Vừa mừng vừa sợ khi các nhà khoa học công bố máy tính có thể học chơi game như người

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/09/2016 06:58 PM

AI nhân tạo này có kỹ năng chẳng thua kém gì những game thủ chơi game hay nhất cả, mà thậm chí đôi khi còn giỏi hơn nhiều nữa

Hai sinh viên tại đại học Carnegie Mellon có vẻ như vừa lập trình ra một siêu sát thủ, nhưng may mắn thay, cỗ máy giết chóc này chỉ là một AI trong Doom mà thôi. Theo thông tin mới được đăng tải, "con bot" trong game này được đặt tên là Arnold, AI nhân tạo này có kỹ năng chẳng thua kém gì những game thủ chơi hay nhất cả, mà thậm chí đôi khi còn giỏi hơn nhiều nữa.

Được phát triển bởi Guillaume Lample và Devendra Chaplot, "Arnold" sử dụng hệ thống nơ ron nhân tạo không khác chút so với hệ thống giúp trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google học chơi game trên máy Atari. Tuy nhiên AI của gã khổng lồ Google chỉ học chơi được game 2D, còn Doom lại là một tựa game 3D với kỹ năng ngắm bắn riêng. Vậy làm cách nào hai chàng sinh viên này lại làm ra được điều kỳ diệu (và thực tế là cũng hơi đáng lo sợ)?

Thay vì dạy AI học cách làm quen với game như một con người, Lample và Chaplot chỉ dạy "Arnold" chơi Doom bằng cách phản ứng trước những vật thể di chuyển trên màn hình. Và đó cũng chính là lý do khiến cho AI này chỉ chơi được Deathmatch, nơi mỗi game thủ phải chiến đấu cho bản thân mình, gặp ai cũng phải bắn chứ không thể chơi Team Deathmatch vì nó có thể sẽ hạ gục hết đồng đội trước khi kịp nhìn thấy đối thủ.

Ngay sau khi AlphaGo đánh bại kỳ thủ cờ vây Lee Sedon, ngay lập tức đã có một dự án dạy AI chơi StarCraft và đem lại nhiều phản ứng trái chiều. Để thực hiện AlphaGo cho StarCraft II, đội ngũ nhân viên của Google sẽ làm việc với Blizzard để cùng phát triển. Tất nhiên, chi tiết của việc hợp tác này sẽ không được tiết lộ cụ thể. Như chúng ta đã biết, trong thời gian gần đây, AlphaGo đang gây sốt trên toàn thế giới khi đánh bại kỳ thủ cờ vây Lee Sedol với tỷ số 4-1.

Điều đáng chú ý hơn rằng sau chiến thắng này, Google tiết lộ sẽ tiếp tục phát triển AlphaGo cho StarCraft, như lại không nói rõ là StarCraft I hay StarCraft II. Và mới đây, nghi vấn này đã được giải đáp rằng Google sẽ phát triển AI cho StarCraft II.

Ngoài ra, khi được hỏi rằng sẽ mời game thủ StarCraft II nào "đại diện cho loài người" để thi đấu với AlphaGo, thì Tim Morten nói rằng ông muốn mời game thủ có thứ hạng StarCraft II cao nhất thế giới hiện nay, cũng là nhà vô địch StarCraft II thế giới đương đại chấp nhận lời thách đấu từ hệ thống trí tuệ thông minh nhân tạo này.