Virus Vũ Hán: Tổng cộng 213 người chết, gần 10.000 ca nhiễm bệnh ở thời điểm WHO xác nhận đây là mối lo toàn cầu

J.D  - Theo Helino | 31/01/2020 10:22 AM

Số lượng các ca tử vong và lây nhiễm virus corona 2019-nCov vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y tế Trung Quốc, số lượng các ca nhiễm virus 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp tại quốc gia này vẫn đang tăng lên chóng mặt. Cụ thể sau ngày 30/1/2020 vừa qua đã có thêm 42 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết tại Vũ Hán vì virus corona mới lên con số 204, và tổng cộng 213 người chết tại Đại Lục.

Số người nhiễm virus hiện cũng đã lên tới 9692 người - tăng gần 2000 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Con số nhiễm bệnh cho thấy mức độ lây lan thậm chí còn vượt qua cả dịch SARS - căn bệnh đã tước đi sinh mạng của 800 người vào năm 2003, và được xem là một trong những dịch bệnh nguy hiểm bậc nhất tại châu Á.

Virus Vũ Hán: Tổng cộng 213 người chết, gần 10.000 ca nhiễm bệnh ở thời điểm WHO xác nhận đây là mối lo toàn cầu - Ảnh 1.

Ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới đã xác nhận có trường hợp nhiễm virus - từ châu Á, Bắc Mỹ, châu Âu và cả Trung Đông. Ở thời điểm hiện tại, chưa có nạn nhân nào tử vong bên ngoài Trung Quốc, nhưng tại Mỹ đã xác nhận được trường hợp virus lây từ người sang người đầu tiên.

Trước việc tình hình dịch bệnh đang nghiêm trọng, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành sơ tán cư dân khỏi Vũ Hán. Anh, Úc, Hàn Quốc, Singapore và New Zealand dự tính sẽ cách ly toàn bộ người sơ tán trong vòng 2 tuần sau khi trở về quê hương.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã chính thức công bố virus corona 2019-nCov là trường hợp khẩn cấp toàn cầu, vì dịch bệnh vẫn đang tiếp tục lan ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Virus Vũ Hán: Tổng cộng 213 người chết, gần 10.000 ca nhiễm bệnh ở thời điểm WHO xác nhận đây là mối lo toàn cầu - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus xác nhận coronavirus là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (Ảnh: Reuters)

"Lý do chính không phải là những gì đang xảy ra ở Trung Quốc mà nó còn là những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO đưa ra thông báo tại cuộc họp báo ở Geneva, Thuỵ Sĩ.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO đưa ra thông báo đưa virus Vũ Hán thành mối lo toàn cầu

"Trong vài tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của một mầm bệnh chưa được biết đến trước đó và nó đã phát triển thành một ổ dịch với mức độ bùng phát chưa từng thấy.

Sau khi trở về từ Bắc Kinh, tôi đã chứng kiến nỗ lực của chính phủ Trung Quốc với những biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh... Chúng ta sẽ còn phải thấy nhiều trường hợp (nhiễm bệnh) bên ngoài Trung Quốc hơn hiện tại, và thậm chí là cả cái chết nếu không có những nỗ lực mà đất nước này đã bỏ ra để bảo vệ chính người dân của họ và cả người dân trên thế giới.

Hiện có 98 trường hợp ở 18 quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có 8 trường hợp lây truyền từ người sang người ở 4 quốc gia: Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ. Dù cho đến nay chúng tôi chưa thấy bất kỳ trường hợp tử vong nào bên ngoài Trung Quốc, và mặc dù những con số này (người nhiễm bệnh) vẫn còn tương đối nhỏ so với số trường hợp tại Trung Quốc, nhưng tất cả chúng ta phải cùng nhau hành động để hạn chế sự lây lan hơn nữa.

Phần lớn các trường hợp bên ngoài Trung Quốc có lịch sử du lịch đến Vũ Hán, hoặc liên quan với một người có lịch sử du lịch đến Vũ Hán. Chúng tôi không biết loại virus này có thể gây ra thiệt hại như thế nào nếu lây lan ở một quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn. Vì vậy, chúng ta phải hành động ngay lúc này để giúp các nước chuẩn bị trước cho khả năng đó.

Vì tất cả những lý do ở trên, tôi tuyên bố virus corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và sự bùng phát của dịch bệnh vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu".