Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/05/2021 09:53 AM

Nhiều độc giả quá khích đang khiến vụ việc trở nên phức tạp hơn bằng cách lan truyền tin tức sai sự thật và báo cáo tài khoản Twitter của nữ tác giả webtoon, khiến cô rơi vào hoảng loạn.

Tranh cãi xoay quanh việc tác giả bộ truyện tranh Blind Play vẫn chưa chấm dứt. Mới đây nhất, nhiều netizen Việt Nam đã bị tố bình luận ác ý và gửi đi những báo cáo sai sự thật khiến Twitter khóa tài khoản của tác giả YD. Cộng đồng yêu thích truyện tranh nói chung đều phải than trời trước cách hành xử thiếu lịch sự của một bộ phận độc giả Việt.

Cách hành xử thiếu thành ý

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 1.
Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 2.

Tạm dịch: Những người ủng hộ nhóm dịch chui tại Việt Nam, nhóm Hắc Ám Chi Các, đã báo cáo tôi với Twitter về hành vi phân biệt chủng tộc. Tôi chưa bao giờ phân biệt kì thị gì Việt Nam. Xin hãy giúp tôi. Họ còn lan truyền tin đồn rằng tôi đã cho phép họ dịch chui.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 3.

Vì bị khóa tài khoản, YD phải lập tài khoản mới và khi được yêu cầu chứng minh danh tính, cô đã đăng tải ảnh chụp chú mèo cưng cùng dòng chữ kêu cứu. Nhiều netizen đã nhận ra chú mèo này giống với chú mèo từng xuất hiện trong các ảnh đăng tại tài khoản chính thức của YD.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 4.

YD khẳng định cô không hề có phát ngôn phân biệt chủng tộc.

Đây là nhận xét của nhiều netizen khi thông tin về việc nữ tác giả YD bị nhiều tài khoản Twitter từ người dùng Việt Nam bắt nạt trên không gian mạng. Các tài khoản này đã tràn vào trang Twitter của YD, chửi bới cô và gửi hàng loạt báo cáo "phân biệt chủng tộc" khiến cho nữ tác giả bị khóa tài khoản. Chưa dừng lại ở đó, sau khi tài khoản chính thức của YD biến mất, nhóm người dùng này đã sử dụng Tik Tok để lan truyền thông tin sai lệch rằng tác giả đã bỏ ý định kiện hai nhóm dịch chui tại Việt Nam cũng như cho phép các nhóm dịch miễn phí tác phẩm của mình.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 5.

Thậm chí YD đã làm ảnh bìa trang Twitter là lời kêu cứu gửi đến người dùng mạng xã hội Việt Nam.

Ngay lập tức, YD đã phải lập tài khoản mới và liên tục đăng tweet thanh minh. Nữ tác giả thậm chí còn thay ảnh bìa trang Twitter, cầu cứu người Việt Nam cứu cô khỏi cảnh bị bắt nạt lẫn vu khống trong tuyệt vọng.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 6.

Tạm dịch: Họ không sợ tôi, họ sợ người Việt Nam thôi.

Netizen Việt đồng loạt quay xe, ủng hộ tác giả Hàn khởi kiện đến cùng

Chứng kiến những việc làm xấu xí của nhiều độc giả Việt với YD, trên khắp các fanpage cũng như topic thảo luận, phần lớn netizen đều lên tiếng ủng hộ cho nữ tác giả tiến hành vụ kiện. Bởi họ cho rằng việc dịch và phát tán truyện không bản quyền từ nhiều nhóm dịch đã sai, nhưng việc nhận tiền donate (một hình thức người đọc hỗ trợ tiền cho nhóm dịch theo mức hoặc tùy tâm) rồi công kích tác giả càng sai hơn.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 7.

Một tài khoản cố tình chửi bới YD, khiến cô phải sử dụng Google dịch để giao tiếp.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 8.

Tuy chưa rõ lý do và mục đích của các tài khoản Twitter có hành vi bắt nạt, lăng mạ YD, nhưng nhiều nữ tác giả đã đăng một số tweet chỉ đích danh nhóm người này là "fan của nhóm dịch chui Hắc Ám Chi Các". Đây cũng là suy đoán của nhiều netizen Việt Nam.

Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 9.
Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 10.
Vừa tuyên bố khởi kiện nhóm dịch lậu Việt Nam, tác giả webtoon 18+ lập tức bị... report bay tài khoản MXH - Ảnh 11.

Theo một số người dùng mạng xã hội, tác giả YD từng mắc vấn đề về tâm lý và rất dễ bị kích động, hoảng loạn cũng như mất bình tĩnh. Hành động bắt nạt mạng này từ nhóm người dùng ác ý tại Việt Nam có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần của nữ tác giả. Chính vì vậy, không ít netizen đã gửi lời an ủi YD cũng như gửi báo cáo các tài khoản có lời lẽ công kích, chửi bới cô. Bên cạnh đó, người dùng Twitter đang lên kế hoạch để hashtag với nội dung thể hiện sự ủng hộ dành cho nữ tác giả.

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện webtoon và manga khác tại ĐÂY.