Vướng mắc pháp lý, Võ Lâm Việt Mobile rời lịch phát hành thêm 2 tháng

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 27/12/2018 06:18 PM

Đội ngũ phát triển game Võ Lâm Việt Mobile đã hoãn ngày ra mắt tới cả chục lần.

Võ Lâm Việt Mobile do 2 fan cuồng VLTK tự nghiên cứu và thực hiện trong vòng 2 năm với công nghệ Unity 3D. Ngay từ đầu mục đích làm Võ Lâm Việt Mobile là đưa tất cả những gì hay nhất, đặc trưng nhất của VLTK bản PC lên Mobile, không những hình ảnh mà cả gameplay nữa. Tất nhiên đội ngũ phát triển chỉ thay đổi giao diện điều khiển, cách thức điều khiển nhân vật, cân bằng lại kỹ năng môn phái, thêm vào một số tính năng hỗ trợ cho phù hợp với thao tác của người dùng di động.

Vướng mắc pháp lý, Võ Lâm Việt Mobile rời lịch phát hành thêm 2 tháng - Ảnh 1.

Đội ngũ phát triển game Võ Lâm Việt Mobile đã hoãn ngày ra mắt tới cả chục lần.

Game đã mở cửa thử nghiệm với quy mô 50.000 người từ 11h sáng ngày 4/10/2018 cho đến 6/10/2018. Trải qua hơn 2 tháng thử nghiệm, đội ngũ phát triển game đã từng tuyên bố ngày ra mắt chính thức là vào ngày 1/1/2019 tới với một diện mạo tươi mới và đầy đủ tính năng nhất trên cả 2 hệ điều hành phổ biến là Android và IOS. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà họ vẫn tiếp tục... rời ngày phát hành tới 8/1/2019 và nay thì lại là 17/02/2019. Thời điểm 17/02/2019 cũng chỉ mới là phiên bản Close Beta. Trong khi 10 giờ ngày 01/01/2019 vẫn tiếp tục cho game thủ tham gia thử nghiệm. Việc liên tục thất hứa như vậy đã khiến cộng đồng yêu thích VLTK bản PC năm xưa cảm thấy thất vọng.

Vướng mắc pháp lý, Võ Lâm Việt Mobile rời lịch phát hành thêm 2 tháng - Ảnh 2.

Võ Lâm Việt Mobile là dự án game do người Việt phát triển, remake từ VLTK bản PC.

Nhóm phát triển Võ Lâm Việt Mobile vốn là các game thủ đã từng một thời ăn ngủ cùng nó mỗi ngày. Những điểm yêu, cái ghét dành cho game này họ đều đã trải qua tường tận và hiểu rõ Võ Lâm Việt Mobile cần gì để giữ được cái chất riêng khi đưa lên mobile. Chính vì vậy 2 lập trình viên này đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt của cộng đồng. Nhưng chính vì quy mô nhân sự ít nên khả năng để họ hoàn thiện sản phẩm sẽ kéo dài. Hơn nữa, yếu tố pháp lý mới là điều quyết định tới việc ra mắt game và đó cũng là thứ mà Võ Lâm Việt Mobile thiếu.

Vướng mắc pháp lý, Võ Lâm Việt Mobile rời lịch phát hành thêm 2 tháng - Ảnh 3.

Game thủ Võ Lâm Việt có thể tương tác, giao dịch với nhau ở bản PC.

Võ Lâm Việt Mobile là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp. Vì thế nó thuộc diện trò chơi G1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ trò chơi G1 khi có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Như vậy, để phát hành trò chơi điện tử G1, team phát triển Võ Lâm Việt Mobile cần phải:

- Thành lập doanh nghiệp: Nếu chưa thành lập doanh nghiệp, bước đầu tiên cần làm là đăng ký kinh doanh ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử theo loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty.

- Xin cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.

- Đề nghị cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi điện tử:

Như vậy, để được phát hành game online, team phát triển Võ Lâm Việt Mobile cần thực hiện đúng theo các quy định pháp luật trên. Vì thế mà việc họ hoãn ra mắt chính thức game cà chục lần cũng là do những vướng mắc về pháp lý. Cộng đồng muốn trải nghiệm một tựa game mobile kế thừa được nguyên bản VLTK bản PC vẫn phải đợi thêm vài tháng hoặc... vài năm nữa.