Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất?

Andrew Anh  - Theo Nhịp Sống Việt | 23/02/2020 03:38 PM

 
  thích

Bài viết hôm nay chúng tôi xin mang đến một bộ PC được nhận định là vừa vặn với túi tiền của nhiều người dùng.

Với nhiều game thủ, ngân sách luôn là yếu tố ảnh hưởng đến cấu hình và chất lượng của mỗi bộ PC. Tuy nhiên, với việc nhiều nhà sản xuất đang tung ra các dòng sản phẩm với mức giá phải chăng nhưng vẫn có hiệu năng tốt, game thủ nay đã có thể yên tâm hơn trong việc xây dựng một bộ PC đủ mạnh mà không quá tốn kém. Do vậy, bài viết hôm nay chúng tôi xin mang đến một bộ PC được nhận định là vừa vặn với túi tiền của nhiều người dùng.

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 1.

1. CPU: Intel Core i5-9400F (Giá: Khoảng 3.8 triệu đồng)

Số lõi: 6 – Số luồng 6 – Xung nhịp gốc: 2.9 GHz – Xung nhịp tối đa: 4.1 GHz – Không ép xung.

Nếu game thủ không sở hữu một hầu bao rộng rãi, cũng như không có nhu cầu ép xung, Intel Core i5-9400F chắc chắn sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy đến từ dòng chip F của Intel, miễn là người dùng có thêm một GPU chuyên dụng. Dù có xung nhịp cơ bản thấp hơn, nhưng với việc có thêm 2 lõi/2 luồng sẽ mang đến nhiều cải thiện đáng giá về hiệu năng so với i3-8100. Nếu người chơi muốn tìm kiếm một phiên bản rẻ hơn và có ép xung, thì lựa chọn đúng đắn nhất vẫn nên là i3-8350K. Tuy nhiên, bạn sẽ phát bỏ ra thêm chút tiền để đầu tư vào một bộ tản nhiệt tốt hơn cho con chip này. Nhìn chung, dù hai con chip kể trên vẫn chưa phải là dòng chip tốt như i7 hay i9, nhưng nó có đủ sức mạnh để thực hiện nhiều tác vụ và không lãng phí tiềm năng của GPU.

2. GPU: Nvidia GTX 1660 Super. (Giá: dao động từ 6 đến 7.5 triệu đồng tùy vào hãng sản xuất)

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 2.

Số lõi GPU: 1408 – Xung nhịp cơ bản: 1,530MHz – Xung nhịp tối đa: 1,785MGz – GFLOPS: 5027 – Bộ nhớ: 6GB GDDR6.

Nếu game thủ không có nhiều hầu bao để hướng tới dòng card RTX danh tiếng, thì dòng GTX vẫn là một sự lựa chọn trung hòa giữa hiệu năng tốt và giá thành vừa phải. Dòng card GTX 1660 Super cho người chơi một hiệu năng tương đương so với 1660 Ti ở mức 1080p với một mức giá có phần dễ chịu hơn. Mặc dù đều sở hữu 6GB Ram, nhưng so với phiên bản Ti, 1660 Super có ít lõi CUDA và có xung nhịp thấp hơn, nhưng được bù lại bằng lượng băng thông cao hơn hẳn. Dù sở hữu kiến trúc Turing mới, nhưng nhiều người dùng cho hay, 1660 Super không có nhiều cải thiên về mặt hiệu năng như các dòng card 10-series. Nhưng nếu xét trên bình diện chi phí bỏ ra để sở hữu nó, thì ngay từ khi ra mắt làng game, 1660 Super đã nằm trong danh sách dựng PC của hàng vạn game thủ.

3. Board mạch chủ: Gigabyte Z390 UD (Giá: khoảng 3.2 triệu đồng)

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 3.

Dù khá là một bo mạch chủ khiêm tốn, song Z390 của Gigabyte cung cấp đủ những thứ người dùng cần cho việc xây dựng PC chơi game cơ bản. Thậm chí, Z390 còn có khả năng tương thích với những con chip như 9900KS mới được phát hành gần đây. Tuy chỉ có một khe M.2 đơn lẻ, nhưng vẫn sẽ có 6 cổng SATA nếu bạn muốn có thêm nhiều dung lượng. Dù có thể sẽ không có thêm nhiều tính năng “râu ria” khác như các bo mạch chủ “xịn”, nhưng từng đó là quá đủ với nhưng game thủ không dư dả nhiều ngân sách.

4. RAM: G.Skill Aegis 16GB (2 x 8GB) (Giá: khoảng 900 nghìn/1 thanh 8GB)

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 4.

Dù không phải là dòng RAM có tốc độ nhanh cũng như có dải đèn RGB trang trí bề ngoài, song nhưng gì mà G.Skill Aegis mang đến cũng là quá đủ với mọi người dùng. Tất nhiên, chúng ta vẫn có hàng tá các lựa chọn về RAM khác mà người dùng có thể sẽ quan tâm đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh khi mà các tựa game ngày càng trở nên “nặng hơn”, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn mức 16GB RAM cho PC của mình và chọn các dòng RAM có tốc độ 3000 MHz để đảm bảo hiệu năng.

4. SSD: Intel 660p 1TB (Giá: khoảng 3 triệu đồng)

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 5.

Với việc giá cả của SSD không ngừng giảm do các nhà sản xuất đã dần đạt được nhiều tiến bộ về mặt công nghệ lưu trữ, người dùng nay đã có thể có nhiều lựa chọn SSD với giá thành phải chăng cùng mức dung lượng lên đến 1 hoặc 2 TB. Trong số tất cả các lựa chọn trên thị trường hiện tại, các dòng M.2 SSDs luôn là ưu tiên hàng đầu vì tính nhỏ gọn, đễ lắp đặt hơn và cho hiệu năng tốt hơn phiên bản sử dụng cổng SATA. Và Intel 660p cũng không phải là một ngoại lệ khi sở hữu một hiệu năng tương đối ổn định, mặc dù tốc độ của nó có thể sẽ giảm xuống khi bộ nhớ này đầy lên.

5. Nguồn: EVGA GD 500W 80+ Gold (Giá: khoảng 1.4 triệu đồng)

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 6.

Xét trong nhiều bộ nguồn khác nhau, đây là một sự lựa chọn tương đối hợp lý và tương đối tin cậy với chứng nhận 80+ GOLD cho các game thủ với mức điện áp cung cấp tương đối đủ dùng so với nhu cầu của nhiều game thủ. Mặc dù điểm trừ của bộ nguồn này là thiết kế cáp cố định khiến người dùng không thể mở rộng thêm cho số thiết bị có thể lắp bổ sung trong PC, nhưng nó vẫn sẽ cung cấp đủ điện năng cần thiết nếu bạn muốn thực hiện ép xung cho các tác vụ khác.

6. Case: Phanteks P300 ATX Mid Tower Case (Giá: khoảng 1.6 triệu đồng)

Với 20 triệu đồng, xây dựng cấu hình nào để có được bộ PC tối ưu nhất? - Ảnh 7.

Sau khi đã dành phần lớn số tiền vào các bộ phần quan trọng nhất để dựng PC, vỏ máy có lẽ là thành phần cuối cùng để người có thể trang trí cho không gian chơi game của mình. Trong số các lựa chọn chúng tôi tìm kiếm, Phantesk P300 có lẽ là một sự lựa chọn tương đối vừa vặn cho ví tiền của bạn. Là một vỏ case với thiết kế đơn giản và cũng không có nhiều điểm nổi bật như rất nhiều dòng case cao cấp khác, dù sao nó cũng đã hoàn thành rất tốt những gì mà môt chiếc case cần làm trong ngân sách của rất nhiều game thủ.