Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/06/2020 05:38 PM

 
  thích

Vụ án của Peter Bergmann là một trong những vụ án bí ẩn nhất lịch sử và hiện chưa có lời giả đáp, xoay quanh cái chết của một người đàn ông vô danh tại County Sligo, Ireland.

Ngày 12-16 tháng 6 năm 2009, một người đàn ông sử dụng tên giả Peter Bergmann đã đến thăm một thị trấn cảng biển ở Silgo, phía Tây Bắc Ireland. Chưa đầy năm ngày sau, thi thể của người đàn ông không thể xác định danh tính này đã trôi dạt ở một bãi biển gần đó, không mặc quần áo hay mang theo đồ tùy thân.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 1.

Trong cuộc điều tra, cảnh sát dần đi vào ngõ cụt vì những manh mối ít ỏi về người đàn ông này. Ông ta là ai, và đến đây để làm gì? Ông ta hầu như không gặp ai hay giao tiếp với người khác trong thời gian ở lại Silgo, nên không ai biết mục đích ông ta tới đây để làm gì.

Ngày 12 tháng 6, Bergmann lần đầu tiên được nhìn thấy tại một bãi đỗ xe Bus tại Derry vào buổi chiều, và đi xe bus đến trạm ở Sligo, mang theo một vali xách tay đen và vali hành lý. Ông ta sau đó đã bắt taxi đến khách sạn Sligo, check in với cái tên giả và địa chỉ nhà ở Vienna, Úc.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 2.

Trong khi ở tại khách sạn, camera đã ghi lại được cảnh ông mang theo một chiếc túi màu tía chứa đầy những vật dụng cá nhân. Khi ông quay trở lại khách sạn sau chuyến đi bộ dài, ông vẫn mang theo chiếc túi màu tía nhưng rõ ràng là nó đã không còn gì bên trong.

Khi cố gắng lần tìm những vật dụng của ông, chính quyền địa phương đã không thể xác định được chúng đã được bỏ tại đâu, người ta nghi ngờ rằng ông đã bỏ chúng lại tại rất nhiều nơi trong thị trấn. Hành động của ông ta đã được lên kế hoạch rất tỉ mỉ đến mức ông đã lợi dụng những điểm mù của hệ thống camera giám sát. Ông ta không hề muốn bị nhận diện.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 3.

Vào ngày 13 tháng 6, ông đã tới Bưu điện trung tâm và mua tám con tem và những hình dán bưu phẩm gửi bằng máy bay. Ngày 14 tháng 6, ông lên taxi và yêu cầu tài xế đưa mình đến một bãi biển xinh đẹp yên tĩnh để ông có thể bơi. Tài xế nói rằng Rossess Point hẳn là nơi tuyệt nhất và đã đưa Peter tới đó. Cùng người tài xế này đã thả ông trở lại bến xe buýt.

Vào ngày 15 tháng 6, Peter rời khách sạn và trả lại chìa khoá. Ông ra đi với một chiếc túi đeo vai màu đen, một chiếc túi nhựa màu tía và một chiếc túi hành lý màu đen khác hẳn, không mang theo chiếc túi hành lý ban đầu khi ông đến Sligo.

Ông đi bộ tới bến xe buýt qua các phố Quay Street, Wine Stree, vẫn mang theo mình 3 chiếc túi.Trong lúc ngồi xuống, ông lấy ra những mẩu giấy trong túi và đọc chúng. Khi đọc xong, ông xé bỏ và ném chúng vào thùng rác gần đó.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 4.

Sau đó ông lên xe buýt đến Rossess Point - tại đây ông được ít nhất 16 người nhìn thấy khi đi bộ ra bãi biển. Sáng hôm sau, ngày 16 tháng 6, Arthur Kinsella và người con trai Brian đã phát hiện ra thi thể không mặc quần áo của "Peter Bergmann" tại bãi biển Rossess Point.

Trong quá trình điều tra, người ta phát hiện ra rằng địa chỉ nhà của ông ta chỉ là một bãi đất trống. Điều này có nghĩa rằng người đàn ông không muốn để lộ bất kỳ điều gì về danh tính của mình. Thi thể của Bergmann khi được tìm thấy hoàn toàn không có bất cứ thứ gì kèm theo, kể cả quần áo, ví, tiền hay giấy tờ tùy thân.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 5.

Nguyên nhân chết của nạn nhân là chết đuối.  khám nghiệm tử thi, người ta nhận ra ông ta có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: ông ta mất một quả thận, bị ung thư tuyến liền liệt và u xương, từng bị nhồi máu cơ tim vài lần. Mặc dù thế, báo cáo chất độc cho thấy ông ta không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Năm tháng sau cuộc điều tra, thi thể của người đàn ông được chôn cất tại Sligo. Lễ tang của ông ta chỉ có sự tham dự của bốn cảnh sát. Vụ án vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 6.

Vụ án bí ẩn này có thể so sánh với vụ án Taman Shud tại Úc, thi thể một người đàn ông vô danh đã được tìm thấy gần một bãi biển sau khi chiến tranh thế giới thứ II xảy ra. Mặc dù vậy, vụ án của Bergmann không được biết tới rộng rãi như vụ án tại Úc. Cuộc điều tra cũng không được mở rộng ra ngoài lãnh thổ Ireland.

Vụ án bí ẩn chưa có lời giải đáp của Peter Bergmann: Người đàn ông xuất hiện chỉ để... biến mất - Ảnh 7.

Vụ án nhận được sự chú ý đặc biệt vào thập kỷ 2010s. Nó là chủ đề của một bộ phim tài liệu năm 2013, Những ngày cuối cùng của Peter Bergmann, được trình chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2014. Vụ án trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội chẳng hạn như Reddit, nơi mọi người đưa ra những giả thuyết của mình về vụ án.