VTV lên án 2 lần vì bạo lực, tựa game này vẫn tự tin sẽ phát hành tại VN, game thủ Việt ăn quả lừa cay đắng

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/05/2021 0:00 AM

 
  thích

Bị VTV lên án 2 lần vì quá bạo lực nhưng vẫn tự tin được phát hành tại VN, hàng chục nghìn game thủ “ăn cú lừa”.

Có lẽ nhiều game thủ Việt không còn lạ lẫm gì đối với tựa game Identity V được phát triển và phát hành bởi NetEase. Tựa game sinh tồn bất đối xứng này hiện có mặt tại nhiều quốc gia, nhưng không có Việt Nam. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu có thể là bởi vì NetEase chưa thể bước chân vào thị trường Việt Nam như một công ty phát hành độc lập và cũng chưa tìm ra được một đối tác phát hành tựa game này.

VTV lên án 2 lần vì bạo lực, tựa game này vẫn tự tin sẽ phát hành tại VN, game thủ Việt ăn quả lừa cay đắng - Ảnh 1.

Tiếp theo, Identity V có nhiều vấn đề về mặt nội dung mà có lẽ chưa thực sự phù hợp với đối tượng là game thủ Việt cũng như những quan điểm về thuần phong mỹ tục. Identity V có lẽ sẽ rất khó khăn để vượt qua được khâu kiểm duyệt về mặt nội dung nếu như tiếp tục nuôi tham vọng sẽ được phát hành tại thị trường Việt Nam, một mảnh đất khá màu mỡ khi mà hiện tại vẫn có hàng chục nghìn game thủ đang trải nghiệm tựa game này, tất nhiên là “tải chui” tại các Store nước ngoài.

VTV lên án 2 lần vì bạo lực, tựa game này vẫn tự tin sẽ phát hành tại VN, game thủ Việt ăn quả lừa cay đắng - Ảnh 2.

Còn nhớ vào giữa năm 2020, Identity V từng bị VTV lên án ít nhất là hai lần vì tính bạo lực trong gameplay và tạo hình nhân vật có phần kinh dị. VTV lo ngại, Identity V sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cũng như hình thành nhân cách của một bộ phận lớn người chơi Việt, những người có thể vẫn đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện về tư duy và nhận thức.

VTV lên án 2 lần vì bạo lực, tựa game này vẫn tự tin sẽ phát hành tại VN, game thủ Việt ăn quả lừa cay đắng - Ảnh 3.

Hiếm có một tựa game nào vào thời điểm đó bị VTV lên án những hai lần. Thế nhưng, vào đầu năm 2021 vừa qua, một Fanpage có tên Identity V hoàn toàn bằng tiếng Việt đã ra đời, có tích xanh chính chủ. Admin Fanpage này còn tự tin cho rằng trò chơi này sẽ sớm được phát hành tại thị trường Việt Nam một cách chính thống. Điều đó đồng nghĩa với việc game thủ Việt sẽ không phải sang Store nước ngoài để “tải chui” mà hoàn toàn có thể đường đường chính chính tìm thấy Identity V trên hai kho tải App Store và Google Play Việt Nam.

VTV lên án 2 lần vì bạo lực, tựa game này vẫn tự tin sẽ phát hành tại VN, game thủ Việt ăn quả lừa cay đắng - Ảnh 4.

Nhưng đời không như là mơ, sau phát ngôn có phần tự tin đó, đến bây giờ Identity V hoàn toàn mất tích. Fanpage không có thêm bất kỳ một cập nhật mới nào kéo theo đó là sự hy vọng của hàng chục nghìn game thủ Việt sụp đổ vào một dự án có thể coi là “hứa lèo” tính đến thời điểm hiện tại.

Như đã phân tích ở trên, Identity V sẽ rất khó để đặt chân vào thị trường Việt Nam. Một phần vì yếu tố nội dung và hình ảnh, một phần rất lớn bởi sẽ khó có nhà phát hành nào đủ can đảm để phát hành một trò chơi đã bị Đài Truyền hình Quốc gia phê phán những hai lần.

Tham vọng phát hành Identity V tại Việt Nam của NetEase có lẽ sẽ rất khó thực hiện, hoặc ít nhất là ông lớn này phải có những sự điều chỉnh, thậm chí chỉnh sửa để phù hợp với những quy chuẩn về nội dung, hình ảnh và mặt đạo đức để làm sao thích hợp nhất cho game thủ Việt cũng như không tạo nên những hiệu ứng tiêu cực dành cho người chơi.