Việt Nam xuất hiện trên bản đồ Tam Quốc trong Total War: Three Kingdoms

Real Madrid  - Theo Helino | 20/06/2019 05:14 PM

 
  thích

Tính trên bình diện game, nhất là những game về đề tài Tam Quốc, đây có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ. Điều này thể hiện sự tỉ mỉ của The Creative Assembly trong quá trình thiết kế và phát triển game.

Phát hành vào cuối tháng 5 vừa qua, Total War: Three Kingdoms trở thành một trong những tựa game hot nhất hiện nay trên Steam. Với sự đầu tư bài bản, công phu và vô cùng kỹ lưỡng, The Creative Assembly đã tạo ra một tựa game tuyệt vời. Điểm số trung bình 85/100 trên Metacritic đã nói lên tất cả. Total War: Three Kingdoms xứng đáng là game chiến thuật hay nhất năm 2019.

Với cộng đồng game thủ Việt, ngoài sự hấp dẫn về gameplay của Total War: Three Kingdoms, trò chơi này còn mang đến một điều hết sức thú vị khi đưa cả một phần Việt Nam vào bản đồ Tam Quốc. Xét về yếu tố lịch sử, đây là điều hoàn toàn bình thường khi Việt Nam lúc ấy vẫn đang trong thời kỳ Bắc thuộc. Tuy nhiên nếu tính trên bình diện game, nhất là những game về đề tài Tam Quốc, đây có lẽ là điều chưa từng có tiền lệ. Điều này thể hiện sự tỉ mỉ của The Creative Assembly trong quá trình thiết kế và phát triển game.

Việt Nam xuất hiện trên bản đồ Tam Quốc trong Total War: Three Kingdoms - Ảnh 1.

Phần màu xanh là lãnh thổ cai trị của Sĩ Huy (hậu duệ của Sĩ Nhiếp). Một phần lãnh thổ của Việt Nam nằm ở đây.

Xét về lịch sử, ở thời kỳ Tam Quốc, Việt Nam (Giao Châu) vẫn là thuộc địa của các thế lực phương Bắc. Sau khi nhà Hán sụp đổ, Thái thú Giao Chỉ là Sĩ Nhiếp đã cai trị Giao Châu như một quốc gia độc lập từ 187 đến 226. Sĩ Nhiếp được đánh giá cao nhất bởi có công trong việc duy trì tình trạng hòa bình yên ổn ở Giao Châu trong suốt giai đoạn nội chiến Tam Quốc hết sức phức tạp tại Trung Quốc kéo dài hơn nửa thế kỷ. Chính tích đó giúp Sĩ Nhiếp gần như trở thành một vị vua tự trị của Giao Châu, thoát hẳn ra khỏi ảnh hưởng và mệnh lệnh của Nhà Hán, vốn chỉ còn là bù nhìn cho cuộc tranh giành của các tập đoàn phong kiến ở Trung Quốc.

Việt Nam xuất hiện trên bản đồ Tam Quốc trong Total War: Three Kingdoms - Ảnh 2.

Địa phận Giao Chỉ được thể hiện trong game Total War: Three Kingdoms

Đến năm 226, sau khi Sĩ Nhiếp chết, Đông Ngô đã đánh bại các hậu duệ của họ Sĩ và chiếm lại quyền cai trị Giao Châu. Sau khi Đông Ngô sụp đổ, Nhà Tấn thâu tóm toàn bộ Trung Quốc (trong đó có cả phần lãnh thổ của Việt Nam). Sự duy trì của các thế lực phương Bắc tiếp tục đến năm 938 và sau đó chấm dứt bởi chiến thắng của Ngô Quyền trên sông Bạch Đằng.

Ở thời điểm hiện tại, Total War: Three Kingdoms đang phát hành thông qua Steam. Các bạn có thể truy cập tại đây.