Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/02/2021 09:37 AM

Sau khi rời khỏi quán bar năm 1997, William Earl Moldt đã hoàn toàn biến mất, cho đến hai thập kỷ sau, khi chiếc xe của anh ta được tìm thấy trong hồ nước nhờ Google Map.

Chúng ta đều biết những chiếc "camera chạy bằng cơm" nhà hàng xóm có thể tọc mạch và phiền phức thế nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những người láng giềng này lại vô cùng có ích.  Một cư dân của cộng đồng Grand Isles ở Wellington, Florida đã phát hiện ra hài cốt của William Earl Moldt - người đã mất tích từ năm 1997, sau khi anh ta xem xét khu vực này bằng hình ảnh vệ tinh trên Google Map.

Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map - Ảnh 1.

Theo hãng tin WPTV của Florida, thi thể của Moldt được phát hiện cùng với chiếc xe hơi Saturn SL 1994. Chiếc xe cũng đã biến mất trong thời gian Moldt được cho là mất tích, nhưng thực ra, nó bị nhấn chìm trong một hồ nước tại khu dân cư này. Chiếc ô tô được tìm thấy không quá xa bờ hồ, nhưng lại khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Vì thế, những người tìm kiếm đã dùng một chiếc drone nhỏ để bay trên mặt hồ để xác nhận có một chiếc ô tô dưới mặt nước.

Sự phát hiện này hoàn toàn tình cờ, bởi một người đàn ông đang dùng Google Map để xem xét khu vực chị họ mình sinh sống. Sau khi phát hiện được hình ảnh chiếc xe, anh đã nhờ chị mình kiểm tra, và nhờ thế họ tìm thấy manh mối về một vụ mất tích đã đóng lại từ năm 1997. Đây được coi là một bước đột phát không thể ngờ trước cho một vụ án  đã chìm vào quá khứ. 

Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map - Ảnh 2.

 Năm 1997, William Moldt được nhìn thấy lần cuối khi rời hộp đêm trước khi anh gọi điện cho bạn gái để nói rằng anh đang trên đường về nhà. Các nhân chứng cho biết Moldt bỏ đi một mình với chiếc xe của mình và không hề say. Một ngày sau, khi vẫn chưa nghe tin gì về Moldt, gia đình anh đã báo án mất tích. Vụ án của anh đã không được giải quyết suốt 22 năm qua vì không thể tìm thấy thi thể hay manh mối. 

Những người dân ngay lập tức liên hệ với Văn phòng Cảnh sát trưởng Palm Beach (PBSO) và cho biết những gì họ đã tìm thấy. Sau khi kéo chiếc xe lên, họ xác nhận tìm thấy một thi thể bên trong, bị "vôi hóa nặng". Sau khi giám định pháp y, họ xác nhận thi thể này là William Moldt, lúc đó đã 40 tuổi.

Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map - Ảnh 3.

Brian Martin, cư dân Grand Isles, cho biết: "Chiếc xe đó đã ở trong hồ đó 22 năm. Nhiều người dân khu vực xung quanh vẫn không tin rằng đã có một chiếc ô tô chở xác chết dưới ao lâu đến vậy, chỉ cách những ngôi nhà xung quanh vài bước chân." Một cư dân khác, Lori Martin, chia sẻ: "Tôi rất vui vì họ đã tìm thấy anh ấy… và cầu mong anh ấy yên nghỉ".

Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map - Ảnh 4.

Chiếc xe dường như đã xuất hiện trên Google Map từ năm 2007 nhưng mới được phát hiện gần đây. WPTV đưa tin rằng khu vực lân cận xung quanh ao giữ nước vẫn đang được xây dựng vào thời điểm Moldt mất tích. Theo Hệ thống quốc gia về người mất tích và chưa xác định danh tính (NamUs), Moldt không phải là người thường xuyên uống rượu nhưng anh đã uống vài ly tại quán bar trước khi rời đi.

Hiện tại, thi thể của anh ta đã được tìm thấy, các nhà điều tra đang cố gắng tìm hiểu cách thức và thời điểm chiếc xe của Moldt chìm trong nước. 

Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map - Ảnh 5.

Vụ án của William Earl Moldt không phải vụ án đóng đầu tiên được giải mã bằng Google Map. Một vụ án tương tự khác là David Lee Niles, người đàn ông 72 tuổi đã mất tích bí ẩn vào năm 2006. Năm 2015, Brian Houseman đang bận rộn trang trí cây thông Noel bằng một chiếc cần cẩu nhỏ, thì đột nhiên nhận ra có một thứ gì đó nằm ở dưới hồ nước bên kia đường. Sau khi kiểm tra bằng Google Map, anh phát hiện ra một chiếc ô tô và báo cho cảnh sát. Thi thể của người đàn ông mất tích 9 năm trước cuối cùng cũng được tìm thấy.

Vụ án mất tích bí ẩn được phá giải sau 22 năm nhờ những hình ảnh ngẫu nhiên của Google Map - Ảnh 6.