Vụ 160 triệu tài khoản Zing ID bị lộ thông tin, VNG nói gì?

SmiLe  - Theo Helino | 28/04/2018 11:59 PM

Điều này khiến cho không ít người đang sở hữu Zing ID, trong đó đa phần là các game thủ Việt, những người đang chơi game của NPH VNG cảm thấy hoang mang khi có thể các tài khoản của chính cá nhân họ đã bị đánh cắp và đang bị rao bán công khai.

Mới đây, trên diễn đàn Raidforums.com, một thành viên chia sẻ file dữ liệu được cho là gồm 163.666.400 tài khoản Zing ID của VNG. Theo người này, dữ liệu bao gồm: mật khẩu, tên đăng nhập, mã game (gamecode), email, số điện thoại, tên đầy đủ, ngày sinh, địa chỉ, IP, tên thành phố, tên quốc gia,... của những người có tài khoản Zing ID.

Điều này khiến cho không ít người đang sở hữu Zing ID, trong đó đa phần là các game thủ Việt, những người đang chơi game của NPH VNG cảm thấy hoang mang khi có thể các tài khoản của chính cá nhân họ đã bị đánh cắp và đang bị rao bán công khai.

Ngay lập tức, chúng tôi đã liên hệ với NPH VNG và nhận được thông tin phản hồi:

Theo đó, vào năm 2015, VNG đã ghi nhận việc 160 triệu Zing ID có nguy cơ bị rò rỉ và có thể ảnh hưởng tới một bộ phận tệp khách hàng chơi game của công ty. Ngay tại thời điểm đó, chúng tôi đã kịp thời có các biện pháp xử lý, ngăn chặn xâm nhập, giới hạn số lượng người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố thông qua các biện pháp kỹ thuật. Phạm vi người dùng bị tác động thực sự bởi sự cố này không lớn, tập trung ở các khách hàng chơi game và không ảnh hưởng tới các sản phẩm khác của VNG. Hơn nữa, gần 99% số tài khoản Zing ID nói trên đã không phát sinh hoạt động nào trong hơn 1 năm trở lại đây. Dù vậy, chúng tôi thực sự rất lấy làm tiếc và chân thành xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện này.

Từ việc của chính mình và trước bối cảnh vấn đề an toàn thông tin chung đang có những diễn biến phức tạp, công ty càng đặc biệt chú trọng hơn về vấn đề bảo vệ khách hàng. Chúng tôi liên tục tăng cường đội ngũ kỹ sư bảo mật và an ninh mạng, nâng cấp hạ tầng cơ sở kỹ thuật với công nghệ bảo mật tiên tiến nhất, phối hợp chặt chẽ với cộng đồng an toàn thông tin trong nước. Nhờ đó, chúng tôi chưa để xảy ra sự cố an toàn thông tin đáng kể nào làm ảnh hưởng đến khách hàng của VNG trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, từ đêm 26/4, bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ và sự cảnh báo kịp thời của cộng đồng các chuyên gia an toàn thông tin Việt Nam, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã nhận diện được động thái bất thường liên quan đến vụ việc của năm 2015. Ngay lập tức, chúng tôi đã gấp rút triển khai các biện pháp tức thời như kiểm chứng thông tin, tăng cường bảo mật hệ thống game, cũng như họp bàn chuẩn bị các giải pháp lâu dài, gốc rễ cho vấn đề, trên tinh thần ưu tiên bảo vệ quyền lợi của tất cả các khách hàng.

VNG cam kết sẽ luôn đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho khách hàng, đồng thời sẽ giải quyết triệt để cho khách hàng nếu như có bất cứ vấn đề nào phát sinh, và cũng rất mong người dùng sẽ phối hợp cùng VNG bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng những hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi đã gửi tới người dùng khi sử dụng dịch vụ.

Như vậy, theo như thông tin NPH VNG phản hồi thì các tài khoản Zing ID bị hacker đánh cắp đều là những tài khoản cũ, đã không còn giá trị vì chủ tài khoản đã không còn sử dụng. Dù vậy thì NPH VNG cũng đã xác nhận rằng số tài khoản này đúng là đã bị đánh cắp thông tin và rõ ràng, điều này có thể khiến cho nhiều game thủ Việt cảm thấy không thực sự an tâm về hệ thống bảo mật hiện nay.