Vương Ngữ Yên, Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung được sáng tạo dựa trên một người phụ nữ mà nhà văn Kim Dung cố gắng thế nào cũng không có được

HY LI  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 06/08/2020 03:20 PM

Trước lời từ chối của người tình trong mộng, Kim Dung chẳng còn cách nào khác ngoài việc đưa hình bóng của người ấy vào các câu chuyện của mình.

Kim Dung là một trong những nhà văn có tầm ảnh hưởng nhất đến văn học Trung Quốc hiện đại. Ông nổi tiếng qua những tiểu thuyết lẫn phim ảnh được nhiều người yêu thích như Thần Điêu Đại Hiệp, Thiên Long Bát Bộ, Lộc Đỉnh Ký, Ỷ Thiên Đồ Long Ký,...

Đặc biệt hơn cả, các nhân vật nữ chính trong những tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung đều lấy cảm hứng từ một người phụ nữ mà cả đời Kim Dung luôn vương vấn mãi.

Vương Ngữ Yên, Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung được sáng tạo dựa trên một người phụ nữ mà nhà văn Kim Dung cố gắng thế nào cũng không có được - Ảnh 1.

Nhân vật Tiểu Long Nữ trong phim Thần điêu đại hiệp 1995 và 2006, lần lượt do Lý Nhược Đồng và Lưu Diệc Phi đảm nhận.


Trong tim mỗi người đàn ông đều có một người tình trong mộng, Kim Dung cũng không ngoại lệ. Vào năm 1950, một cô gái 17 tuổi đến từ Hồng Kông đã khiến Kim Dung xao xuyến khôn nguôi, đó chính là Hạ Mộng.

Cô gái này có dung mạo xinh đẹp, dáng người cao ráo, khí chất thanh nhã và tính cách trầm tĩnh. Ngay khi bước vào làng giải trí, Hạ Mộng đã có cơ hội tham gia nhiều bộ phim và nhanh chóng trở thành ngôi sao nổi tiếng.

Kim Dung từng thú nhận với bạn bè Hạ Mộng khiến cuộc đời ông đẹp đẽ hơn nhiều phần. Để theo đuổi nữ thần của mình, Kim Dung sẵn sàng làm một hành động điên rồ. Ông bắt đầu viết kịch bản phim và xin vào làm một vị trí biên tập nhỏ tại công ty Great Wall Movie.

Sau này, khi Kim Dung trở thành đạo diễn, Hạ Mộng luôn được ưu tiên đảm nhận vai chính trong phim. Ông theo đuổi nữ thần này một cách cuồng si, bất chấp chuyện Hạ Mộng đã có chồng.

Trong một lần lấy hết can đảm, Kim Dung đã bày tỏ tình cảm với Hạ Mộng. Nhưng lúc đấy, Kim Dung đã có một gia đình viên mãn, bản thân Hạ Mộng cũng đã có chồng. Cô không muốn làm điều gì có lỗi với chồng.

Ngoài ra, Hạ Mộng cũng không muốn sự nghiệp bị ảnh hưởng bởi rắc rối tình cảm. Chính vì vậy, Hạ Mộng đã từ chối lời bày tỏ của Kim Dung. Tuy nhiên, cô cũng để lại lời hứa hẹn kiếp sau với Kim Dung.

Vương Ngữ Yên, Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung được sáng tạo dựa trên một người phụ nữ mà nhà văn Kim Dung cố gắng thế nào cũng không có được - Ảnh 2.

Hạ Mộng.

Muốn tiến tới cũng không được, muốn quên đi cũng không xong, Kim Dung lúc đó không thể làm gì khác ngoài chuyện gửi gắm tình cảm với Hạ Mộng vào những con chữ. Những nhân vật nữ chính trong tác phẩm của ông đều mang hình bóng của Hạ Mộng.

Trong quyển "Thiên Long Bát Bộ", Đoàn Dự vừa gặp gỡ đã đem lòng yêu Vương Ngữ Yên say đắm. Chuyện tình cảm của Kim Dung và Hạ Mộng cũng tương tự như thế.

Ngoài nhân vật "thần tiên tỷ tỷ" Vương Ngữ Yên, "cô cô" Tiểu Long Nữ, "bang chủ đời thứ 19 của Cái Bang" Hoàng Dung, các cô vợ xinh đẹp của Vi Tiểu Bảo,... đều được xây dựng trên tính cách và ngoại hình của Hạ Mộng.

Vương Ngữ Yên, Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung được sáng tạo dựa trên một người phụ nữ mà nhà văn Kim Dung cố gắng thế nào cũng không có được - Ảnh 3.

Nhân vật Đoàn Dự và Vương Ngữ Yên trong phim Thiên long bát bộ, do Lâm Chí Dĩnh và Lưu Diệc Phi thủ vai.

Nguồn: Toutiao, QQ News