Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại?

Nam Minh  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/07/2022 12:32 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Sự việc giữa Faker và những kẻ công kích anh có thể tạo nên một sự thay đổi lớn trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại.

Vào chiều ngày 19/07 (giờ Việt Nam), phía truyền thông xứ Hàn đã đưa tin về việc T1 quyết định khởi động hệ thống pháp lý và chính thức khởi kiện những kẻ đã công kích Faker trên mạng. Cho ai chưa biết, trước thềm LCK Mùa Hè 2022, phía đội tuyển T1 đã phát hiện có một số kẻ đã lập hẳn chuyên mục trên diễn đàn đình đám xứ kim chi và những bài đăng trong này đều mang nội dung công kích, xúc phạm nhắm vào Faker. Khi đó, đội tuyển T1 đã tuyên bố sẽ điều tra đến nơi đến chốn sự việc.

Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại? - Ảnh 1.

Bộ phận pháp lý của T1 chính thức khởi kiện những dân mạng đã lập chuyên mục để công kích Faker

Quay trở lại với vụ việc lần này, đây có thể xem là một nước đi vô cùng quyết liệt của phía T1 để bảo vệ tuyển thủ của mình. Dù rằng Faker là huyền thoại đương đại của làng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) xứ Hàn nói riêng và Thể thao điện tử (Esports) nói chung, nhưng cách xử lý của T1 lần này quả thực xưa nay hiếm. Bởi lẽ, LMHT luôn bị xem là một trong những môn Esports có môi trường khá độc hại. Và những chuyện tuyển thủ bị công kích hay chính bản thân Faker bị công kích đã không còn hiếm. Rất thường xuyên, các đội tuyển và tuyển thủ phải bỏ ngoài tai những việc này để tập trung vào thi đấu.

Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại? - Ảnh 2.

Faker là một trong những tuyển thủ luôn thu hút sự chú ý của cộng đồng và trong số đó cũng có không ít những ý kiến tiêu cực

Nhưng chính vì vậy, hành động của T1 lại được cộng đồng LMHT tán thưởng nhiệt tình. Theo nhiều ý kiến, tại Hàn Quốc nói riêng và làng LMHT cũng như Esports, "văn hóa thần tượng" luôn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Người hâm mộ (fan) có thể đưa một thần tượng hay trong trường hợp này là một tuyển thủ lên tận mây xanh, thì cũng sẽ có những trường hợp khác bị dìm xuống tận đáy. Riêng trong LMHT, dù là tuyển thủ nổi tiếng cỡ nào, đều có thể trở thành "nạn nhân" của những thành phần độc hại.

Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại? - Ảnh 3.

Cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại thì luôn nổi tiếng với sự độc hại, đặc biệt là một bộ phận fan cuồng tại LCK - giải LMHT hàng đầu Hàn Quốc

Không chỉ Faker, mà những tuyển thủ đã trở thành huyền thoại khác như Ryu, Uzi hay Doinb... cũng đều từng không ít lần là nạn nhân của những sự công kích. Nhưng rồi, mọi chuyện chìm vào im lặng. Bởi, các đội tuyển có thể biết hoặc không biết về những sự tấn công này. Bản thân các tuyển thủ cũng không muốn đề cập để tránh rắc rối kéo dài. Và thế là các hành vi này lại vô tình được dung túng.

Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại? - Ảnh 4.

Doinb từng không ít lần bị công kích, nhất là khi đội tuyển của anh thi đấu không tốt

Ngay trong ngày T1 quyết định khởi kiện những kẻ đã công kích Faker, thì một sự việc nữa, cũng là giữa những fan cuồng và đội tuyển. Nạn nhân lần này là KT Rolster (KT). Cụ thể, đội tuyển này đã phải nhận những bưu phẩm chứa "những món đồ nguy hiểm" (theo thông báo của KT). Kèm theo đó là những lời lẽ nặng nề dành cho các thành viên của đội.

Không chỉ KT hay Faker mà chính T1 và các đội khác ở LCK cũng không ít lần phải nhận những điều không hay từ phía một bộ phận fan cuồng. Những hành vi này, tuy chưa ảnh hưởng trực tiếp về mặt vật lý nhưng chắc chắn sẽ khiến các tuyển thủ bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần thi đấu. KT cũng thông báo đã nhờ cảnh sát can thiệp.

Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại? - Ảnh 5.

Người hâm mộ T1 còn từng thuê xe mang biểu ngữ phản đối chính sách của đội chạy vòng quanh Seoul

Việc T1 mạnh tay với những kẻ công kích Faker lần này có thể sẽ tạo nên một tiền lệ, giúp các đội mạnh dạn hơn trong việc nhờ đến pháp luật để bảo vệ các tuyển thủ. Nhưng quan trọng hơn, hành động của T1 được kỳ vọng sẽ khiến các đội ý thức rằng, với các fan cuồng, thì phải mạnh tay khi cần để bảo vệ các tuyển thủ. Đây chắc chắn không khiến các đội mất đi người hâm mộ mà còn có thể tạo nên thiện cảm vì giúp cộng đồng thấy được những nỗ lực bảo vệ tuyển thủ của các đội này.

Việc T1 kiện những kẻ công kích Faker có thể tác động như thế nào đến cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại? - Ảnh 6.

Cộng đồng hy vọng các tuyển thủ sẽ được bảo vệ kỹ càng hơn

Chưa rõ sự việc T1 khởi kiện những kẻ công kích Faker có thể đi đến kết quả như thế nào nhưng đã khiến cộng đồng LMHT xôn xao. Sau T1, rất có thể sẽ đến lượt KT và những đội khác cũng "nối bước". Và các tuyển thủ sẽ được bảo vệ nhiều hơn, ít nhất là so với trước đây, khi phải đối diện với những chỉ trích nhắm vào bản thân, cũng như nhắm vào đội tuyển và gia đình mình.

https://gamek.vn/viec-t1-kien-nhung-ke-cong-kich-faker-co-the-tac-dong-nhu-the-nao-den-cong-dong-lien-minh-huyen-thoai-20220720000345917.chn