Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt

Jessie Mai  - Theo Helino | 22/05/2019 06:33 PM

Những viễn cảnh kinh hoàng này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai chúng ta, tồi tệ nhất là kéo theo tận thế của Trái Đất.

1. Trí tuệ nhân tạo chiếm lĩnh thế giới, con người hoàn toàn lệ thuộc

Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo, hay AI, hiện nay đã trở thành một công nghệ đầy tiềm năng phát triển. Nó được thử nghiệm với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ y tế, an ninh, xử lý tội phạm hay phương tiện tự di chuyển. Thậm chí là trợ lý cá nhân như SIRI.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại một ngày nào đó, AI sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và chi phối cuộc sống con người. Bản thân chúng ta nếu quá phụ thuộc vào nó cũng sẽ tự biến điều này thành lợi thế để AI dễ dàng thao túng hơn. So với quá trình tiến hóa tự nhiên, máy móc đang phát triển nhanh vượt bậc gấp nhiều lần.

Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt - Ảnh 2.

Đó cũng là lý do, giáo sư Stephen Hawking khẳng định rằng, sự phát minh ra trí tuệ nhân tạo có thể là sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử loài người.

Chúng ta đang là loài trí tuệ đứng đầu, vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu một "loài" khác với trí tuệ vượt bậc và không có khuyết điểm xuất hiện?

2. Trò chuyện với người chết bằng mạng xã hội

Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt - Ảnh 3.

Không phải là thầy bói, bà đồng, hay cầu cơ, mà chính mạng xã hội có thể mang người chết quay lại – đúng hơn là phần lý trí, ký ức của họ. Ray Kurzeweil là một kỹ sư tại Google, và ông cho rằng điều này có thể là bước tiến mới trong tương lai.

Điều này cơ bản cần sự thu thập đủ mọi thông tin về một người đã khuất, hệ thống và mô phỏng lại tính cách người đó. Cuộc trò chuyện sẽ chân thật tới mức vô cùng khó tin.

Tuy nhiên, đó là công nghệ đó thuộc về tương lại. Hơn nữa, nói chuyện với người chết vẫn có phần nào nghe thật rùng rợn – liệu chúng ta có dễ dàng chấp nhận công nghệ này?

3. Sự thay thế của robot với con người

Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt - Ảnh 4.

Trong tương lai, robot và máy móc sẽ dần thay thế con người để trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, thì việc hệ thống của chúng bị biến đổi, lập trình sai sẽ gây ra các vấn đề hết sức nghiêm trọng. Sẽ thế nào nếu một con robot được lên chương trình đánh bom cảm tử?

Khi ấy, các bộ phim viễn tưởng nổi tiếng như I Robot, Ex Machina hay "Kẻ hủy diệt" scó thể trở thành sự thật vào một ngày không xa.

4. Khủng bố hóa học

Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt - Ảnh 5.

Vũ khí hóa học từng được sử dụng trước đây trong chiến tranh, dùng để đầu độc cây cối, thực vật và đặc biệt là con người. Không có lý do gì mà trong tương lai, những chất hóa học nguy hiểm tiếp tục được sử dụng, thậm chí là thực hiện các vụ tấn công bạo loạn quy mô nhỏ hoặc khủng bố.

Chuyện này đã từng xảy ra trước đây, khi một giáo phái Nhật Bản sử dụng khí sarin để tấn công một tàu điện ngầm năm 1995. Kết quả là 13 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị hảnh hưởng vì khí độc. Có thể nói đây là một trong những vũ khí đáng sợ nhất con người có thể tạo ra, và trong tương lai không chừng sẽ trở thành mối nguy hàng đầu.

5. Con người chết vì thảm họa thiên nhiên

Viễn cảnh kinh hoàng trong tương lai mà con người có thể phải đối mặt - Ảnh 6.

Khí hậu của chúng ta đang thay đổi ngay bây giờ. Nó thay đổi khá nhanh, điều đó có nghĩa là quy mô bão đang ngày càng dữ dội hơn. Thời tiết cũng trở nên cực đoan, như nắng nóng kéo dài hay bão tuyết bất thường.

Nhiều người nghĩ rằng phần đáng sợ nhất của biến đổi khí hậu sẽ là siêu bão, nhưng không hẳn vậy. Trong thế kỷ tới hoặc hơn, những thay đổi này sẽ phá hủy mùa màng của chúng ta nhanh hơn đại dịch và khiến nhiều người phải chịu nạn đói tồi tệ hơn bất cứ điều gì thế giới từng thấy.

Con người có thể chết vì bụi, khói, với viễn cảnh chẳng khác phim "Hố đen tử thần" là bao. Hàng triệu người có thể chết bởi chính sự thay đổi của Trái Đất trong tương lai.