Với tình hình này thì dù có tìm ra người ngoài hành tinh, chúng ta cũng chưa chắc đã biết

J.D  Theo Trí Thức Trẻ | 24/07/2018 04:09 PM

Đơn giản là vì sự sống ngoài vũ trụ chưa chắc đã như chúng ta tưởng tượng.

Nhân loại vẫn đang tích cực thực hiện mọi phương án khai phá không gian vũ trụ nhằm nhanh chóng tìm ra một nơi có khả năng duy trì sự sống, hoặc tuyệt hơn là để biết nhân loại không cô đơn trong vũ trụ này.

Với rất nhiều tiến bộ trong cách xác định hành tinh mới và công nghệ quan sát thiên văn, dường như hy vọng đang ngày càng lớn. Tuy nhiên, đây cũng là điều khiến các nhà khoa học phải trăn trở. Liệu chúng ta có thể nhận ra được sự sống khi tìm thấy chúng?

Với tình hình này thì dù có tìm ra người ngoài hành tinh, chúng ta cũng chưa chắc đã biết - Ảnh 1.

Theo Mary Parenteau - chuyên gia vi sinh học tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, thì viễn cảnh ấy hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, Parenteau đã thực hiện một nghiên cứu, cho rằng con người nên hướng đến các loại "tín hiệu sinh học", thay vì các dấu hiệu thông thường.

"Một hành tinh có sự sống sẽ trông như thế nào?" - trích lời Parenteau.

"Chúng ta phải mở ra các giả định, rằng sự sống ngoài hành tinh có thể rất khác so với Trái đất. Ví dụ, hành tinh của họ có màu tím, thay vì màu xanh chẳng hạn. Đó là các dấu hiệu sinh học, và chúng rất đa dạng."

Hiện tại, việc xác định oxy trong khí quyển của một hành tinh được xem là tín hiệu khả quan nhất để tồn tại sự sống, nhưng không có gì chắc chắn cả.

Dù đúng là quá trình quang hợp của thực vật sẽ tạo ra oxy, nhưng chúng cũng có thể được tạo ra nhờ một số phản ứng hóa học mà chẳng cần đến sự sống nào cả. Và đặc biệt, có những dạng sống vẫn tồn tại được mà chẳng cần đến oxy.

Với tình hình này thì dù có tìm ra người ngoài hành tinh, chúng ta cũng chưa chắc đã biết - Ảnh 2.

Sự sống ngoài vũ trụ có thể sẽ rất khác

 "Trái đất thời kỳ đầu có khi chẳng có oxy đâu, nhưng sự sống vẫn dồi dào" - Victoria Meadows, nhà thiên văn tại ĐH Washington chia sẻ.

"Chính loại khí này đã cho chúng ta hiểu rằng chỉ một tín hiệu sinh học là chưa đủ để xác định sự sống".

Chính vì vậy, nghiên cứu của Parenteau chỉ ra, chúng ta không nên chỉ hướng đến một dấu hiệu, mà phải nhiều loại cùng một lúc. Các giả định tốt nhất về sự sống sẽ đến từ một góc nhìn rộng hơn, xét cả đặc điểm của hành tinh lẫn sao chủ nữa.

"Chúng ta đang tiến đến một thời kỳ mà câu hỏi bấy lâu nay sẽ được giải đáp: Nhân loại có cô đơn không?" - trích lời Martin Still, chuyên gia nghiên cứu ngoại hành tinh (exoplanet) của NASA.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Astrobiology .

Tham khảo: IFL Science