Vừa ra mắt tướng mới, "bom tấn" MOBA một thời gây sốt tại Việt Nam lại dính nghi án đạo nhái LMHT

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/08/2021 02:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Sylas - Vị tướng thường xuyên “ăn cắp” chiêu cuối giờ lại bị “ăn cắp” chiêu cuối theo đúng nghĩa đen.

Trong quá khứ, Mobile Legends: Bang Bang (MLBB) từng là một trong những tựa game MOBA mobile nổi tiếng vì những cáo buộc liên quan đến đạo nhái ý tưởng. Đỉnh điểm là khi tựa game này bị Tencent - Riot Games kiện ra tòa án Mỹ vì những nét tương đồng đáng ngờ khi so sánh với Liên Minh Huyền Thoại.

Vừa ra mắt tướng mới, bom tấn MOBA một thời gây sốt tại Việt Nam lại dính nghi án đạo nhái LMHT - Ảnh 1.

Một trong hàng loạt sự tương đồng giữa LMHT và MLBB

Khi đó, Tencent đã mất 2 năm để thắng vụ kiện và khiến nhà phát hành MLBB phải bồi thưởng 2,9 triệu USD (khoảng 67 tỷ VNĐ). Nhưng số tiền bồi thường này được cho là “không thấm vào đâu” so với lợi nhuận mà MLBB đã thu được từ thị trường game nhờ việc “mượn” ý tưởng từ LMHT.

Ngay khi vụ kiện cũ dần chìm vào quên lãng, nhà phát hành game MLBB tiếp tục gây tranh cãi khi ra mắt tướng mới có tên Valentina - một pháp sư với khả năng “ăn cắp” chiêu cuối của tướng khác.

VALENTINA SKILLS REVIEW | She Can Copy ULT & Looks | Upcoming Mage 110 | MLBB

Với những game thủ LMHT thì không tốn nhiều thời gian để nhận ra sự tương đồng giữa Valentina và một vị tướng LMHT là Sylas vì cả hai đều có chiêu cuối là “ăn cắp” chiêu cuối từ đối thủ trong game.

Một so sánh khác được đưa ra là Rubick của DOTA, nhưng Hero của nhà Valve thì sở hữu cơ chế "copy chiêu thức" bá đạo hơn nhiều, trong khi Sylas và Valentina thì tương đồng hoàn toàn với nhau khi chỉ cướp được chiêu cuối của đối phương mà thôi.

Vừa ra mắt tướng mới, bom tấn MOBA một thời gây sốt tại Việt Nam lại dính nghi án đạo nhái LMHT - Ảnh 3.

Sylas - kẻ thường đi “ăn cắp” chiêu cuối giờ lại bị “ăn cắp” chiêu cuối

Vào lúc này, cộng đồng game thủ (đặc biệt là LMHT) đều tỏ ra khá “nóng mắt” trước hành vi đạo nhái trắng trợn từ MLBB, nhất là khi Riot Games đang cố gắng phát triển tựa game mobile Tốc Chiến. Kết quả là Valentina trở thành “bao cát” cho hàng loạt game thủ LMHT và Tốc Chiến trút giận.

Vừa ra mắt tướng mới, bom tấn MOBA một thời gây sốt tại Việt Nam lại dính nghi án đạo nhái LMHT - Ảnh 4.

Cộng đồng game thủ đá xoáy vấn đề đạo nhái của Moonton - nhà phát hành MLBB