Việt Nam ngày càng có nhiều quán net tự nhận mình là Cyber game nhưng thực chat Cyber game phải như thế này cơ

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/03/2017 05:00 PM

Muốn 'đạt chuẩn' là một Cyber Game thì các chủ đầu tư phòng máy cần phải chú ý đáp ứng những tiêu chuẩn căn bản sau.

Trong thời gian gần đây, nhiều quán net tại Việt Nam được mở với đầu tư lớn và tự nhận mình là một Cyber Game để quảng bá thương hiệu tới tất cả mọi game thủ trong vùng. Thế nhưng, phần lớn chỉ có danh mà không có thực và chẳng khác gì một căn phòng nhiều máy tính cả.

Vậy thì, muốn 'đạt chuẩn' là một Cyber Game thì các chủ đầu tư phòng máy cần phải chú ý đáp ứng những tiêu chuẩn căn bản sau đây:

Đầu tiên, cần có số lượng máy lớn, trung bình từ 100 tới 150 máy

Rõ ràng số lượng máy là điều quan trọng nhất quyết định quy mô của một quán net, và để đạt đến tầm Cyber Game tại Việt Nam thì ít nhất cũng phải 100 máy trở lên. Hiện tại những phòng máy lớn nhất ở nước ta đã lên tới khoảng 300 - 400 máy rồi.

Tất nhiên, con số này cũng có thể 'du di' theo từng khu vực, ví dụ như ở một số khu vực ngoại thành dân cư không quá đông thì khoảng 70 - 80 máy cũng là khá ổn rồi, nhưng những trải nghiệm khác phía dưới đây phải thực sự tốt.

Có dàn máy VIP, dàn máy thi đấu

Đây chính là điểm khác biệt dễ thấy nhất của các Cyber Game so với phòng máy thường, đó là sự phân chia khu vực rất rõ ràng để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Tất nhiên là chỗ cho các game thủ bình thường sẽ kém hơn so với game thủ VIP yêu cầu điều kiện chơi tốt hơn, trả nhiều tiền hơn. Phòng VIP sẽ phải có cấu hình mạnh hơn, tuyệt đối không cho hút thuốc và trang bị nhiều loại gaming gear xịn.

Một dàn máy riêng dùng cho việc thi đấu cũng hết sức quan trọng, đây là khu vực có cấu hình PC mạnh nhất, gear xịn nhất và có các trang bị tối tân nhất như ghế gaming ngả nghiên thoải mái, nên có cách âm. Mặc dù không đem lại nhiều doanh thu, song khi tổ chức giải đấu thì đây sẽ là nơi tụ tập đông đảo game thủ.

Sử dụng chuột, bàn phím tốt, tai nghe xịn

Đã là Cyber Game thỉ phải đem tới cho game thủ cảm giác trải nghiệm tuyệt vời nhất, do đó các bộ gaming gear cũng phải được đầu tư mạnh. Cụ thể thì chuột, bàn phím, tai nghe đều phải trang bị loại tốt để phục vụ khách hàng.

Thông thường thì các hãng chuột danh tiếng sẽ được chọn và bàn phím ít nhất cũng phải là giả cơ, hoặc bàn phím cơ thì càng tốt. Tai nghe cần trang bị loại đẹp mắt và có giá trị sử dụng tốt.

Sử dụng bàn ghế game cao cấp

Các khách hàng đến với Cyber Game thường ngồi lại rất lâu để chinh chiến trong thế giới ảo, và rõ ràng là chẳng ai ngồi lâu được với các loại ghế nhựa không tựa rất đau vai mỏi cổ. Vì thể việc sử dụng bàn ghế chuẩn gaming vừa to lớn vừa êm ái cũng mau chóng được 'cập nhật' vào tiêu chuẩn của các phòng game cao cấp.

Có nhân viên phục vụ nhiệt tình

Trong bất kỳ ngành kinh doanh dịch vụ nào, việc nhân viên có thái độ tốt, luôn tươi cười và phục vụ khách hàng nhiệt tình cũng là điều tối quan trọng, tạo ra thiện cảm cho cửa hàng. Rõ ràng là Cyber Game cũng không ngoại lệ, game thủ sẽ chẳng bao giờ lui tới một nơi mà người trông quán trông khó đăm đăm, luôn trực mắng mỏ khách hàng cả!

Có danh mục đồ ăn thức uống phong phú

Nhu cầu ăn uống là vô cùng cơ bản đối với tất cả mọi người, dĩ nhiên các game thủ sau một thời gian dài chinh chiến trong thế giới ảo cũng cần phải nạp lại năng lượng. Do đó việc sở hữu đầu bếp giỏi với nhiều món ăn ngon, đồ ăn phong phú sẽ là cơ bản cho mọi Cyber Game cao cấp!

Thực tế thì tiêu chí này khiến cho rất nhiều quán net trở thành Cyber Game 'tự phong' bởi có khá ít nơi có đồ ăn thức uống hợp lý và được game thủ đánh giá tốt, ngay cả ở những phòng máy lớn có giá thành đắt đỏ.

Phòng game được trang trí bắt mắt

Các Cyber Game luôn luôn phải tạo được ấn tượng mạnh về mặt thị giác cho game thủ, do đó việc trang trí để tạo ra độ 'choáng ngợp' cho những người mới đến lần đầu là vô cùng quan trọng. Từ bàn ghế, đèn đóm, dàn máy... đều phải có phong cách chung, tạo ra 'gu' riêng cho cả cơ sở cũng như hệ thống.

Trên đây chính là những tiêu chí cơ bản được rất nhiều đơn vị thi công phòng máy cũng như giới game thủ áp dụng để đánh giá liệu cơ sở / quán net có xứng tầm Cyber Game hay không. Các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này nên chú ý để bắt kịp thời đại, phục vụ tốt thị trường và qua đó thu được lợi nhuận lớn cho bản thân mình.

Tới thăm quán Net có giá đắt nhất Trung Quốc hiện nay, giá 200.000 đồng/tiếng