Vũ trụ siêu anh hùng Marvel và DC có thể học hỏi gì từ Incredibles 2?

Hải Stark  - Theo Helino | 20/06/2018 10:15 AM

 
  thích

hành thật mà nói, Incredibles 2 có thể được coi là một trong những phim siêu anh hùng hay nhất vài năm gần đây, những gì mà bộ phim làm được đủ khiến hai ông lớn MCU và DCEU phải cảm thấy đôi chút ghen tị

Còn nhớ khi mới ra mắt vào năm 2004, “The Incredibles” thực sự là một canh bạc rủi ro của Disney và Pixar Animation Studio. Trước đó, Pixar chưa bao giờ làm một phim hoạt hình chủ yếu xoay quanh con người (những bộ phim trước đó của Pixar ít có sự xuất hiện của con người), một phần vì công nghệ đồ họa của họ chưa tạo ra được mô hình một cơ thể người đúng nghĩa nhất. Nhưng quan trọng hơn, Disney và Pixar chưa bao giờ làm một phim lấy đề tài siêu anh hùng trước đây, và thể loại này cũng chưa thật sự phổ biến trong văn hóa đại chúng.

Mặc dù năm 2004 có tới hai bộ phim đề tài siêu anh hùng khác cũng ra rạp là Spider-Man 2 và Catwoman, nhưng sự thực là thể loại này vẫn chưa phổ biến như hiện nay. Và sau 14 năm, hậu bản của bộ phim “The Incredibles” cũng được ra mắt, 14 năm là một khoảng thời gian dài cho một hậu bản rất được mong chờ, và dù dòng phim siêu anh hùng giờ đã quá quen thuộc, Incredibles 2 vẫn không tạo cảm giác cũ kỹ.

Trong phần phim gốc The Incredibles, đạo diễn Brad Bird đã kể một câu chuyện khá thông minh về một gia đình có sức mạnh đặc biệt phối hợp và trở thành một nhóm siêu anh hùng thực thụ. Bạn không cần là một fan cứng của thể loại siêu anh hùng mới có thể tận hưởng bộ phim trọn vẹn, và bạn cũng không cần là một fan cứng của thể loại siêu anh hùng để có thể thưởng thức tất cả những cảnh hành động mãn nhãn của bộ phim. Và dù bây giờ, khán giả đã quá quen thuộc với những phim siêu anh hùng của MCU và DCEU, Incredibles 2 vẫn cho thấy được những bộ phim bom tấn kia có thể học tập được gì từ một phim hoạt hình.

Tuy nhiên, nếu thành thực mà nói, Incredibles 2 không xuất sắc toàn diện như phần trước. Một số điểm chưa thật sự xuất sắc của Incredibles 2 có thể kể đến như plot phụ được xây dựng vẫn còn khá thiếu tự nhiên, phản diện và lý tưởng của hắn chưa thật sự thuyết phục. Tuy nhiên, đó chỉ là những khuyết điểm không thực sự đáng kể, còn những điều mà phim làm tốt, thì tốt đến mức khiến các phim siêu anh hùng bom tấn phải hổ thẹn khi nhìn vào.

Những phân cảnh hành động trong phim quả thực là đỉnh cao, không chỉ tính riêng trong phạm vi các phim của Pixar, mà còn tính trong phạm vi các bộ phim hành động. Ví dụ như cảnh đầu của phim, khi nhà Parrs đối đầu với Underminer khi hắn cố gắng phá hủy trung tâm thành phố Municiberg, là một phân cảnh hành động được làm rất thông minh, kịch tính và tốc độ cao, và vẫn tuyệt vời như những gì mà Brad Bird đã làm được trong phần phim đầu tiên.

Một bộ phim hoạt hình mà còn có thể làm những trường đoạn hành động kịch tính và xuất sắc như vậy, thì cớ gì một phim bom tấn với kỹ xảo tiên tiến lại không thể cơ chứ? Dẫu biết so sánh giữa phim hoạt hình và phim người thật đóng là khập khiễng, nhưng rõ ràng với những phim siêu anh hùng đã ra mắt, chúng ta thấy ít có phim nào có những cảnh hành động thực sự xuất sắc, cuốn hút và đúng với tầm cỡ của bộ phim. Hơn nữa, một điểm xuất sắc của Incredibles 2, đó là chất hài hước vẫn rất duyên và vui, đúng nghĩa một bộ phim gia đình. Và trung tâm của những tiếng cười trong phim, chính là bé Jack-Jack, cậu út của nhà Parrs, nhưng có vô số năng lực và mỗi phân cảnh của bé Jack-Jack đều khiến khán giả yêu mến.

Với thực trạng có quá nhiều các phim siêu anh hùng bom tấn như hiện nay, Incredibles 2 là một làn gió mới, vừa có chất xưa cũ từ phần đầu, vừa đem lại sự tươi mới cho dòng phim siêu anh hùng. Brad Bird đã vận dụng khả năng dẫn chuyện tài tình, khả năng tạo nên những phân cảnh hành động sáng tạo để làm ra một Incredibles 2 rất xuất sắc. Mặc dù Incredibles 2 không xuất sắc hơn phần đầu tiên, nó vẫn là một phim siêu anh hùng cực kỳ đáng xem và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Và thành thật mà nói, Incredibles 2 có thể được coi là một trong những phim siêu anh hùng hay nhất vài năm gần đây, những gì mà bộ phim làm được đủ khiến hai ông lớn MCU và DCEU phải cảm thấy đôi chút ghen tị và biết đâu, những phim sắp tới của MCU và DCEU sẽ học tập được gì đó từ Incredibles 2 thì sao?