Vừa mới trở lại, KnY bản chiếu rạp đã nhận phải phản ứng tiêu cực vì quá "bạo lực"?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/10/2021 09:34 AM

 
  thích

Một số khán giả cảm thấy khó chịu vì bộ phim chứa nhiều cảnh bạo lực máu me nhưng lại được chiếu trên TV trong khung giờ vàng vốn dành cho cả trẻ em. Tổ chức Cải thiện Chương trình và Đạo đức Phát thanh Nhật Bản đã phải lên tiếng.

Vừa mới trở lại, KnY bản chiếu rạp đã nhận phải phản ứng tiêu cực vì quá bạo lực? - Ảnh 1.

Viêm trụ Kyojuro là tâm điểm của bộ phim Chuyến tàu vô tận

Chưa đầy một năm kể từ khi Thanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu Vô Tận trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản, việc đài truyền hình quốc gia Fuji quyết định phát sóng toàn quốc bộ phim trong khung giờ vàng trở thành một sự kiện lớn. Vì movie Chuyến tàu Vô Tận là phần tiếp theo nối tiếp mùa đầu tiên của anime series, nên Fuji TV cũng đã chiếu thêm hai bản tóm tắt đặc biệt vào đầu tháng, bao gồm các cảnh quay mở rộng từ loạt phim truyền hình.

Trong khi người hâm mộ vui mừng vì các cảnh phim bổ sung và phụ phần thì không phải ai cũng hài lòng. Sau suất chiếu đặc biệt ấy, tổ chức giám sát truyền thông Nhật Bản BPO (Broadcasting Ethics & Program Improvement Organization) đã nhận được một số phàn nàn về "việc phát sóng vào khung giờ vàng của một tác phẩm anime cùng một movie nổi tiếng". Mô tả này hoàn toàn trùng khớp với trường hợp của Kimetsu no Yaiba và bản movie của tác phẩm.

Vừa mới trở lại, KnY bản chiếu rạp đã nhận phải phản ứng tiêu cực vì quá bạo lực? - Ảnh 2.

Cảnh giết chóc và đổ máu được đặc tả cụ thể như thế này được cho là không phù hợp với khán giả nhỏ tuổi nên chiếu phim vào khung giờ vàng là không hợp lý

Nội dung chủ yếu của những lời phàn nàn là anime chứa quá nhiều cảnh đổ máu và bạo lực. Một khán giả giấu tên nhận xét: "Tôi vô cùng khó chịu trước những mô tả kỳ dị về những người bị ăn thịt, cánh tay bị xé nát và những cảnh hành động khủng khiếp khác. "

Là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, BPO không có quyền hạn pháp lý đối với việc phát sóng Kimetsu no Yaiba của nhà đài Fuji. Tuy nhiên, với tư cách là tổ chức có tầm ảnh hưởng lớn đối với Truyền thông Nhật Bản thì người ta chắc chắn không thể bỏ qua khuyến nghị do BPO đưa ra.

Vừa mới trở lại, KnY bản chiếu rạp đã nhận phải phản ứng tiêu cực vì quá bạo lực? - Ảnh 3.

Dù là diễn ra trong mộng giới nhưng hành động tự sát liên tục của Tanjiro vẫn gây cảm giác tiêu cực cho một số khán giả

Đáng ngạc nhiên là tuyên bố của BPO dường như lại mang xu hướng bảo vệ tác phẩm. Tổ chức đảm bảo với người hâm mộ rằng nội dung của bộ phim đáp ứng các tiêu chí phát sóng, cũng như lựa chọn thưởng thức là tùy vào khán giả.

"Sự phổ biến của loạt phim cho thấy rằng nội dung của nó được coi là có thể chấp nhận được. Ngoài ra, ý tưởng khán giả tình nguyện xem hoặc không xem được hiểu và chấp nhận rộng rãi."

Vừa mới trở lại, KnY bản chiếu rạp đã nhận phải phản ứng tiêu cực vì quá bạo lực? - Ảnh 4.

Mùa 2 anime lấy bối cảnh ở phố đèn đỏ, nơi tụ tập các kỹ nữ và những kẻ tìm đến thú vui xác thịt

Đây không phải là lần đầu tiên các thành viên của Tổ chức BPO đứng ra bảo vệ một bộ anime sau khi nhận được đơn khiếu nại. Năm ngoái, bộ phim "Interspecies Reviewers" lấy chủ đề tình dục được hài kịch hóa cũng dấy lên nhiều phản đối từ khán giả. Mùa thứ hai của loạt phim Thanh gươm diệt quỷ đang đến gần với tâm điểm là cuộc chiến tại phố đèn đỏ nơi diễn ra các hoạt động mua vui có thể sẽ còn vấp phải nhiều phản ứng trái chiều hơn nữa nếu như nhà đài không xử lý hiệu quả.