Virus truyền nhiễm Corona (Vũ Hán) có thể đang ở ngay bên cạnh mà bạn không biết

ChubyWTF  Helino | 24/01/2020 11:37 AM

Khi thành phố 11 triệu dân bị phong tỏa, người dân đang phải trải qua kì nghỉ Tết trong nỗi lo lắng. Nhiều gia đình đã tích trữ nhu yếu phẩm, dự định không ra khỏi nhà trong những ngày tới.

2h sáng thứ Năm ngày 23/1, giới chức Trung Quốc đã tuyên bố dừng các tuyến đường đi-đến thành phố Vũ Hán - nơi bắt nguồn virus corona gây bệnh viêm phổi nguy hiểm. Lệnh cấm áp đặt cho các phương tiện xe buýt, tàu điện ngầm và bến phà. Đối với tàu hỏa và hàng không, hướng đi khỏi Vũ Hán cũng bị phong tỏa.

Đến 10h sáng, những hành trình cuối cùng rời khỏi Vũ Hán đã hoàn thành, còn lại hàng triệu người dân trải qua kì nghỉ lễ trong phập phồng lo sợ. Khắp thành phố, siêu thị và chợ đã bán sạch nhu yếu phẩm do nhiều gia đình dự định sẽ "bế quan tọa cảng" trong chuỗi ngày tiếp theo.

Virus truyền nhiễm Corona (Vũ Hán) có thể đang ở ngay bên cạnh mà bạn không biết - Ảnh 1.
Virus truyền nhiễm Corona (Vũ Hán) có thể đang ở ngay bên cạnh mà bạn không biết - Ảnh 2.

Việc kiểm tra thân nhiệt đang được kiểm soát kĩ ở bến tàu, xe tại Vũ Hán và nhiều thành phố khác như Hàng Châu, Nam Xương (Ảnh: The Guardian)

Đã cận Tết nhưng chỉ lác đác vài gia đình đi dạo trên đường phố. Ngược lại, cảnh sát đã tuần hành thường xuyên hơn ở ga tàu điện ngầm. Người dân và công chức được yêu cầu mang khẩu trang khi tiếp xúc tại không gian công cộng.

Giáo sư Dali Yang, nghiên cứu về khoa học chính trị tại ĐH Chicago, nhận định: "Thật là một sự tiến triển đáng kinh ngạc. Giờ chúng ta đang có một thành phố hơn chục triệu dân bị đóng cửa. Xét trên nhiều khía cạnh, chính quyền địa phương và người dân chưa chuẩn bị sẵn sàng. Mọi thứ quá khẩn cấp với họ".

Virus truyền nhiễm Corona (Vũ Hán) có thể đang ở ngay bên cạnh mà bạn không biết - Ảnh 3.

11 triệu người chưa thể rời khỏi Vũ Hán trong thời gian này, giới chức cũng chưa cho biết thời điểm lệnh phong tỏa bị dỡ bỏ (Ảnh: The Guardian)

Nỗi hoang mang là không thể tránh khỏi. Cô Xiao, 26 tuổi, giáo viên tiểu học ở Vũ Hán cho biết: "Khi tôi thức dậy và xem bản tin, tưởng như bản thân mình sắp phát điên mất rồi".

Xiao nói mình chưa rời khỏi nhà từ hôm 19/1. Trong khi đó, theo The Guardian, có báo cáo rằng một số người mắc bệnh nhẹ đã bị các bệnh viện từ chối do không đủ phòng điều trị. Thông tin khiến Xiao và mọi người xung quanh càng thêm căng thẳng. "Những người mắc bệnh truyền nhiễm có thể ở ngay bên cạnh mà bạn không hay biết, đó mới là chuyện đáng sợ hơn" - nữ giáo viên chia sẻ.

Tuy nhiên, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán vào hôm 23/1 đã trấn an người dân, khuyến nghị không mua hàng tích trữ sẽ càng khiến tình hình thêm khó lường. "Đến thời điểm hiện tại, các nguồn dự trữ thực phẩm, thuốc và các mặt hàng khác đều có đủ ở Vũ Hán" - thông báo viết.

Virus truyền nhiễm Corona (Vũ Hán) có thể đang ở ngay bên cạnh mà bạn không biết - Ảnh 4.

Một bệnh nhân nhiễm virus được chuyển đến bệnh viện ở Vũ Hán hôm 20/1 (Ảnh: EPA-EFE)

Dù sao đi nữa, người dân thành phố đang trải qua một cái Tết rất khác mà họ chưa từng biết đến. Chen Yan, kỹ sư công nghệ thông tin 35 tuổi, đã cùng vợ con về quê nhà Vũ Hán ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên anh quyết định rời đi ngay trong đêm 22/1, dù bố mẹ vẫn kiên quyết ở lại.

"Tôi cảm thấy mọi chuyện đang xấu đi nhanh chóng. Nhưng bố mẹ tôi không muốn rời đi dù có thuyết phục thế nào chăng nữa. Mẹ tôi muốn ở nhà như mọi dịp Tết trước, vì thế chúng tôi cùng ăn một bữa tối với nhau. Và tôi đã ôm mẹ, bật khóc trước khi lái xe rời đi" - anh Yan xót xa kể.

Virus truyền nhiễm Corona (Vũ Hán) có thể đang ở ngay bên cạnh mà bạn không biết - Ảnh 5.

Người dân Vũ Hán đang trải qua một cái Tết rất khác mà họ chưa từng biết (Ảnh: SCMP)

Tính đến ngày 23/1 đã có 17 người thiệt mạng liên quan đến virus Vũ Hán, có tên chính thức là 2019-nCov. Bên cạnh đó, số người nhiễm virus đã lên tới 571 người ở nhiều quốc gia trên thế giới.

2 bố con người Trung Quốc nhiễm virus corona đã đi qua bao nhiêu tỉnh thành ở Việt Nam?