ các cộng đồng, trang tin lớn trên thế giới.

Sự kỳ vọng

Khi phải so sánh một yếu tố gì đó giữa 2 bộ phim Avengers: Endgame và Joker thì hãy khoan đừng nhắc tới doanh thu, chất lượng nội dung, kỹ xảo đồ họa… chúng ta chỉ nên nhắc tới vấn đề duy nhất, chính là sự kỳ vọng. Nếu như Avengers: Endgame được coi là "hồi kết" cho hành trình 10 năm của MCU, khoảnh khắc mà chúng ta cần chia tay với những con người đã quá đỗi quen thuộc như Steve Rogers hay Tony Stark và trên hết, một sự "tạm dừng" để bắt đầu cho những cuộc hành trình mới nhất thì ngược lại, Joker lại không hề có những khái niệm này.

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 1.

Hành trình 10 năm của MCU đã có một cái kết không thể ấn tượng hơn

Hiểu đơn giản, nếu đã theo dõi MCU từ những ngày đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ rất hi vọng được chiêm ngưỡng cách mà hành trình của các siêu anh hùng kết thúc. Marvel, Kevin Feige và rất nhiều nhân sự khác trong MCU đã làm quá tốt việc đưa những câu chuyện kịch tính, siêu "bánh cuốn" từ comic lên tác phẩm của mình. Thành ra, việc mà ngay trước ngày ra mắt, hiệu ứng mong chờ của khán giả được đưa đến đỉnh điểm là không hề khó hiểu. Ai ai cũng đều mong chờ bàn tay vàng của Marvel sẽ khiến cho những nhân vật thân quen được có cái kết tuyệt hảo nhất.

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 2.

Họ đã khiến khán giả trên khắp thế giới phải chờ đợi và dõi theo con đường của những Steve Rogers hay Tony Stark cho tới giây phút cuối cùng

Tuy nhiên, đối với Joker, có một sự thật là người xem lại không biết mình sẽ được trông chờ vào cái gì khi chuẩn bị theo dõi bộ phim này. Đây là điều không thể chối cãi bởi nếu so sánh giữa MCU và DCEU những năm gần đây thì hiển nhiên, ai cũng biết được bên nào vượt trội hơn. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng những trục trặc liên tiếp xảy ra trong quá trình làm phim đã khiến các Superman, Batman, Wonder Woman… có gì đó chưa thực sự "chín" và không đủ sức thu hút với khán giả tại thời điểm này.

Thêm vào đó, Joker, một bộ phim lại còn chẳng liên quan chút gì tới DCEU cũng như toàn bộ các tác phẩm khác từ trước đến giờ, khán giả sẽ phải kỳ vọng vào điều gì? Doanh thu của bộ phim lẻ còn vượt qua Avengers: Endgame, tác phẩm mà MCU đã dành 10 năm để đúc thành? Đó là chuyện không thể!

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ở Joker thì khác, sau những gì mà DCEU đạt được vài năm gần đây, một bộ phim riêng lẻ về kẻ còn không phải anh hùng quả thật rất khó để vượt qua Avengers: Endgame nếu xét về mức độ kỳ vọng

Vậy thì vì sao Joker lại được đánh giá cao hơn cả Avengers: Endgame? Chính là nhờ tính đột phá!

Quả thật, sẽ là không ngoa nếu như nói Avengers: Endgame hay một số bộ phim trước đây trong MCU là các tác phẩm chuyển thể từ comic thành công nhất từ trước tới nay. Marvel đã làm quá tốt, gần như hoàn hảo trong việc đưa những nhân vật tưởng tượng bước ra ngoài đời để khán giả được chiêm ngưỡng, dõi theo và ủng hộ. Điều trừ duy nhất, dù không to nhưng đủ khiến Avengers: Endgame tạo cơ hội cho Joker vượt qua, chính là tính đột phá.

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 4.

Marvel khai thác và tái hiện những nhân vật của mình không thể tốt hơn nữa, có lẽ là đã tiệm cận hoàn hảo khi đưa họ lên phim NHƯNG đáng nói là, họ thiếu đi một chút đột phá

Lại có một sự thật khác về những bộ phim đến từ DC chính là nếu như họ phá bỏ ràng buộc giữa "comic" và "phim ảnh" thì tác phẩm ấy sẽ thành công. Hãy nhìn lại trilogy Batman do đạo diễn Christopher Nolan cầm trịch hay hiển nhiên, Joker vừa ra mắt cũng vậy, chúng không hề "giống" như trong truyện tranh. Những nhà làm phim đã tự đột phá để tìm ra hướng đi mới thay vì vẫn bám sát với nguyên tác, duy nhất, chỉ có những quy luật là họ không thể phá vỡ. Giả dụ như việc Joker và Batman là 2 đối trọng không thể thiếu đối với nhau vậy, trong Joker cũng có khoảnh khắc ấy, cũng được tác giả cài cắm rất khéo léo đấy chứ.

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 5.

Ngạc nhiên thay, những bộ phim thành công vang dội đến từ DC lại chính là những tác phẩm mà họ BUỘC phải đột phá

Có cảm giác như, nếu DC tiếp tục hành động y như cách mà Marvel đang làm, tái hiện lại các câu chuyện từ comic lên phim ảnh, họ sẽ không thể đạt được thành công như mong đợi. Thay vào đó, đáng nói là những tác phẩm đột phá, vượt qua rào cản thì lại vượt ngoài mọi kỳ vọng. Nếu nhìn vào mặt thỏa mãn khán giả, đáp ứng đúng tính chất phim để giải trí, Avengers: Endgame thật sự rất khó để vượt qua, việc nó vượt qua Avatar của ngày xưa cũng là điều không quá khó hiểu. Dù vậy, nếu xét về mặt phim nghệ thuật, phim "dark" như nhiều người vẫn nói, chẳng biết vì sao mà nó lại hợp với DC đến lạ. Phải chăng chính lớp nhân vật được các tác giả của phía bên này tạo ra đã trở thành nguồn đề tài vô tận, để mà dù chỉ mang danh phản diện cũng đủ để tạo ra một cơn sóng hưởng ứng khắp thế giới những ngày qua?

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 6.

Câu chuyện của Arthur Fleck có "giống" như comic không? Không hề, nó được tổng hợp, lấy cảm hứng và phát triển thêm rất nhiều chi tiết mới nhưng đương nhiên, vẫn bám theo các quy tắc bất di bất dịch không được thay đổi

Tác động của Joker đến những bộ phim chuyển thể từ comic sẽ tạo ra một hướng đi riêng biệt trong tương lai?

Joker của Todd Phillips cũng có gì đó tương đồng với Joker của Christopher Nolan, đều lấy nguồn cảm hứng và tự lồng ghép thêm cho nhân vật của mình chứ không rập khuôn. Trong một thế giới đầy rẫy những siêu anh hùng, một kẻ phản diện là người thường lại hợp với vai chính hơn cả. Cái cách mà Authur Fleck biến đổi từ gã "bị mọi người tưởng là điên" cho tới "kẻ điên thực sự" tưởng là dài nhưng cũng rất ngắn. Chỉ với một giọt nước tràn ly, mọi thứ xung quanh hắn sụp đổ để rồi bất hạnh nối tiếp bất hạnh, con người bần cùng bị đẩy vào góc tối, sẽ chẳng còn gì để lo sợ khi mọi người đánh giá bởi chính bản thân mình đã trở thành kẻ như thế rồi!

Vượt mặt Avengers: Endgame, Joker mới xứng là bộ phim chuyển thể từ comic hay nhất 2019? - Ảnh 7.

Có lẽ, chỉ là có lẽ thôi, DC nên tiếp tục bám theo hướng đi này, dù chỉ khai thác về riêng lẻ từng nhân vật nhưng cách mà họ đem đến một Joker ấn tượng đến thế cũng có thể dùng để tạo ra những nhân vật huyền thoại khác trên màn ảnh lớn

Về cơ bản, Joker đã mang đến cho các nhà làm phim sau này một góc nhìn khác, những gì mà tất thảy mọi người từng tưởng tượng về một bộ phim chuyển thể comic nay đã được mở rộng ranh giới ra nhiều lần. Ngay cả đối với các non-fan, những người chưa từng biết về Joker cũng phải thừa nhận rằng, bộ phim đã lựa chọn cho mình cách khai thác rất mạo hiểm nhưng lại cực kỳ xứng đáng. Sẽ không cần bàn cãi khi Avengers: Endgame khiến cả thế giới phải đánh giá lại về mức độ hay khó cưỡng của một bộ phim chuyển thể từ comic. Thế nhưng, nếu nói về thứ hạng cao nhất, xuất sắc nhất, có lẽ năm nay phải là năm của Joker!

Nguồn: Tổng hợp

Ngoài lề: Khá hài hước là Joker không chỉ khiến các fan điện ảnh choáng ngợp mà còn trở thành trào lưu mới nổi trong các tựa game online mới ra mắt trong thời gian gần đây. Như ở 3Q Chạy Ngay Đi, có thể thấy Nhan Lương, Văn Sửu cũng đã "đầu quân" làm đệ Joker rồi đấy. Không biết có phải vì được tạo hình theo phong cách Chibi hay không nhưng nhìn 2 gã "cười há cả miệng" chạy loăng quăng khắp bản đồ rồi "bán hành" cho bất kỳ kẻ nào cản đường mới thấy phong cách điên cuồng của Joker... đi đâu cũng hợp lạ (Bạn đọc có thể tìm hiểu về 3Q Chạy Ngay Đi tại ĐÂY).

photo_2019-10-25_12-38-51