Vừa đầu năm mới, bão giá đã khiến game thủ muốn lắp PC chơi game mới phải lao đao

RED  - Theo Helino | 04/03/2018 11:59 PM

Trong dịp đầu năm 2018 này thì hầu hết game thủ đều phải 'nhăn mặt' với tình hình giá cả thị trường phần cứng máy tính.

Thông thường, thời điểm sau Tết này chính là thời cơ hết sức chín muồi cho các game thủ muốn ráp PC mới để chơi game hay nâng cấp cấu hình hiện có. Nguyên nhân đơn giản bởi đây chính là lúc gamer Việt 'rủng rỉnh' nhất năm với khoản tiền mừng tuổi tương đối lớn, nếu như biết cách tiết kiệm trước đó thì hoàn toàn có thể sắm được những loại linh kiện đắt đỏ.

Thế nhưng, trong dịp đầu năm 2018 này thì hầu hết game thủ đều phải 'nhăn mặt' với tình hình giá cả thị trường phần cứng máy tính. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi thì các mặt hàng quan trọng đối với một bộ gaming PC là VGA cùng RAM, SSD đều tăng giá tới chóng cả mặt!

Trong đó, giá VGA hiện tại đã tăng lên khoảng 20%, các mẫu cao cấp như GTX 1080 và GTX 1080 Tì còn cao hơn nữa, có một số tăng 40% khiến cho nhiều người phải lắc đầu ngao ngán. Không những giá tăng, thậm chí bạn muốn bỏ nhiều tiền mua có khi còn khó bởi tình trạng khan hàng khắp mọi nơi.

Đây chính là hệ quả của cơn sốt cày coin đang ngày một gia tăng trong suốt thời gian qua, sau khi các mẫu VGA yêu thích của 'nông dân' do AMD sản xuất nhanh chóng hết hàng, cung không đủ cầu thì đến lượt cả loạt sản phẩm card đồ hoạ cao cấp phía Nvidia cũng chịu chung số phận. Rất may là với chính sách bán lẻ hạn chế thì vẫn còn một số ít dành cho game thủ mua được!

Tuy rằng giá VGA tăng là tin xấu, nhưng mà chỉ thế thôi thì vẫn còn có thể chấp nhận được! Còn hiện tại thì đúng là khó mà đỡ nổi bởi đi kèm với đó thì số tiền để mua RAM cùng SSD cũng 'phi mã' lên trời, thậm chí còn khủng khiếp hơn so với card đồ hoạ nhiều lần. Điều đáng nói hơn, đây đều là những bộ phận không thể thiếu trong một bộ gaming PC...

Cụ thể thì giá RAM và SSD hiện nay đã trải qua tới gần 3 lần tăng giá khiến cho bây giờ mua được một bộ RAM 16GB vừa ngon vừa đẹp (có LED RGB) thì cũng mất tới 6 triệu đồng, quá là lớn bởi trước đây khoảng nửa năm thì nó chỉ hơn 3 triệu, gần 4 triệu đồng mà thôi. Giá tăng gần gấp đôi khiến cho game thủ, đặc biệt là các streamer cần CPU mạnh, RAM nhiều phải... đứng hình trước nhu cầu sắm sửa bộ PC mới.

SSD thì có mức tăng giá 'hơi' dễ chịu hơn RAM một chút, chỉ khoảng 20 - 30% tuỳ mẫu, và có thể 'tiết kiệm' mua HDD rồi chờ tan bão để mua. Thế nhưng trong một bộ máy tính cao cấp mà thiếu linh kiện này thì trải nghiệm phải nói là siêu siêu chậm chạp! Chính vì vậy mà nhiều game thủ đành phải mua ổ cứng dung lượng thấp một chút, đủ cài hệ điều hành và một số ứng dụng / game cơ bản mà thôi.

Nhìn chung, đây là thời kỳ bão giá tương đối lớn và khiến game thủ phải đau đầu vì tiền, mua thì có vẻ 'hố' mà không mua thì lại chẳng có gì dùng... Thật khó mà chống chọi lại nổi khi có quá nhiều linh kiện tăng giá cùng lúc đến như vậy!

Sở hữu 'gia sản' tiền mừng tuổi kếch xù, sắm cấu hình chiến game nào cho chất?