Tôi đang cầm trên tay một tựa game Dynasty Warriors di động. Đúng, đó là tựa game Tam Quốc nổi tiếng mà tôi hay bất kỳ game thủ thế hệ 9x nào đều biết và ít nhiều đã từng chơi thử một lần.

Tôi đang cầm trên tay một tựa game Dynasty Warriors di động. Đúng, đó là tựa game Tam Quốc nổi tiếng mà tôi hay bất kỳ game thủ thế hệ 9x nào đều biết và ít nhiều đã từng chơi thử một lần. Tôi tải về, phần lớn vì tò mò. Không hiểu rằng một Dynasty Warriors lẫy lừng trong quá khứ sẽ như thế nào trên chiếc điện thoại bé nhỏ như thế này. Và cho đến khi nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên, tôi cảm thấy ngỡ ngàng.

Nhắm mắt lại, trong tâm thức tôi lúc này như một thước băng tua chậm. Thật khó để định hình rõ nét tất cả những ký ức về thời tuổi thơ dữ dội và bỏng cháy. Tôi cố gắng lần mò trong tiềm thức, lục lại tất cả kỷ niệm của chính bản thân mình và thấy chính bản thân tôi – một thằng bé khoảng chừng 7 – 8 tuổi đang mê mẩn ngắm nhìn những người anh lớn đang chơi trò chơi hành động thật lôi cuốn và hấp dẫn.

Đó là dấu ấn đậm nét nhất trong tiềm thức của tôi, một ấn tượng mãnh liệt mà Dynasty Warriors đã xuất hiện trong cuộc đời của một “game thủ” thế hệ 9x. Thanh xuân của tôi hay của rất rất nhiều những người bạn đồng trang lứa, đó chính là Tam Quốc - Dynasty Warriors.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 1.

Ai cũng nói, ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng để lại những dấu ấn mạnh mẽ nhất trong tâm trí con người. Với thế hệ chúng tôi cũng vậy. Vào thời kỳ mà Internet là một khái niệm xa xỉ thì các quán game PlayStation 1 và 2 sau này thực sự là thiên đường với những đứa trẻ vào ngày cuối tuần hay đặc biệt là ba tháng hè “nóng bỏng”.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 2.

Chắc chắn với thế hệ 9x chúng tôi thì Dynasty Warriors là một trong số những tựa game để lại nhiều kỷ niệm nhất. Một tựa game Tam Quốc với lối chơi hành động mạnh mẽ đã khiến bao trái tim phải thổn thức theo từng nhịp điệu của trò chơi. Từng combo tấn công trong chiến trường rộng lớn đã thực sự “cưa đổ” gần như tất cả tâm trí của game thủ 9x ngày ấy. Tôi cũng vậy, tôi mê mẩn Dynasty Warriors, yêu Dynasty Warriors từ các phiên bản đầu tiên cho tới những trò chơi kinh điển như Dynasty Warriors 7 hay Dynasty Warriors 8: Xtreme Legends huyền thoại sau này.

Tôi vẫn không thể nào quên được những ngày hè bỏng cháy năm ấy, cùng thằng bạn nối khố rủ nhau ra quán PlayStation để cùng nhau chia đôi màn hình chơi Dynasty Warriors. Một thằng nửa trên, thằng kia nửa dưới cùng nhau làm nhiệm vụ và hả hê khi tìm thấy nhau. Nếu tôi nhớ không nhầm thì đó chính là Dynasty Warriors 3 ra mắt vào những năm đầu thập niên 2000. Một phiên bản có thể chơi hai người với màn hình chia làm đôi. “Một tuyệt tác” – theo cách gọi của chúng tôi ngày ấy.

Ký ức ấy sống mãi trong tiềm thức của hai chúng tôi. Để bây giờ nhìn lại, hai thằng vẫn cười khoái chí khi nhớ lại những kỷ niệm dữ dội ấy. “Ngoảnh đi ngoảnh lại các bạn vẫn luôn ở đây, đầy đủ không thiếu một ai, thanh xuân vẫn còn ở đó”. Nhưng tuổi trẻ thì mãi mãi qua đi, thời gian thật sự khốc liệt quá.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 3.

Với một thế hệ không có quá nhiều phương tiện và nội dung giải trí đa dạng như bây giờ thì những đứa 9x chúng tôi chỉ mong muốn được xem TV và chơi game offline đơn thuần. Thế hệ 9x lớn lên với những bộ phim kinh điển như và đương nhiên là không thể không nhắc đến Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Chính vì ấn tượng quá mãnh liệt của những trận thư hùng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa như Quan Độ, Xích Bích mà khi được chơi Dynasty Warriors, được cầm các vị tướng mà mình yêu thích là Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân… thì hỏi sao những đứa trẻ 9x ngày ấy không say đắm trò chơi này.

Cốt truyện của Dynasty Warriors gần gũi với chúng tôi đến nỗi chỉ mới đặt chân vào bối cảnh đầu tiên của game, chúng tôi đã ngay lập tức liên tưởng đến những trang tiểu thuyết của La Quán Trung. Đó là ba anh em Lưu - Quan - Trương trên con đường bắt đầu hành trình của mình tiêu diệt giặc Khăn Vàng cho đến khi tạo được thế chân vạc. Đó chính là thứ khiến cho những đứa trẻ “ăn Tam Quốc, ngủ Diễn Nghĩa” như chúng tôi cảm thấy thực sự thân thuộc.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 4.

Từ đơn thuần là một tựa game đối kháng ra mắt vào năm 1997 trên nền tảng PlayStation 1 cho đến khi phát triển thành thế giới mở rộng lớn, Dynasty Warriors vẫn giữ cho mình được một bản sắc mà hiếm có trò chơi nào có thể duy trì lâu đến như vậy. Đó là cái chất hành động, “hack & slash” trứ danh của mình.

Nhưng sau này, khi thế hệ chúng tôi lớn lên và có phần “già đi” thì thật khó để có thể tiếp tục tiếp lửa đam mê sau những bề bộn cuộc sống, những lo toan cơm áo gạo tiền. Sau 8 giờ làm hành chính, trở về nhà, chúng tôi gần như không còn đủ sức để khởi động máy tính hay những chiếc PlayStation next-gen hiện đại để chơi Dynasty Warriors. Dù giờ đây, công nghệ đã hiện đại hơn, đồ họa đã đẹp mắt hơn nhưng cuộc sống đã không còn cho phép chúng tôi được thỏa sức đam mê như ngày trước nữa rồi.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 5.

Như đã nói, tôi tải Dynasty Warriors: Overlords trên chiếc điện thoại di động của mình vì phần lớn là sự tò mò. Nhưng sau khi được nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên, được nhìn thấy hành trình tuổi thơ của mình quay trở về thì tôi bỗng nhiên cảm thấy hạnh phúc. Nó giống như cảm giác của một đứa trẻ được tặng một món đồ chơi yêu thích. Đó là sự vỡ òa, sung sướng ngập tràn.

Dynasty Warriors: Overlords thực sự mang được những giá trị kinh điển nhất của dòng game này. Từ nền tảng đồ họa quen thuộc với tạo hình tất cả những vị tướng mà tôi yêu mến. Vẫn là Gia Cát Lượng như thế, vẫn là Quan Vũ, Trương Phi, Lưu Bị, Triệu Vân, Chu Du, Tào Tháo… như vậy. Tôi như được gặp lại “cố nhân”, những nhân vật đã cùng tôi lớn lên trong hành trình trưởng thành của mình.

Quan trọng nhất đó chính là việc Dynasty Warriors: Overlords mang đến được một cảm giác hành động đã mắt, đã tay đã tạo nên thương hiệu của dòng game Tam Quốc nổi tiếng bậc nhất thế giới. Từng pha hành động, từng cách tạo combo tấn công ôi sao mà thân thuộc đến thế. Tôi vẫn không hiểu, công nghệ bây giờ lại có thể gói gọn một thế giới Dynasty Warriors kỳ vĩ mà tôi đã từng say đắm gói gọn trong một chiếc điện thoại nhỏ nhoi đến vậy.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 6.

Dynasty Warriors: Overlords có được một lợi thế đó chính là kế thừa tất cả những giá trị huyền thoại của dòng game này. Đặc biệt là phù hợp với thế hệ chúng tôi, những người vẫn còn rất yêu Dynasty Warriors nhưng không còn đủ thời gian để “cày kéo” trên những chiếc máy tính hay Console nữa rồi. Với Dynasty Warriors: Overlords, tôi được thỏa mãn niềm đam mê của mình mọi lúc, mọi nơi có thể. Đó là lợi thế của game di động, tôi hiểu được điều đó.

Tất nhiên, Dynasty Warriors: Overlords vẫn có những thay đổi để phù hợp với thị hiếu của game thủ hiện đại và xu hướng phát triển của thị trường. Game mang màu sắc hiện đại hơn, trẻ trung hơn và hệ sinh thái cũng rộng lớn hơn.

Một trong số những tính năng mà tôi cảm thấy rất thú vị, đó chính là quay tướng với độ may rủi đủ để khiến cho người chơi cảm thấy lôi cuốn. 

Về mặt tính năng, Dynasty Warriors: Overlords mang tới những thay đổi mới lạ khiến tôi và những người chơi cùng trang lứa cũng phải cảm thấy tò mò như: Quản lý chức vụ, Nhân giống Ngựa, Chiêu mộ Tửu Quán… Trong đó, tính năng Đồng hành là một điểm rất mới, cho phép người chơi cải thiện sức mạnh của các cặp đôi ăn ý để kích hoạt Buff Đồng hành và dễ dàng sử dụng đòn Hợp Kích hơn. Bên cạnh đó, vòng quay Gacha của tựa game cũng sẽ có đôi chút khác biệt, cho phép người chơi lựa chọn khu vực xuất thân để tìm kiếm những vị tướng phù hợp mà họ đang nhắm đến.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 7.

Cũng không thể bỏ qua các hoạt động mang tính thử thách sức mạnh của đội hình trong tựa game kinh điển này. Bên cạnh các phụ bản riêng cho các phe phái, người chơi có thể chủ động sử dụng Đấu trường Blossom để đánh bại các tướng địch theo từng đợt 2 hoặc 3 tướng với sức mạnh tăng dần. Số lượt chiến thắng của tính năng này được dùng làm tiêu chí đánh giá lực chiến, thăng chức quan cho nhân vật. Ngoài ra, còn có chức năng Storm: 1 chọi tất cả, đòi hỏi người chơi phải hạ gục càng nhiều lính càng tốt để lấy kỷ lục.

Đặc biệt nhất, điều mà tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng với Dynasty Warriors: Overlords chính là hệ thống gameplay PvE được xây dựng bám sát với các phó bản thử thách trên phiên bản offline. Có lẽ, đây chính là yếu tố đặc trưng nhất trong việc “kế thừa” các giá trị kinh điển của dòng game Dynasty Warriors mà tựa game này đã làm được ở thời điểm hiện tại. Tiêu biểu, phải kể đến các tính năng như Bạo Phong (Rampage): Một mình một ngựa xông pha, càn quét trên chiến trường vạn quân; hay Luận Võ Tháp (Arena) "Vạn phu mạc địch": tiêu diệt các tướng trấn ải để leo tháp với tổ đội 3 người cực kỳ hấp dẫn.

Không dừng lại ở đó, Dynasty Warriors: Overlords còn khiến tôi bất ngờ hơn khi đã mở rộng thêm các ải thử thách độc quyền khác như Hợp Chiến Quần Anh - phó bản đi theo cốt truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa, có thể party tổ đội với thêm 2 người chơi khác để vượt ải. Ngoài ra, việc thử sức tại ải Huyền Cảnh Luận Võ cũng là một lối chơi thú vị, cho phép tôi tùy ý kiểm tra sức mạnh của các đội hình thử nghiệm thông qua việc chinh phục 15 tầng thử thách của các ải phó bản riêng biệt.

PvE đã tuyệt vời là thế, vậy nhưng đó vẫn chưa là gì khi so sánh với các tính năng PvP mà Dynasty Warriors: Overlords sở hữu. Dường như hiểu được nguyện vọng so tài lực chiến giữa các người chơi, nhà phát hành KOEI-TECMO đã bổ sung thêm nhiều hình thức thi đấu PvP đa dạng để các game thủ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đối với những kẻ muốn “đơn thương độc mã” như tôi, các chế độ như Độc Bộ Tranh Phong: Thi đấu hình thức xa luân chiến (tổ đội 3 tướng) theo thể thức 1vs1; hay Ngự Tiền Luận Kiếm: Thi đấu 1vs1 xếp hạng theo bảng đấu là những tính năng vô cùng lôi cuốn.

Còn nếu như bạn đang có sẵn những người huynh đệ chờ đợi để chiến đấu tại Bang hội của mình thì Lục Châu Tranh Bá sẽ là lựa chọn thích hợp nhất để tất cả cùng nhau sát cánh. Đây chính là chế độ thi đấu PVP kết hợp với farm tài nguyên của thể loại SLG. Đặc biệt vào mỗi cuối tuần, giải đấu Cửu Châu Tranh Bá sẽ được tổ chức để các quân đoàn thi đấu PvP trực tiếp với nhau theo hình thức 16vs16/8vs8/4vs4/2vs2/1vs1. Ngoài ra, tôi cũng đánh giá rất cao chế độ xếp hạng Quân Đoàn mà tựa game xây dựng. Tại đây, tôi có thể lập tổ đội với 2 người bạn thân trong bang của mình, ghép đội trực tiếp với các bang đối thủ để thi đấu xếp hạng tương tự như chế độ Độc Bộ Tranh Phong.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 9.

Còn về lối chơi, Dynasty Warriors: Overlords mang tới hai góc nhìn 3D và thứ 2,5D để người chơi có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh chiến đấu hoàn mỹ trong quá trình trải nghiệm. Với cơ chế điều khiển khá đơn giản mà tôi không mất quá nhiều thời gian để làm quen, gồm một nút Joystick di chuyển và 2 nút tấn công: Đánh thường (Normal Attack) và Tụ Lực (Charge Attack), game thủ sẽ phải nhanh tay kết hợp các tổ hợp nút để tạo nên nhiều chuỗi combo đẹp mắt khác nhau. Với một đội hình chiến đấu, bạn cũng sẽ có tới 3 nhân vật để luân phiên thay đổi, tùy thuộc vào các tình huống khác nhau.

Có thể khẳng định, khả năng sáng tạo combo liên tục kể trên đã trở thành thế mạnh độc đáo cho tựa game Dynasty Warriors: Overlords. Đánh mạnh vào lối chơi Hack & Slash, mỗi vị tướng trong game sẽ đều có một binh khí riêng, bộ chiêu thức riêng với các combo độc đáo. Đặc biệt nhất, phải kể đến tuyệt kỹ Musou của họ - thể thức tấn công tối thượng sẽ tạo ra một đợt tung chiêu đồng loạt phá nát đội hình của kẻ địch. 

Với kiến thức ít ỏi về game thì tôi hiểu rằng, đây là yếu tố của một tựa game Gacha vốn được game thủ thế giới ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Vậy mới thấy, một series có tuổi đời gần 30 năm như Dynasty Warriors vẫn có những bước tiến phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Các nhân vật và bối cảnh chiến đấu đều được khắc họa chi tiết và mượt mà. Các chiêu thức tấn công hay kết liễu kẻ địch cũng được lột tả chân thật qua hiệu ứng âm thanh sống động và hoạt ảnh trơn tru. Giữ vững được chất lượng ổn định kể từ phiên bản quốc tế, có thể khẳng định Dynasty Warriors Overlord xứng đáng là một siêu phẩm Hack & Slash đáng để tìm hiểu trên thiết bị di động. 

Đó là cách mà Koei Tecmo không khiến cho dòng game của mình bị tụt hậu và đáp ứng được nhu cầu của người chơi trên mọi nền tảng. Với thế hệ chúng tôi thì việc có một trò chơi Dynasty Warriors trên di động giống như món quà, một tấm vé đưa chúng tôi về với ký ức của thanh xuân.

Điểm mà tôi yêu thích nhất trên Dynasty Warriors: Overlords chính là không giới hạn về cách tổ chức đội hình. Tôi có thể thỏa sức ghép các đội hình Ngụy – Thục – Ngô – Quần để phục vụ từng mục đích nhất định. Quan Vũ không nhất thiết phải đi cùng Trương Phi và Lưu Bị mà có thể kết đôi với Mã Siêu và Gia Cát Lượng. Nếu như trong tiểu thuyết, nhiều người sẽ thấy rằng Quan Vũ và Gia Cát Lượng có nhiều lúc bằng mặt mà không bằng lòng thì trong Dynasty Warriors: Overlords, người chơi vẫn có thể sử dụng đội hình trong đó, Gia Cát Lượng phát huy tối đa khả năng tương hỗ đối với Quan Vân Trường.

Ngoài ra, nếu chinh chiến với tổ đội thì bạn còn có thể sáng tạo và biến hóa không ngừng hàng trăm Kỹ Năng Hợp Kích khác nhau - những đòn liên hợp kỳ ảo giữa các vị tướng có mối quan hệ duyên phận trong cốt truyện gốc như (Lưu Bị-Quan Vũ-Trương Phi, Mã Siêu-Vương Dị…)

Để minh họa cho điều này, Dynasty Warriors: Overlords đã xây dựng tính năng Đồng Hành - một trong những cơ chế nổi bật nhất giúp tựa game bứt phá hơn so với mặt bằng chung ở thời điểm hiện tại. Như đã đề cập ở trên, tuyệt kỹ Musou chính là chiêu thức tối thượng mà các vị tướng có thể thi triển trong chiến đấu. Thế nhưng nếu với tính năng Đồng Hành, tôi có thể tạo ra thêm vô số những kỹ năng Musou Hợp Kích đầy uy lực, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần sinh động, tuyệt đẹp. Có thể khẳng định, Đồng Hành chính là một sự kết hợp hoàn hảo và có thể coi là mãn nhãn nhất từ trước tới này bởi nêu không tính hai phiên bản Samurai Warriors và Warriors Orochi thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử của riêng dòng game Dynasty Warriors các vị tướng có thêm kỹ năng Musou Hợp Kích. Không chỉ tạo ra thêm nhiều hoạt ảnh chiến đấu mãn nhãn, các kỹ năng Hợp Kích này còn góp phần thể hiện rõ mối quan hệ, "lương duyên", "tình nghĩa" của họ theo cốt truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa nói chung và Dynasty Warriors nói riêng.

Hiện tại, tôi đã có thể mở khóa những đòn Hợp Kích của các tổ đội như sau: Gia Cát Lượng - Hoàng Nguyệt Anh, Lưu - QUan - Trương, Chu Du - Tiểu Kiều, Hạ Hầu Đôn - Hạ Hầu Uyên - Tào Nhân, Tào Tháo - Thái Văn Cơ, Trương Liêu - Từ Hoảng - Trương Cáp (Trương Hợp), Luyện Sư - Tôn Quyền, Tinh Thái - Quan Bình, Hoàng Trung - Triệu Vân, Mã Siêu - Vương Dị, Hứa Chử - Điển Vi… Có thể thấy rằng, sự mới mẻ của mà Dynasty Warriors: Overlords mang lại thực sự đã “thổi bay” tất cả những ấn tượng xưa cũ của tôi về dòng game này trong quá khứ.

Tôi – một đứa từng chơi không ít những tựa game Gacha đã cố gắng hết sức để sở hữu được đội hình có nhiều tướng SSR nhất với lực chiến đẹp nhất có thể. Đã lâu lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hiếu thắng, tôi muốn có trong tay một đội hình đẹp nhất với lực chiến cao nhất. Tôi là một người yêu Tam Quốc theo trường phái cổ điển. Tức là tôi ngưỡng mộ Gia Cát Lượng, thần tượng Quan Vũ và chí hướng của Lưu Bị. Đó là lý do mà tôi bằng cách này hay cách khác đều muốn tạo cho mình một đội hình “thuần Thục” trứ danh. Những Ngũ hổ tướng, Gia Cát Lượng… chính là những vị tướng mà tôi cố gắng để sở hữu với phẩm chất cao nhất. Đương nhiên, với những ai yêu Ngụy của Tào Tháo, thích Đông Ngô của Tôn Quyền cũng hoàn toàn có thể tự do xây dựng đội hình của mình.

Với Dynasty Warriors: Overlords, khi nhắm mắt lại, tôi dường như thấy 20 năm ký ức thanh xuân ùa về - Ảnh 13.

Đã rất lâu rồi, tôi mới có lại phấn khích và hào hứng chơi game đến như thế. Đó là cảm giác không phải tựa game nào cũng có thể mang đến cho tôi hay với nhiều người cùng trang lứa.

Nếu như ngày trước, chúng tôi chỉ có thể rủ nhau ra quán để cùng nhau chia đôi màn hình thì giờ đây, tôi có thể ngồi nhà nhưng vẫn có thể cùng thằng bạn chí cốt lập tổ đội để chơi Dynasty Warriors: Overlords. Có quá nhiều hoạt động PvE và PvP trong game để chúng tôi có thể tương tác với nhau.  Hợp Chiến Quần Anh, Boss thế giới - Liệt Dị Giáng Thế, Huyền Cảnh Luận Võ, Quân Sư Hội Minh… chỉ là một vài trong số rất nhiều tính năng mà tôi cùng bạn bè khám phá được trong  Dynasty Warriors: Overlords. Tôi như thực sự sống lại thanh xuân và khơi dậy lại được đam mê của chính bản thân ngày nào. Với Dynasty Warriors: Overlords, tôi không chỉ được chơi game mà còn cảm thấy hạnh phúc và sung sướng, được hào hứng và phấn khích giống như một đứa trẻ vậy.

Dynasty Warriors: Overlords không chỉ là một tựa game mà đó còn là một tấm vé đưa tôi cũng như nhiều người chơi cùng trang lứa được trở về tuổi thơ của mình. Một trò chơi đậm chất hành động đúng nghĩa Dynasty Warriors ngày nào, kết hợp với đồ họa đẹp mắt, lối chơi hiện đại và phù hợp với xu thế. Quan trọng nhất đó chính là việc tôi có thể “bỏ túi” Dynasty Warriors: Overlords và tận dụng tối đa khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để giải trí, để cùng bạn bè ôn lại những kỷ niệm xưa và hướng đến những mục tiêu lớn hơn. Biết đâu vào một ngày không xa, tôi lại có thể trở thành người có lực chiến cao nhất Dynasty Warriors: Overlords toàn bộ server do VNG phát hành thì sao?Bảo Minh
Linh Yoo
Theo Trí Thức Trẻ27/10/2022